Những điều bạn chưa biết về bệnh động kinh cục bộ

Nếu sự phóng điện chỉ giới hạn ở một phần của vỏ não thì được gọi là cơn động kinh cục bộ. Dạng động kinh này khá phổ biến và dễ bị nhầm lẫn với một số biểu hiện thông thường khác nên việc điều trị cần phải hết sức cẩn thân.

Ngày đăng: 11-01-2018

1,337 lượt xem

Biểu hiện bệnh động kinh cục bộ

Động kinh cục bộ có nhiều biểu hiện khác nhau tùy vào vị trí não bộ bị kích thích, bệnh thường kéo dài từ 1 – 2 phút. Các triệu chứng này có thể là:

- Đột ngột giật cơ bắp trong một cánh tay hoặc chân. Nhai hay có các cử động miệng lưỡi bất thường ngay khi trong miệng không có đồ ăn, thường kéo hay vuốt, xoa quần áo một cách vô ý thức.

Cơn động kinh cục bộ tuy đơn giản nhưng không thể xem nhẹ

- Đột nhiên cảm thấy sợ hãi, vui hoặc tức giận không có lí do.

- Nói lặp đi lặp lại một từ hay một cụm từ, nói ra những câu vô nghĩa

- Thay đổi tầm nhìn hoặc có hiện tượng ảo giác, nhìn thấy những sự vật không có thật.

- Cảm giác có vị lạ trong miệng hoặc thấy mùi khó chịu (những mùi vị này không có thật)

Người bệnh có thể vẫn còn ý thức, mất ý thức, hoặc không tỉnh táo trong cơn động kinh cục bộ.

Nguyên nhân dẫn tới động kinh cục bộ là gì?

Động kinh cục bộ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng có đến 70% trường hợp khởi phát đột ngột mà không xác định được nguyên nhân, 30% còn lại có thể do một trong số các yếu tố sau:

- Di truyền: Một số gen có tính nhạy cảm cao cùng với các điều kiện môi trường khiến bệnh động kinh nói chung và bệnh động kinh cục bộ nói riêng phát triển.

Tổn thương não: Các chứng bệnh làm tổn thương não như khối u não, viêm màng não, đột quỵ,…

- Chấn thương vùng đầu do tai nạn giao thông hoặc do thương tích va đập.

- Trẻ sơ sinh bị tổn thương não do nhiễm trùng ở mẹ, thiếu dinh dưỡng hoặc sinh ngạt,...

Nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ khi có biểu hiện bệnh động kinh cục bộ

Ai có nguy cơ mắc động kinh cục bộ?

Một số đối tượng dưới đây có nguy cơ cao phát triển động kinh cục bộ đó là:

- Tuổi tác: Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ nhỏ và người trên 60 tuổi.-

- Mắc các chứng rối loạn phát triển: Động kinh có thể liên quan đến các rối loạn về phát triển, như chứng tự kỷ, chứng rối loạn chức năng thần kinh đệm.

- Sốt cao co giật ở trẻ em thông thường không gây nguy hiểm, nhưng nếu co giật nhiều lần hoặc kéo dài có nguy cơ cao phát triển động kinh cục bộ.

Điều trị động kinh cục bộ như thế nào?

Thuốc

Nhiều trường hợp bệnh động kinh cục bộ kéo dài suốt đời, cần phải kiểm soát liên tục bằng thuốc. Tuy nhiên nếu trẻ bị co giật sẽ tự ngưng động kinh khi lớn lên thì không cần áp dụng phương pháp này. Quá trình điều trị cần được theo dõi chặt chẽ để điều chỉnh liều khi cần thiết và cần kiểm soát các tác dụng phụ của thuốc.

Phẫu thuật

Phẫu thuật não là một phương pháp rất phức tạp, chi phí cao đồng thời tiềm ẩn nhiều biến chứng do vậy rất hạn chế được áp dụng để điều trị bệnh động kinh tại Việt Nam.

Vì vậy có thể nói, hiện nay cách tốt nhất để kiểm soát những cơn động kinh cục bộ là dùng thuốc kết hợp với các giải pháp hỗ trợ.

Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả và đảm bảo an toàn cho cho người bệnh, người bệnh nên tránh các hoạt động có thể gây nguy hiểm như lái xe, bơi lội, vận hành máy móc,… cho đến khi cơn động kinh cục bộ được kiểm soát hoàn toàn kết hợp với việc duy trì lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc, ăn uống khoa học, tránh uống quá nhiều rượu và tập thể dục hằng ngày.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha