Điều tối kị nhất không được làm khi sơ cứu người động kinh

Sơ cứu người bệnh động kinh bạn sẽ phạm phải những sai lầm chết người nếu như không biết cách. Đọc bài viết sau để nhận thấy điều tai hại đó và tránh ngay.

Ngày đăng: 15-05-2016

2,411 lượt xem

Một vài người rất nhiệt tình sơ cứu mỗi khi gặp người bệnh động kinh trên đường, bể bơi… Nhưng vì không biết cách, họ đã phạm phải sai lầm, thực hiện điều tối kị, nguy hiểm khiến người bệnh động kinh “đã bệnh lại còn bệnh hơn”.

Bạn có biết điều đó là gì?

Trong sơ cứu bệnh nhân lên cơn giật động kinh, có rất nhiều điều người bệnh động kinh không được làm. Nhưng điều tối kị nhất ở đây, điều tai hại khiến người bệnh thêm khổ sở và có thể gặp phải nguy hiểm đó là: giữ chặt, ngăn cản bệnh nhân động kinh co giật.

Điều tất yếu trong cơn động kinh chính là giật động kinh. Bệnh nhân nào lên cơn động kinh cũng đều có triệu chứng giật động kinh cả. Đây là hiện tượng phản ứng của các dây thần kinh trên cơ thể khi não bộ đột nhiên ngưng truyền sóng điện hoặc truyền quá nhiều một lúc. Cơn co giật sẽ hết khi não bộ trở lại hoạt động bình thường.

http://chuabenhdongkinh.net/wp-content/uploads/2015/09/len-con-dong-kinh.jpg

Giật động kinh là điều tất yếu khi lên cơn mà bất kì người bệnh động kinh nào cũng gặp

Nếu trong thời gian não bộ rối loạn mà cơ thể bị bó lại, ngăn cản cơn giật động kinh diễn ra bình thường thì các cơ, dây thần kinh sẽ bị căng cứng có thể đứt bất kì lúc nào. Trạng thái này dẫn đến liệt, hôn mê sâu, đôi khi là tử vong. Một hậu quả vô cùng tai hại, không thể chữa khỏi.

Vì thế, để tránh điều hại này, khi sơ cứu bệnh nhân động kinh tuyệt đối không được giữ họ lại. Trói buộc khiến cơn giật động kinh không thể diễn ra bình thường. Những lúc này việc duy nhất cần làm để giúp người bệnh động kinh là để họ nằm yên một chỗ, quay sang bên trái, cho họ một không gian đủ rộng để thở. Loại bỏ những vật cản có thây gây tổn thương họ. Và đưa họ đến bệnh viện nếu họ hết cơn động kinh mà không tỉnh lại.

http://thuocthang.vn/upload/image/Than%20kinh/dong%20kinh%20co%20giat.jpg

Giữ người bệnh động kinh lại, ngăn cản cơn giật động kinh diễn ra bình thường là điều vô cùng nguy hiểm

Lưu ý: khi lên cơn, một số người sẽ thè lưỡi và thở bằng miệng. Đừng quá lo sợ họ cắn vào lưỡi mà dùng vật cản chèn vào miệng họ. Cứ để họ thở tự nhiên vì họ chẳng thể nào cắn vào lưỡi được, cũng như đây là quy luật tự nhiên cơn động kinh phải có.

Giờ bạn đã biết điều tối kị nhất không được làm khi sơ cứu bệnh nhân động kinh phải không. Tuyệt đối lưu ý điều này nhé, vì đây là việc bạn cần phải làm, là cách bạn tránh được những sai phạm gây hại đáng tiếc cho người bệnh động kinh và sự áy náy lương tâm cho chính mình về sau.


<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÔNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG YGIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ:

0913 82 60 68

0378 04 12 62

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha