Vì sao có hiện tượng bệnh động kinh kháng thuốc?

Trên thực tế, vẫn có khoảng 40% bệnh nhân không đáp ứng được với các thuốc điều trị bệnh động kinh, những trường hợp đó được gọi là bệnh động kinh kháng thuốc. Vì sao có hiện tượng này xảy ra và giải pháp hữu hiệu nào dành cho bệnh nhân trong nhóm này.

Ngày đăng: 22-04-2017

1,401 lượt xem

Nguyên nhân dẫn tới động kinh kháng thuốc?

Bệnh nhân được coi là động kinh kháng thuốc khi không kiểm soát được bệnh, tức là cơn động kinh không thuyên giảm hoặc có xu hướng tăng tần số cơn co giật lên trong khi đã sử dụng ít nhất 2 loại thuốc kháng động kinh tây y phù hợp với thể bệnh.

Có đến 40% bệnh nhân mắc bệnh động kinh kháng thuốc điều trị

Những nguyên nhân dẫn tới kháng thuốc điều trị bệnh động kinh:

- Do yếu tố cơ địa của từng người: Không giống như các cơ quan khác trong cơ thể, não bộ tránh được sự xâm nhập của các chất độc hại là nhờ một cấu trúc bảo vệ phức tạp, được gọi là hàng rào máu não. Các thuốc kháng động kinh muốn có tác dụng thì phải vượt qua được hàng rào bảo vệ này.

Tuy nhiên, do cơ địa của mỗi người là khác nhau, hàng rào máu não ở một số người không cho phép thuốc điều trị động kinh đi qua để có thể phát huy tác dụng.

- Do sử dụng thuốc không đều đặn hoặc sai liều: Việc tự ý tăng, giảm liều, quên thuốc hoặc ngưng thuốc đột ngột là những nguyên nhân phổ biến dẫn tới việc sử dụng thuốc không đều đặn dẫn tới tình trạng động kinh kháng thuốc, rất khó điều trị.

- Do tác động của lối sống: Tâm lý căng thẳng, stress vì công việc, cuộc sống gia đình; lạm dụng rượu bia, thuốc lá, thức khuya, mất ngủ, chế độ ăn uống thất thường, không đảm bảo vệ sinh…là những nguyên nhân có thể tác động làm xuất hiện các cơn động kinh, tăng nguy cơ kháng thuốc điều trị.

- Do sai lầm trong chẩn đoán và điều trị: Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh động kinh để điều trị những nguyên nhân không phải động kinh đương nhiên sẽ không hiệu quả. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Anh, có khoảng 13% người bệnh được cho là “động kinh kháng thuốc” không thực sự bị động kinh.

Bên cạnh đó thì việc lựa chọn thuốc kháng động kinh không phù hợp với thể bệnh cũng sẽ khiến các cơn động kinh không được kiểm soát.

Giải pháp tối ưu cho người bệnh động kinh kháng thuốc

Mặc dù việc kiểm soát bệnh ở bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc là rất khó khăn. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng nhiều giải pháp kết hợp để giúp làm giảm tần suất, mức độ các cơn co giật và phục hồi nhanh chóng hơn sau mỗi cơn động kinh.

- Nên ăn uống đủ bữa, đủ chất, nên tăng cường các thực phẩm giàu protein, chất béo hạn chế thực phẩm chứa nhiều tinh bột theo chế độ ăn ketogenic, không nên ăn nhiều chất phụ gia, bảo quản, các thực phẩm chế biến hay đóng gói sẵn như mì chính, bánh kẹo, nước ngọt có ga…

- Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, cố gắng hạn chế những tình huống gây căng thẳng về tâm lý, dành nhiều thời gian để thư giãn bằng các hình thức như đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng, tập thiền, yoga…

Ở các nước hiện đại, một số phương pháp như kích thích dây thần kinh phế vị, phẫu thuật cắt bỏ một phần não bộ… sẽ được áp dụng để chữa trị cho những bệnh nhân kháng thuốc điều trị động kinh. Tuy nhiên, ở những nước đang phát triển không phố biến những biện pháp này vì chi phí cao, không đáp ứng trang thiết bị và tay nghề chưa cao.

Có nhiều vị thuốc nam chữa bệnh động kinh hiệu quả

Thế nhưng, ở nước ta, thiên nhiên ưu đãi cho rất nhiều vị thuốc nam có nhiều hoạt chất tốt như Rhynchophyllin có trong cây Câu đằng giúp ổn định hoạt động điện của tế bào thần kinh nhờ có khả năng điều hòa hoạt động của các kênh ion, ổn định điện thế màng tế bào, giảm tần suất và mức độ các cơn co giật.

Bên cạnh đó, những vị thuốc Đông y được nghiên cứu từ lâu cũng được chứng minh có hiệu quả rất tốt, an toàn cho sức khỏe cho người mắc bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha