Hướng đi mới cho bệnh nhân bị động kinh thùy thái dương

Việc phẫu thuật trong điều trị động kinh thùy thái dương có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, giúp làm giảm tần suất và mức độ cơn, nhất là khi họ không còn đáp ứng tốt với bất kỳ phương pháp nội khoa nào khác.

Ngày đăng: 13-01-2018

1,610 lượt xem

Một số xét nghiệm cần làm trước khi phẫu thuật động kinh thùy thái dương

Trước khi mổ, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm một số xét nghiệm nhằm xác định mức độ an toàn trong quá trình thực hiện cũng như vị trí chính xác của vùng não cần phẫu thuật. Các xét nghiệm gồm:

- Điện não đồ video (VEEG): là quá trình ghi lại hình ảnh hoạt động điện não bằng video được thực hiện trong vòng 3 – 5 ngày liên tiếp, nhằm xác định chính xác khu vực khởi phát cơn động kinh. Điện não đồ video không gây nguy hiểm cho người bệnh và họ vẫn có thể thực hiện các công việc thường nhật trong khi làm xét nghiệm.

Điện não đồ video giúp xác định chính xác khu vực não gây ra cơn động kinh

- SPECT và fMRI: Những xét nghiệm này nhằm đo lượng máu trong não người bệnh, cũng giúp ích cho việc xác định khu vực khởi phát cơn động kinh Thường được chỉ định thực hiện sau điện não đồ video.

- MEG: Là phương pháp tương tự như điện não đồ nhưng nhạy cảm hơn, thực hiện trong 1 – 2 giờ, nhằm xác định vùng não khác thường, để bảo vệ vùng não bình thường trong suốt quá trình phẫu thuật.

- Kiểm tra wada: Xét nghiệm này tương tự như nội soi não, cho biết vùng não kiểm soát ngôn ngữ và bộ nhớ có hoạt động tốt không, nhằm bảo vệ vùng não này hoặc lựa chọn sẽ can thiệp phẫu thuật vào bán cầu trái hay phải.

Trình tự tiến hành trong phẫu thuật động kinh thùy thái dương

Tóc của bệnh nhân có thể được cắt ngắn hoặc cạo đi, sau đó gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ mở hộp sọ bằng cách cắt một phần da đầu của người bệnh, cắt 1 phần xương não nhỏ sau đó mở các màng bao ngoài não.

Nếu cơn co giật xảy ra ở vùng bên cạnh vùng não kiểm soát ngôn ngữ, bác sĩ có thể cho bệnh nhân tỉnh lại trong thời gian ngắn để kiểm tra xem khả năng ngôn ngữ có ổn không, sau đó lại tiếp tục gây mê.

Trong quá trình này, bác sĩ sẽ sử dụng máy tính, điện não đồ, kính hiển vi để ghi lại sóng não nhằm cắt bỏ càng ít vùng não càng tốt nhưng vẫn đảm bảo loại được vùng não gây động kinh. Cuối cùng, thực hiện đóng hộp sọ.

Phẫu thuật não chữa động kinh là hướng đi mới cho bệnh nhân

Rủi ro trong phẫu thuật chữa bệnh động kinh thùy thái dương

- Phản ứng phụ thường gặp nhất trong phẫu thuật chữa động kinh thùy thái dương là xuất hiện một điểm mù nhỏ cản trở tầm nhìn, tức là đột nhiên xuất hiện một vùng nhỏ bạn không nhìn thấy gì mà trước đây bạn hoàn toàn nhìn được bình thường.

- Cảm thấy lâng lâng như say rượu hoặc cảm giác như đang xảy ra cơn động kinh.

- Gặp khó khăn khi nói, ghi nhớ hoặc tìm kiếm từ để diễn đạt ý của mình. Tác dụng phụ này thường sẽ tự biến mất trong thời gian ngắn.

- Trầm cảm hoặc lo lắng hơn sau khi phẫu thuật. Nếu sau vài tuần không thấy cải thiện, bạn nên trao đổi với bác sĩ để kiểm tra lại và xử trí.

Bất kỳ loại can thiệp ngoại khoa nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định. Vì vậy, hãy tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải khi tiến hành phẫu thuật chữa động kinh thùy thái dương.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha