Cần chuẩn bị những gì khi người mắc bệnh động kinh sống một mình

Chuẩn bị trước cách ứng phó với cơn động kinh sẽ giúp người bệnh giảm thiểu mức độ nguy hiểm khi phải sống một mình

Ngày đăng: 07-12-2019

773 lượt xem

1. Có sẵn kế hoạch phản ứng với cơn động kinh

Bạn nên vạch ra một kế hoạch xử lý cơn động kinh ở nơi dễ nhìn thấy nhất để những người xung quanh bạn biết phải làm gì nếu chứng kiến cơn co giật của bạn.

Những phương án xử lý này nên làm theo hướng dẫn của các tổ chức hoặc chuyên gia sức khỏe liên quan đến căn bệnh này, giúp người khác biết được cơn động kinh của bạn sẽ xảy ra như thế nào và họ cần phải xử lý ra sao.

Nếu có việc đi ra ngoài, bạn nên bỏ bản kế hoạch này trong túi xách hoặc ba lô nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ chính xác khi xử lý tình huống co giật để đảm bảo an toàn cho bạn.

Nên lập kế hoạch xử lý cơn động kinh để mọi người giúp đỡ bạn chính xác nhất

2. Tối ưu khu vực sinh sống của bạn 

Những thay đổi nhỏ trong không gian sống của bạn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ chấn thương trong cơn động kinh. Bạn có thể bọc đệm trên các góc nhọn hoặc loại bỏ bất cứ thứ gì có thể khiến bạn vấp ngã.

Dùng thảm chống trượt để lót dưới nền nhà cũng có thể giúp bạn kiểm soát mức độ chấn thương nếu chẳng may bạn bị té ngã. Bạn không nên tắm trong bồn tắm, nên tắm bằng vòi sen và tắm thật nhanh chóng.

Cửa trong nhà nên được thiết kế theo cách dễ mở ở cả bên trong lẫn bên ngoài. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong trường hợp có ai đó bên ngoài muốn tiếp cận để giúp đỡ khi bạn bị động kinh. Nếu tin tưởng, bạn có thể đưa chìa khóa nhà của mình cho hàng xóm để được trợ giúp trong tình huống khẩn cấp.

Người mắc bệnh động kinh không nên sử dụng bồn tắm nếu sống một mình

3. Hiểu rõ dấu hiệu sắp xảy ra cơn động kinh

Ở mỗi bệnh nhân động kinh, tình trạng co giật và dấu hiệu trước khi xảy ra cơn động kinh không giống nhau. Vì thế, bạn hãy để ý dấu hiệu của bản thân để có thể kiểm soát mức độ của cơn co giật khi nó xảy ra. Đó là những thông tin rất có giá trị vì nếu bạn kiểm soát tốt, cơn co giật có thể đi qua rất nhẹ nhàng.

4. Thay đổi lối sống

Người mắc bệnh động kinh sống một mình cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. Các bác sĩ tâm thần cho biết, bệnh nhân động kinh nên được ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên. Nếu phải điều trị bằng thuốc, bạn phải uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Tốt nhất là bạn không nên tự lái xe. Thay vào đó, hãy sử dụng phương tiện công cộng mỗi khi di chuyển. Nếu có thể, bạn hãy trang bị cho mình một chiếc vòng tay cảnh báo trường hợp khẩn cấp để những người xung quanh bạn biết bạn đang gặp phải điều gì nếu bị co giật ở nơi công cộng.

Chủ động thay đổi lối sống của bản thân để “sống chung với bệnh tật” sẽ giúp bạn tiết giảm đáng kể tần suất xảy ra cơn co giật do chứng động kinh. 

5. Người mắc bệnh động kinh nên cài đặt thiết bị báo động khẩn cấp trong nhà

Đeo vòng tay cảnh báo tình huống khẩn cấp sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang ở bên ngoài. Những lúc bạn ở nhà một mình, có thể bạn sẽ cần yêu cầu giúp đỡ theo những cách khác như một thiết bị báo động chuyên dụng hơn ví dụ còi hụ, còi mini…

Ngoài hệ thống báo động, bạn cũng có thể nhờ người thân gọi điện thoại cho bạn hằng ngày. Thêm một cách nữa là bạn có thể sử dụng “ám hiệu” để ra hiệu cho hàng xóm biết bạn đang có dấu hiệu sắp xảy ra cơn động kinh.

Người sống một mình mắc chứng động kinh nên tăng cường giao tiếp với hàng xóm, người thân và bạn bè. Điều này đảm bảo bạn sẽ có được sự giúp đỡ từ cộng đồng trong những lúc cần thiết.

Do đó, nếu biết cách chuẩn bị trước những phương án an toàn cho mình, người mắc bệnh động kinh vẫn có đủ khả năng duy trì một cuộc sống độc lập, an toàn.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha