Vì sao chữa bệnh động kinh bằng phẫu thuật phải làm càng sớm càng tốt?

Việc thực hiện chữa bệnh động kinh bằng phương pháp phẫu thuật nên tiến hành sớm để tăng khả năng phục hồi cho người bệnh.

Ngày đăng: 12-12-2019

836 lượt xem

Lợi ích tiềm năng của phương pháp phẫu thuật chữa bệnh động kinh

Điều gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ đang lớn khi một nửa bộ não của chúng bị loại bỏ để chữa bệnh động kinh?

Một vài nghiên cứu khoa học tập trung vào những đứa trẻ này và sự phát triển của chúng khi trưởng thành cho thấy một nửa bộ não còn lại có thể hình này các kết nối mạnh mẽ khác thường. Mạng lưới chức năng của nửa bộ não còn lại vẫn giúp cơ thể bệnh nhân hoạt động giống như bộ não còn nguyên vẹn.

Khi bệnh nhân đã đến tuổi trưởng thành, phẫu thuật cắt bán cầu não để chữa bệnh động kinh có thể gây ra một số hạn chế về chức năng cơ thể như gây ra sự yếu kém ở phía đối diện của cơ thể, gây mất hoặc giảm thị lực ở một bên mắt.

Tuy nhiên, chữa bệnh động kinh bằng cách phẫu thuật cắt bán cầu não lại được khuyến khích điều trị cho bệnh nhân là trẻ em. Nếu không được chữa trị sớm, trẻ có nguy cơ mất nhiều chức năng hơn.

Y học cần có nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ khả năng hoạt động của nửa bộ não còn lại ở bệnh nhân động kinh. Tuy nhiên, những nghiên cứu tiền đề cho phép người muốn chữa bệnh động kinh bằng cách cắt bỏ một phần não có quyền hy vọng về khả năng kiểm soát bệnh và duy trì cuộc sống bình thường.

Phẫu thuật bệnh động kinh nên tiến hành sớm

Chữa bệnh động kinh bằng phương pháp phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật cắt bán cầu não sẽ cho ra kết quả chữa bệnh động kinh tốt hơn nếu được thực hiện sớm. Nguyên nhân vì cấu trúc não bộ có vẻ dẻo dai hơn khi nó phát triển trong thời thơ ấu. Do đó, bộ não của trẻ linh hoạt, uyển chuyển hơn khi chuyển một số chức năng thần kinh từ bên này sang bên kia.

Ví dụ, chức năng ngôn ngữ thường phát triển bên não trái. Nếu não trái bị hỏng hoặc bị mất đi, chức năng ngôn ngữ có thể chuyển sang não phải. Song điều này chỉ có thể thuận lợi nếu sự thay đổi được kích hoạt từ khi bệnh nhân còn nhỏ.

Mặc dù phẫu thuật cắt bán cầu não để chữa bệnh động kinh có khả năng mang lại hiệu quả cao hơn ở những bệnh nhân trẻ tuổi nhưng nhiều phụ huynh vẫn còn ngần ngại khi lựa chọn hình thức điều trị này.

Điều trị sớm bệnh động kinh giúp trẻ có cuộc sống tốt hơn

Những đứa trẻ mắc bệnh động kinh được chữa trị khi chúng 3 tuổi sẽ có chất lượng cuộc sống tốt hơn rất nhiều so với những đứa trẻ được phẫu thuật khi chúng 16 tuổi. Nhiều chuyên gia hy vọng rằng, những thông tin nghiên cứu về phương pháp phẫu thuật cắt bán cầu não chữa bệnh động kinh sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội cho người bệnh.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha