5 cách đơn giản nên áp dụng hàng ngày để giảm bớt cơn động kinh

Muốn chữa khỏi bệnh động kinh cần nhiều thời gian và sự kiên trì. Trong quá trình đó, bệnh nhân có thể áp dụng một số cách đơn giản để hạn chế bớt tần suất và cường độ của cơn động kinh.

Ngày đăng: 27-12-2017

1,986 lượt xem

Uống nước nhiều hơn để cung cấp đủ nước cho cơ thể

Cố gắng uống đủ tám ly nước mỗi ngày. Các chất điện giải như sodium và potassium có thể giúp truyền các tín hiệu điện đến các tế bào. Sự mất cân bằng điện giải có thể gây ra các cơn co giật. Vì vậy giữ cho cơ thể đủ nước là một điều rất cần thiết.

 

Giảm bớt sự căng thẳng

Không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, stress còn có thể tăng tần suất các cơn co giật đưa ra khuyến nghị với các bước sau đây để giảm stress:

- Tạm nghỉ để thoát ra khỏi tác nhân gây stress – chỉ 20 phút nghỉ ngơi cũng có thể đem lại cho bạn sự thay đổi không ngờ.

- Tập thể dục: Hai mươi phút nghỉ đó là thời gian quý giá để bạn đi dạo hoặc chạy một vòng, và kết quả giảm stress sẽ có hiệu quả trong nhiều giờ.

- Tập thiền: Các nghiên cứu đã cho thấy thiền, yoga và cầu nguyện cũng cho kết quả tương tự như tập thể dục trong việc giảm stress, và tác dụng có thể kéo dài nhiều giờ sau.

Tập thể dục

Các hình thức tập luyện như đi bộ, bơi lội, chạy bộ và đạp xe đã được chứng minh là giúp giảm số lần lên cơn động kinh. Chỉ cần tăng cường vận động, bạn có thể giảm được tần suất các cơn động kinh.

Các phương pháp thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp giảm số lần lên cơn động kinh

- Bạn cũng có thể tập yoga, thái cực quyền hoặc tập thể hình theo video hướng dẫn phù hợp với tốc độ và thời gian của bạn. Bất cứ sự tăng cường vận động nào cũng đều có lợi, càng năng hoạt động càng tốt.

- Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục cũng có thể giúp người mắc bệnh động kinh cải thiện tâm trạng.

Thông thường vẫn có một số môn thể thao mà người mắc bệnh động kinh được khuyến cáo là nên tránh. Bạn cần tham khảo bác sĩ về các môn thể thao ngoài những môn mà bác sĩ khuyên bạn nên tập luyện.

Sử dụng các phương pháp trị liệu nhận thức – hành vi

Liệu pháp tâm lý – hành vi là cách điều trị tương đối mới và ngày càng được nhiều người công nhận là một hình thức điều trị bệnh động kinh. Một trong số đó là liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT). Liệu pháp CBT bao gồm các phương pháp như:

- Điều kiện hóa (conditioning): là một quá trình tập luyện, theo đó những hành vi cụ thể được tăng hoặc giảm với sự củng cố tích cực và tiêu cực.

- Ngắt cảm giác thoáng qua (aura interruption): có thể đem lại hiệu quả trong việc giảm tần suất các cơn co giật ở bệnh nhân lên cơn động kinh do tác động của hình ảnh, âm thanh hoặc mùi vị.

- Đo điện não phản hồi sinh học thần kinh (EEG biofeedback), là phương pháp huấn luyện bệnh nhân theo dõi và phản hồi với điện não trong thời gian thực.

- Giải mẫn cảm hệ thống (systematic desensitization), theo đó bệnh nhân được tiếp xúc với các tác nhân kích thích tăng dần và được học cách thư giãn trong suốt quá trình.

Sử dụng các liệu pháp trí não - cơ thể (mind-body therapy). Liệu pháp trí não – cơ thể thường được sử dụng kết hợp với phương pháp nhận thức - hành vi, có tác dụng nâng cao tâm trạng và sự khỏe khoắn. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha