2 dạng bệnh động kinh ở trẻ vừa khó phát hiện vừa khó điều trị

Hội chứng Doose hay cơn động kinh giật cơ vô căn (MEA) và hội chứng Aicardi là 2 dạng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ nhưng rất khó phát hiện và điều trị.

Ngày đăng: 27-10-2018

935 lượt xem

Đặc điểm của bệnh động kinh ở trẻ nhỏ mắc hội chứng Doose

Hội chứng Doose là một dạng động kinh tổng quát không xác định được nguyên nhân. Bệnh thường xuất hiện trong năm đầu tiên trẻ ra đời đến lúc trẻ 3 tuổi, sau 4 tuổi sẽ phát triển thành dạng động kinh giật cơ, tỷ lệ mắc bệnh ở bé trai cao hơn bé gái.

Biểu hiện chủ yếu của hội chứng Doose ở trẻ nhỏ là những cơn động kinh vắng ý thức tạm thời: trẻ sẽ đột ngột dừng hành động đang làm, không ý thức được mọi chuyện xung quanh, nhìn chằm chằm về một hướng, khoảng 30 giây sau trở lại trạng thái bình thường nên cha mẹ rất khó nhận ra biểu hiện lạ ở con mình.

Tiên lượng đối với bệnh nhân có biểu hiện động kinh ở trẻ nhỏ dạng Doose có thể khác nhau, một số trường hợp mặc dù mắc bệnh nhưng vẫn phát triển bình thường về trí tuệ, còn lại đều gặp vấn đề nghiêm trọng về nhận thức.

Hội chứng động kinh Doose ở trẻ em rất khó để nhận biết

Chuẩn đoán và điều trị bệnh động kinh dạng Doose ở trẻ nhỏ

Trẻ mắc bệnh động kinh dạng Doose có xu hướng kháng thuốc nên việc điều trị bằng thuốc chống động kinh thường gặp nhiều khó khăn và đa số trẻ không đáp ứng tốt với thuốc

Có trường hợp trẻ sẽ dần dần hoặc đột ngột chấm dứt biểu hiện động kinh ở trẻ nhỏ dạng Doose, tuy nhiên đó chỉ là số hiếm, còn lại vẫn phải áp dụng điều trị sớm cho trẻ để trẻ có một cuộc sống bình thường, không bị xã hội và bạn bè xa lánh, kì thị.. .

Tổng quan về hội chứng Aicardi với triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ

Biểu hiện của triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ mắc hội chứng Aicardi là dạng co cứng – co giật toàn thân. Trẻ thường hay bị ngất đột ngột, da xanh tái, chân tay co cứng, co giật mạnh, không kiểm soát được tiểu tiện, các triệu chứng này kéo dài khoảng 3 phút. Sau đó, toàn trẻ mềm nhũn, rơi vào trạng thái hôn mê bất tỉnh, da tái xanh trong vòng 15-60 phút rồi tỉnh lại.

Hiện chưa có phương thuốc nào điều trị dứt điểm chứng động kinh Aicardi

Ngoài ra, trẻ sẽ gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như tổn thương võng mạc mắt,  thiếu hoặc không có cấu trúc liên kết 2 bán cầu não dẫn đến tình trạng trẻ chậm phát triển về trí tuệ, tuổi thọ ngắn. Bên cạnh đó, trẻ dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng, viêm phổi rất nguy hiểm đến tính mạng

Hiện nay khoa học chưa tìm ra biện pháp điều trị khỏi hẳn hội chứng Aicardi mà chỉ kiểm soát một số triệu chứng như động kinh, viêm võng mạc nhằm hạn chế bệnh nặng hơn.

Tóm lại, việc phát hiện ra các triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ 2 dạng nêu trên là rất quan trọng trong việc điều trị để kiểm soát bệnh tiến triển nặng hơn. Qúa trình chữa bệnh đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho nên cần sự kiên trì và phối hợp đến cùng cuả cha mẹ với bác sĩ chuyên khoa.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha