4 biểu hiện ở trẻ bị giật kinh phong dạng nhẹ

Trẻ em là độ tuổi dễ mắc bệnh giật kinh phong nhất và biểu hiện ở trẻ bị giật kinh phong cũng rất đa dạng, từ triệu chứng điển hình là cơn co giật toàn thân đến những dạng nhẹ hơn. Do đó, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kĩ để tìm biện pháp điều trị chính xác với bệnh tình của con mình.

Ngày đăng: 12-02-2017

2,229 lượt xem

Trẻ bị giật kinh phong dạng nhẹ có biểu hiện gì?

- Cơn co giật sơ sinh lành tính: Thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 5 sau khi trẻ chào đời mà tỉ lệ mắc đa số là ở bé trai. Dấu hiệu điển hình của cơn co giật sơ sinh lành tính là những cơn giật cơ ở tay hoặc chân từ bên này cơ thể sang bên đối diện, kéo dài khoảng 30 giây, sau đó trẻ có thể ngủ gà, một số trẻ sẽ bị chậm nói, chậm phát triển về tâm lý, dễ bị co giật khi sốt cao khi lớn lên.

- Trẻ bị giật kinh phong dạng cơn co thắt sơ sinh lành tính, xảy ra khi bé được 4-8 tháng. Có 3 dấu hiệu của cơn co thắt điển hình ở trẻ sơ sinh là cơn giật cơ với triệu chứng trẻ gật điều liên tục về phía trước, chân và tay co vào ngực; cơn giật cơ duỗi ở trẻ với dấu hiệu trẻ ngửa đầu ra sau, hai tay nắm chặt, hai chân duỗi cứng và cơn co giật hỗn hợp có biểu hiện đầu ngữa ra sau, hai chân và tay co về phía trước.

Trẻ bị giật kinh phong thường khó nhận ra

- Trẻ bị giật kinh phong dạng cục bộ: Những cơn co giật thường xảy ra ở một bộ phận trên cơ thể như giật cánh tay, cẳng chân và không gây mất ý thức. Ngoài ra, trẻ còn bị thay đổi các giác quan trong cơ thể như ngửi thấy mùi lạ, nghe thấy âm thanh lạ trong đầu, ù tai, hoa mắt hoặc nhìn cảnh vật xa lạ nhưng thấy quen thuộc.

- Dạng vắng ý thức tạm thời: Nếu trẻ đột nhiên không ứng với mọi thứ xung quanh và nhìn chằm chằm vào không gian, đôi khi kèm theo biểu hiện co giật nhẹ hoặc nháy mắt liên tục trong vài phút.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

Không nên chủ quan dù trẻ bị giật kinh phong dạng nhẹ

Cũng giống như những dạng kinh phong nguy hiểm khác, những trường hợp trẻ bị giật kinh phong dạng nhẹ vẫn tiềm ẩn những mối đe dọa như:

- Trẻ dễ bị té ngã khi đang đứng ở nơi cao hoặc đi xe đạp một mình, đi xe máy cùng bố mẹ do cơn vắng ý thức khiến trẻ không còn nhận thức được mọi việc xung quanh.

- Trẻ bị xa lánh, kì thị do căn bệnh mà mình gặp phải

Những tổn thương tâm lý khó tránh khi trẻ bị giật kinh phong dù dạng nặng hay nhẹ 

- Trẻ dễ bị đuối nước nếu tự tắm một mình hoặc đi bơi vì những cơn co giật thường xuất hiện bất ngờ, ít có dấu hiệu báo trước nên trẻ không thể phản xạ lại với tình huống.

- Việc mất đi cảm giác và ý thức trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày có những ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiếp thu bài vở và kết quả học tập của trẻ.

Như vậy, những dấu hiệu ở trẻ bị giật kinh phong dạng nhẹ thường khó nhận ra và dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác, do đó cha mẹ thường chủ quan không điều trị và lơ là trong việc chăm sóc dẫn đến tai nạn đáng tiếc xảy ra với trẻ.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha