Cảnh báo: Mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và bệnh động kinh

Chứng đau nửa đầu là căn bệnh nhiều người mắc phải, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng chứng bệnh này có liên quan đến các cơn co giật động kinh.

Ngày đăng: 01-04-2017

1,748 lượt xem

Mối liên quan giữa bệnh động kinh và chứng đau nửa đầu

Kiểu đau nửa đầu thường gây cảm giác dao động mạnh trong óc, phổ biến là một bên nhưng cũng có khi cả hai bên đầu. Những người bị nhức đầu kiểu này thường buồn nôn, có khi nôn hoặc không và khá nhạy cảm với ánh sáng mạnh cùng tiếng ồn.

Chứng đau nửa đầu có liên quan đến bệnh động kinh

Bệnh có cơ chế bệnh sinh phức tạp với nhiều triệu chứng có thể rất khác biệt với từng đối tượng. Nguyên nhân gây bệnh hiện tại chưa thực sự được xác định rõ ràng, tuy nhiên thế giới đã đưa ra rất nhiều giả thuyết về vấn đề “đâu là nguyên nhân trực hệ dẫn đến bệnh”. Trước khi xuất hiện bệnh, người bệnh thường có một số cảm giác như: Cảm giác hưng phấn, buồn ngủ, cáu gắt hoặc trầm cảm.

Đau nửa đầu thường gặp ở người từ 15 – 55 tuổi, phụ nữ dễ mắc gấp 3 lần nam giới. Có khoảng 3% dân số thế giới bị chứng đau nửa đầu kinh niên (mỗi tháng bị đau đầu tới 15 ngày, kéo dài trong vòng 6 tháng).

Cơn động kinh có thể ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu, và ngược lại. Theo thống kê, có khoảng 3 người bị bệnh động kinh thì sẽ có 1 người phải chịu đựng các triệu chứng đau nửa đầu.

Đặc biệt, người có họ hàng gần với người bị bệnh động kinh cũng có nguy cơ bị đau nửa đầu cao hơn so với những người bình thường. Điều này cho thấy có yếu tố di truyền tạo ra sự nhạy cảm với cả chứng đau nửa đầu và động kinh.

Cơn động kinh và đau nửa đầu có một điểm chung là cần năng lượng cần thiết để não duy trì trạng thái cân bằng ion sau động kinh hoặc đau nửa đầu đều cao hơn nhiều so với bình thường. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh nhiều mắc bệnh động kinh và đau nửa đầu cũng xuất phát từ những đột biến gen nhất định.

Cách để giảm bớt tình trạng đau nửa đầu và cơn động kinh xuất hiện

- Luyện tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn để hạn chế căng thẳng kích thích cơn động kinh, cơn đau nửa đầu.

Hạn chế căng thẳng là cách tốt nhất để kiểm soát cơn đau nữa đầu

- Hãy tránh xa những người có thể gây ra cho bạn sự tức giận, tìm đến những người bạn thân có thể giúp bạn thoải mái tinh thần và cho bạn những lời khuyên có ích.

- Bạn có thể đi dạo, xem phim hoặc tham gia các câu lạc bộ mỗi khi tâm lý bất ổn

- Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau củ quả, hạn chế thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn.

- Nên ngủ đủ giấc vì tình trạng thiếu ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn có thể làm tăng tần suất các cơn co giật, cơn đau nửa đầu

- Tránh những thói quen phản khoa học như dùng chất kích thích, thức khuya…

- Không nên tự tạo áp lực, tự ti, căng thẳng, lo âu vì những điều này khiến bệnh tình trầm trọng thêm.

- Không nên tự ý dừng thuốc hoặc đổi thuốc mà chưa có ý kiến của bác sĩ

Bên cạnh đó, khi thấy dấu hiệu bệnh trở nặng, nên cho bệnh nhân đến cơ sở y tế để được khám chữa bệnh kịp thời.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha