Phát hiện loại protein khiến người bệnh động kinh bị co giật nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại protein trong cơ thể khiến người bệnh động kinh bị co giật nhiều hơn.

Ngày đăng: 15-07-2018

639 lượt xem

Loại protein gây co giật nhiều hơn là gì?

Mặc dù các nhà khoa học đã nghiên cứu về thuốc chống động kinh trong hơn 30 năm qua và tìm ra nhiều loại thuốc mới, nhưng hiện nay, vẫn có 30% bệnh nhân động kinh không đáp ứng với thuốc chống động kinh. Do đó, những người này cần một loại thuốc chống động kinh mới và có hiệu quả hơn để chống lại những cơn co giật.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy viêm cục bộ ở não có thể là nguyên nhân dẫn đến các cơn co giật. Theo các nhà khoa học, nếu tìm được cách giảm viêm thì cũng có thể tìm được cách kiểm soát cơn động kinh. Các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu vào một loại protein có tên là HMGB1.

HMGB1 xuất hiện nhiều trong cơ thể bệnh nhân bị phát hiện động kinh

HMGB1 là một loại protein trong nhân tế bào tham gia vào cấu trúc của chromatin và điều hòa việc phiên mã. Có nhiều bằng chứng cho thấy HMGB1 tham gia vào cơ chế của các bệnh viêm mạn tính và bệnh tự miễn vì có chức năng trong việc kích thích miễn dịch và quá trình trước viêm.

Kết quả cho thấy, các dạng khác nhau của HMGB1 xuất hiện nhiều trong cơ thể bệnh nhân mới phát hiện động kinh và những bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc.

Một nghiên cứu khác về thuốc cũng cho thấy việc sử dụng thuốc chống viêm có thể ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh động kinh và sự gia tăng các đồng vị HMGB1 trong máu.

TS. Lauren Walker - Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh (MRC), cho biết: "Những nghiên cứu về sự ảnh hưởng trực tiếp của protein HMGB1 với bệnh nhân động kinh giúp chúng tôi có một bước tiến gần hơn với việc điều trị động kinh trong tương lai.

Trước tình trạng có rất nhiều người bị động kinh kháng thuốc kháng thì nghiên cứu này cho phép chúng ta thay đổi liệu pháp sản xuất thuốc để nhằm mục tiêu tiêu diệt protein này, giúp cải thiện bệnh động kinh mà không để lại nhiều tác dụng phụ".

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể nhằm hạn chế cơn co giật do động kinh

Vitamin B6

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa protid, lipid, glucid và tổng hợp một số chất dẫn truyền thần kinh. Thiếu hụt vitamin B6 sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, dẫn đến các triệu chứng như run tay chân, múa giật, co cơ, đặc biệt là chứng sốt cao co giật ở trẻ nhỏ. 

Bổ sung các dưỡng chất để ngăn ngừa cơn co giật hiệu quả

Magie

Ở nồng độ thích hợp magie rất quan trọng cho hoạt động của não, chức năng tim và cơ bắp. Thiếu magie nặng có thể làm tăng nguy cơ co giật.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị động kinh thường có mức magne trong máu thấp hơn với những người không mắc bệnh. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy bổ sung magie cho người bệnh động kinh giúp họ giảm các cơn co giật hiệu quả.

Vitamin E

Vitamin E có thể ngăn cản không cho độ thẩm thấu của tế bào não tăng cao, như vậy sẽ có tác dụng ngăn ngừa cơn co giật. Gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra người bị động kinh thường bị thiếu hụt vitamin E.

Các nhà khoa học cũng cho biết, vitamin E có thể sử dụng chung với các thuốc chống động kinh mà không đem lại tác dụng phụ nào. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E như tảo biển, giá đỗ, các hạt nảy mầm, sò, hến, cà rốt, dầu vừng, dầu lạc, trứng gà...

Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho xương khỏe mạnh, vitamin D cũng giúp kiểm soát lượng calci trong máu. Việc thiếu hụt vitamin D do thuốc điều trị động kinh hoặc các nguyên nhân khác có thể gây co giật và làm các triệu chứng của bệnh động kinh ngày càng nặng lên.

Vitamin B12

Vitamin B12 rất quan trọng với những người bị co giật vì vitamin B12 giúp duy trì hoạt động bình thường của các tế bào thần kinh trong não. Nhiều trường hợp bị co giật do thiếu vitamin B12, tình trạng co giật này sẽ được cải thiện khi họ được bổ sung đầy đủ vitamin B12.

Taurine

Các nhà khoa học tại Trung tâm y tế bang Maryland, Hoa Kỳ cho biết, taurine cũng có thể tham gia vào quá trình dẫn truyền tín hiệu điện bên trong não bộ.

Nó hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, điều hòa nồng độ các chất điện giải kali, calci, natri ở bên trong và ngoài màng tế bào, giúp ổn định điện thế, ngăn ngừa sự phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha