5 sự thật về bệnh động kinh không phải ai cũng biết

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, những kiến thức về bệnh động kinh đã trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, có những sự thật xoay quanh căn bệnh này mà bạn không tìm hiểu rõ ràng thì không thể biết.

Ngày đăng: 25-06-2017

916 lượt xem

1. Bạn có thể bị co giật kinh nhưng không đồng nghĩa mắc bệnh động kinh

Bệnh động kinh được định nghĩa là tình trạng bệnh lý ở não, đặc trưng bởi sự phóng lực quá mức, đồng bộ và tạm thời của một nhóm các noron trong não, có những triệu chứng tương ứng với vùng não bị kích thích.

Động kinh được đặc trưng bởi các cơn co giật, cơn động kinh tái phát. Thông thường một bệnh nhân được chẩn đoán là động kinh khi có ít nhất hai cơn co giật điển hình của bệnh động kinh, nếu chỉ có một cơn duy nhất thì chưa gọi là động kinh. Ai cũng có thể có một cơn co giật, chẳng hạn ở người thiếu ngủ, người bị đường huyết thấp, rối loạn lo âu, ngộ độc, trẻ em sốt cao…

Trẻ em sốt cao dễ bị co giật nhưng không phải là dấu hiệu của bệnh động kinh

2. Không phải ai bị động kinh cũng co giật

Nhiều người vẫn nghĩ bệnh động kinh điển hình nhất là xuất hiện cơn co giật, nhưng thực tế không phải vậy. Co giật là dấu hiệu điển hình và cũng là đặc trưng nhất của bệnh động kinh, tuy nhiên, biểu hiện của bệnh động kinh rất phong phú và đa dạng.

Tùy thuộc vào vùng não bộ bị ảnh hưởng mà các dấu hiệu của bệnh có thể khác nhau. Với động kinh cục bộ bệnh nhân có thể có nhiều cảm xúc thất thường như buồn, vui, lo lắng, sợ hãi… cảm nhận được những âm thanh, hình ảnh, mùi vị lạ, khó chịu ở vùng dạ dày hay chóng mặt.

3. Động kinh có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Trên thực tế, những người phụ nữ mắc bệnh động kinh có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao hơn người bình thường. Do đó, trong quá trình mang thai, bạn nên dùng một số loại thuốc chống động kinh theo chỉ định của bác sỹ để đảm bảo an toàn cho cả bạn và em bé.

4. Một số người có thể dự đoán cơn co giật trước khi xảy ra 

Cụ thể là người bệnh sẽ có những dấu hiệu cảnh báo trước cơn động kinh như đau nửa đầu, ảo giác, mất phương hướng, cảm giác ngứa ran, mùi khét hoặc vị lạ khó chịu trong miệng, hồi hộp, tính tình thay đổi trở nên cáu gắt vô cớ.

Một số người có thể dự báo chính xác cơn động kinh sắp xảy ra

5. Cho mọi người biết về bệnh của mình

Nếu bạn mắc bệnh động kinh hãy cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình biết thông tin về bệnh và cách xử trí khi bạn lên cơn động kinh. Nhiều người khi thấy người thân, bạn bè của mình lên cơn động kinh cảm thấy lo lắng và muốn giúp đỡ bệnh nhân nhưng không biết nên làm gì hoặc có những hành động gây nguy hiểm cho người bệnh động kinh. 

Khi thấy một cơn động kinh nên gọi cấp cứu sau đó giúp người bệnh ngồi hay nằm xuống một nơi an toàn. Nếu người bệnh bất tỉnh hãy nghiêng đầu sang một bên để dễ thở hơn. Không nên cho bất cứ thứ gì vào miệng bệnh nhân vì có thể khiến bệnh nhân bị khó thở. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng một số loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên và thuốc đông y có tác dụng an thần, trấn tĩnh, giúp bảo vệ tế bào thần kinh và làm tăng khả năng hồi phục vận động sau những cơn co giật rất hiệu quả.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha