Hãy cần thận khi trẻ em cười liên tục trong ngày

Nụ cười trẻ thơ là điều khiến hầu hết các bậc cha mẹ vui mừng. Tuy nhiên, nếu trẻ cười suốt cả ngày, dù chẳng có chuyện gì đáng cười thì đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo một chứng bệnh động kinh thể cười với diễn biến nguy hiểm.

Ngày đăng: 28-07-2017

1,817 lượt xem

Hội chứng cười cả ngày không dứt

"Bệnh cười", hay còn được gọi là hội chứng Angelman, đây là một loại rối loạn chức năng thần kinh có nguyên nhân do đột biến gene. Ở nhiễm sắc thể số 15, phần gene có nguồn gốc từ mẹ bị bất hoạt hoặc bị hỏng trong khi phần gene có nguồn gốc từ bố hoạt động bình thường. Khoảng 70% số trẻ có những cơn cười không kiềm chế được trước bất kỳ một tác nhân kích thích nào dù có đáng cười hay không.

Trẻ mắc bệnh cười không kiểm soát thường đi kèm với chứng động kinh

Hội chứng Angelman có liên quan tới bệnh động kinh

Khoảng 90% trẻ bị Agelman có biểu hiện co giật ngay trong 3 năm đầu tiên sau sinh và có thể biểu hiện ở các lứa tuổi muộn hơn. Đây là những cơn co giật toàn thân, có thể tự kiểm soát lúc nhỏ và có xu hướng co giật tự do khi lớn lên với các bất thường rõ rệt khi làm điện não đồ (EEG).

Các loại động kinh thường gặp ở trẻ mắc hội chứng Angelman:

- Động kinh múa giật

- Động kinh toàn thể

- Động kinh cục bộ phức tạp

Với những trẻ bị động kinh mắc hội chứng Angelman thì khi sử dụng thuốc chống động kinh thường không hiệu quả.

Thuốc chống động kinh hầu như không có tác dụng với loại bệnh này

Nguy hiểm khi trẻ mắc hội chứng cười 

- Những rối loạn vận động và tư thế dáng đi cũng thường gặp trong hội chứng Angelman. Ngay từ nhỏ, trẻ đã có biểu hiện tăng động thân mình và các chi với các biểu hiện run, rung giật tay chân ngay từ 6 tháng đầu sau sinh.

- Các động tác xảy ra tự nhiên, không có kiểm soát, không đều. Trẻ cũng phát triển chậm về vận động như khoảng 1 năm mới biết ngồi, 3 - 4 năm mới biết đi.

- Lớn lên, nếu bị nhẹ, trẻ có thể đi lại bình thường, nặng hơn thì có dáng đi cứng nhắc kiểu đi "người máy" và có khoảng 10% trẻ bị hội chứng Angelman không thể đi lại được do rối loạn vận động quá nặng.

Gần như 100% số trẻ bị Angelman thiểu năng trí tuệ, chậm hoặc không phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Trẻ chỉ có thể nói được từ 15 - 20 từ, giao tiếp hết sức hạn chế và khả năng phát âm rất khó khăn. Trẻ cũng thường bị rối loạn chu kỳ thức tỉnh, nhu cầu ngủ giảm.

- Khả năng ăn uống cũng bị ảnh hưởng nhiều do trẻ gặp khó khăn khi bú và nuốt bởi sự rối loạn vận động các cơ nhai, nuốt. Trẻ hay mút tay lúc sơ sinh và sau đó thay bằng các động tác nhai và cử động liên tục mồm miệng, thè lưỡi và chảy nước bọt không kiểm soát.

Việc dùng thuốc tây y thường không mang lại hiệu quả cao khi điều trị chứng bệnh động kinh phức tạp này, do đó, biện pháp dùng các họat chất thiên nhiên, ổn định điện thế màng tế bào, ức chế tính hưng phấn của thần kinh trung ương, ổn định dẫn truyền thần kinh bằng là hết sức cần thiết.

Từ đó làm giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, giúp người bệnh ổn định tinh thần, nhanh chóng chữa khỏi hoàn toàn bệnh động kinh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha