Suy giảm nhận thức ở bệnh nhân bị động kinh vắng ý thức

Động kinh vắng ý thức không dễ nhận biết như các loại động kinh khác, nhưng nó gây ảnh hưởng rất lớn đến vùng tư duy, trí nhớ của người bệnh.

Ngày đăng: 29-08-2018

891 lượt xem

Triệu chứng để phát hiện chứng động kinh vắng ý thữc

Bệnh gặp nhiều ở trẻ nhỏ từ 3 đến 13 tuổi. Trong cơn động kinh vắng ý thức, trẻ tạm thời không nhớ được những gì đang xảy ra ở xung quanh trong vài giây ngắn ngủi.

Triệu chứng bệnh thường đơn điệu, chẳng hạn như: trẻ nhìn chằm chằm về phía trước với ánh mắt vô hồn, có khi đang nói ngừng lời; đang đi đứng sững lại, đang ăn ngừng nhai mà không có lý do. Ngay khi cơn kết thúc trẻ trở lại sinh hoạt bình thường nên bệnh khó phát hiện..

Bất kỳ thể động kinh nào, dù nặng hay thoáng qua cũng ảnh hưởng đến chức năng não bộ. Nhưng với động kinh cơn vắng ý thức, khả năng ghi nhớ và nhận thức của trẻ bị hạn chế rất nhiều. Nếu cơn động kinh tái phát càng nhiều, bộ nhớ càng giảm sút, khiến trẻ diễn đạt khó, chậm nói, nói lắp. 

Một nghiên cứu mới được đăng tải ngày 6/01/2016 trên tạp chí Thần kinh học trẻ em “The Journal of Child Neurology” đã nêu bật những tác động tiềm ẩn lâu dài đối với trẻ mắc bệnh động kinh vắng ý thức.

Động kinh vắng ý thức ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức và trí tuệ

Được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc trường Đại học Akdeniz, Thổ Nhĩ Kỳ, nghiên cứu tiến hành so sánh nhận thức của 19 trẻ em bị động kinh cơn vắng ý thức điển hình với 19 trẻ em không mắc chứng bệnh này. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các bài kiểm tra nhận thức thần kinh nhằm đánh giá chức năng của bộ nhớ, sự tập trung và sự linh hoạt về tinh thần. Các bài kiểm tra được hoàn thành sau mỗi môn học.

Sau khi đánh giá: Nhóm trẻ bị động kinh cơn vắng ý thức có kết quả kém hơn đáng kể và gặp nhiều khó khăn nhiều hơn trong việc chuyển đổi hoạt động so với nhóm đối chứng. Qua nghiên cứu này các nhà khoa học nhận thấy rằng: Trẻ động kinh vắng ý thức có nhiều nguy cơ gặp phải những khiếm khuyết về khả năng tư duy, trí nhớ và các chức năng não bộ cao hơn so với những trẻ bình thường. Nhóm tác giả cũng nhấn mạnh, nguy cơ này lớn nhất ở những trẻ khởi phát bệnh trước 7 tuổi.

Phòng ngừa di chứng động kinh để bảo vệ bộ nhớ và tư duy

Sự thiếu hụt của Gamma amino butyric acid (GABA) – chất dẫn truyền thần kinh ức chế được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh động kinh. Vì vậy, việc bổ sung GABA là một hướng đi mới nhằm làm giảm tần suất và mức độ của bệnh.

GABA là chất quan trọng đói với bệnh nhân động kinh

Việc sử dụng thuốc Tây y chỉ có thể điều trị triệu chứng chứ không thể chữa tận gốc bệnh động kinh, do dó, gia đình và người bệnh nên tham khảo những phương thuốc Đông y ngoài tác dụng an thần, trấn tĩnh, còn làm tăng nồng độ GABA nội sinh trong cơ thể. Đây được coi là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ não bộ và hỗ trợ dự phòng cơn co giật, động kinh xuất hiện.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha