Bệnh động kinh ở nữ giới có điều gì đặc biệt?

Phụ nữ bị động kinh có tần suất cơn co giật cao hơn ở một số thời điểm nhất định như giai đoạn dậy thì, thai kỳ, mãn kinh do thay đổi hormon sinh dục nữ.

Ngày đăng: 22-07-2018

1,201 lượt xem

Mối quan hệ giữa nồng độ hormon sinh dục nữ và bệnh động kinh

Estrogen và progesterone là hai hormon sinh dục điển hình có nhiệm vụ kiểm soát và duy trì chức năng sinh sản của phụ nữ. Sự biến đổi nồng độ của hai hormon tuy không phải là nguyên nhân gây ra động kinh, nhưng nó có thể làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát chứng bệnh này.

Estrogen có thể gây kích thích tế bào thần kinh não bộ tạo ra xung điện bất thường, làm tăng số cơn co giật. Ngược lại, progesterol lại có thể chuyển hóa thành chất ức chế và ngăn ngừa động kinh xuất hiện.

Bệnh động kinh ở nữ giới có diễn biến bệnh phức tạp hơn ở nam giới

Bệnh động kinh ở bé gái tuổi dậy thì

Trong giai đoạn dậy thì, chức năng sinh sản sẽ phát triển và hoàn thiện theo thời gian, cơ thể sẽ sản sinh nhiều estrogen và progesterone và bắt đầu có kinh nguyệt. Chính vì vậy, tần suất cơn động kinh có thể tăng lên ở những bé gái có tiền sử bệnh từ trước đó, đồng thời, đây cũng là giai đoạn khởi phát một số thể động kinh đặc biệt, chẳng hạn như động kinh rung giật cơ (động kinh múa giật).

Ngoài yếu tố về hormon, sự thay đổi về tâm sinh lý trong giai đoạn dậy thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh. Bạn nên tâm sự với con nhiều hơn để con chủ động chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống và cùng con tìm cách giải quyết khó khăn. 

Bệnh động kinh có thể gây rối loạn sinh sản

Phụ nữ bị động kinh thùy thái dương có nhiều rối loạn về sinh sản như buồng trứng đa nang, mãn kinh sớm và rụng trứng không đều so với người bình thường.

Thùy thái dương là vùng não bộ liên kết trực tiếp với vùng dưới đồi để điều chỉnh việc sản sinh ra hormon sinh dục nữ. Nên việc phá vỡ chức năng bình thường của thùy thái dương do các cơn động kinh có thể phá vỡ chức năng bình thường của buồng trứng.

Nữ giới bị động kinh có thể bị rối loạn chức năng sinh sản

Phụ nữ mang thai cần lưu ý những gì khi mắc động kinh?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thời kỳ mang thai có thể làm gia tăng tần số các cơn động kinh do nồng độ cả hai hormon đều ở mức cao. Nếu cơn xảy ra trong thai kỳ có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, ví dụ như giảm nhịp tim thai, dị tật thai nhi, sảy thai hoặc sinh non do chấn thương trong cơn co giật,…Nếu phụ nữ bị động kinh muốn tránh thai bằng thuốc cần cân nhắc do một số thuốc chống động kinh có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai.

Bệnh động kinh ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh

Mãn kinh xảy ra khi buồng trứng ngừng sản xuất hormon sinh dục, do vậy, tần suất cơn co giật giảm khi phụ nữ bước vào thời kỳ này.

Tuy nhiên trong một số trường hợp chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh thì tần số cơn co giật có thể tăng tạm thời do lượng hormon không ổn định. Chính vì những tác động tiêu cực của bệnh động kinh đến nữ giới nên việc tìm hiểu, nhận biết và điều trị sớm căn bệnh này là điều vô cùng cần thiết.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha