Trẻ không thể kiểm soát cơn cười vì mắc bệnh động kinh

Ở trẻ nhỏ, cười nhiều không kiểm soát được có thể là dấu hiệu cảnh báo của một bệnh lý nghiêm trọng ở não bộ, được gọi là bệnh động kinh thể cười.

Ngày đăng: 29-07-2018

523 lượt xem

Cách nhận biết biểu hiện cười nhiều là do bệnh động kinh ở trẻ

Bệnh lý động kinh thể cười này rất hiếm gặp, cứ 1000 trẻ trên thế giới thì chỉ có 1 trẻ mắc bệnh, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ sau này.

Theo các chuyên gia thần kinh, trẻ thường xuyên có những cơn cười bất thường không kiểm soát được, tại bất kỳ thời điểm nào, ngay cả khi không có gì đáng cười hoặc khi đang thực hiện những hoạt động sinh hoạt bình thường như khi ăn, ngủ, hay đang học

Cơn cười có thể kéo dài 30 giây tới một phút, mỗi ngày có đến khoảng 4 – 10 cơn cười kéo dài, sau đó trẻ có thể xuất hiện các cơn vắng ý thức.

Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện bao gồm: trẻ dễ bị kích động, thườn``g hay vỗ tay, hiếu động quá mức, ít tập trung và thường ngủ ít hơn những trẻ bình thường.

Theo thời gian, bệnh tiến triển nặng dần, trẻ có thể gặp phải nhiều vấn đề khác như rối loạn ý thức, khó đi lại hoặc khó giữ thăng bằng, và có thể phát triển các thể động kinh khác như co giật, co cứng, động kinh múa giật, động kinh vắng ý thức… làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Bệnh động kinh thể cười tuy hiếm gặp nhưng ảnh hưởng rất lớn đến trẻ

Nguyên nhân gây bệnh động kinh cơn cười

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh động kinh cơn cười là do rối loạn di truyền liên quan đến sự bất thường trong cấu trúc của nhiễm sắc thể số 15. Đột biến gen này chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra những khiếm khuyết về sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân ít gặp khác cũng có thể gây nên hội chứng cười nhiều không tự chủ là do các bệnh về não như u não, hoặc các bất thường về cấu trúc của hệ thần kinh… Có khoảng 5-10% trường hợp trẻ bị động kinh thể cười không rõ nguyên nhân.

Cách chăm sóc và điều trị cho trẻ bị động kinh thể cười

Sự quan tâm của gia đình rất quan trọng với trẻ bị động kinh thể cười

Bệnh động kinh thể cười khó chữa trị dứt điểm, các biện pháp điều trị nhằm mục đích giảm bớt các triệu chứng và cải thiện chất lượng sống cho trẻ.

- Sử dụng thuốc chống động kinh: các thuốc được sử dụng phổ biến nhất là sodium valproate và clonazepam, giúp ngăn ngừa và làm giảm các cơn co giật.

- Nếu nguyên nhân gây bệnh là do u não thì một cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u sẽ được tiến hành giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của trẻ.

- Chế độ ăn ketogenic: là chế độ ăn nhiều chất béo, rất ít carbohydrate và một lượng vừa phải protein cũng góp phần cải thiện các triệu chứng của bệnh.

- Dạy trẻ giao tiếp với mọi người và nói lên mong muốn của mình bằng ngôn ngữ cơ thể hoặc sử dụng các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, máy tính bảng,.. để truyền đạt ý nghĩ của mình.

- Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao, nghe nhạc...rất có lợi trong việc cải thiện các vấn đề về nhận thức của trẻ.

Đối với trẻ mắc bệnh động kinh thể cười thì sự chăm sóc và động viên của gia đình là liều thuốc tốt nhất giúp con giảm bệnh và sớm hòa nhập trở lại với cuộc sống bình thường.

CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha