5 lý do khiến bệnh động kinh không kiểm soát được

Hiện nay vẫn có khoảng 20-30% số bệnh nhân không thể kiểm soát được các cơn co giật. Vậy đâu là nguyên nhân vấn đề này?

Ngày đăng: 13-08-2018

474 lượt xem

Động kinh không kiểm soát là gì?

Có khoảng 70% bệnh nhân có thể kiểm soát được các cơn động kinh. Tuy nhiên, phần còn lại các cơn co giật, động kinh vẫn tái diễn sau thời gian điều trị tích cực. Những trường hợp như vậy được coi là động kinh không kiểm soát.

Những lý do dẫn tới động kinh không kiểm soát

Động kinh không kiểm soát được chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

- Sai lầm trong chẩn đoán và điều trị

- Người bệnh không tuân thủ theo đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ

- Ảnh hưởng tiêu cực của môi trường sống, chế độ ăn uống và sinh hoạt

- Cơ địa của bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chống động kinh

Chẩn đoán và điều trị sai lầm trong bệnh động kinh

Chẩn đoán sai dẫn tới điều trị nhầm bệnh hoặc sử dụng không đúng thuốc trong điều trị bệnh động kinh có thể là nguyên nhân dẫn tới cơn co giật tái diễn và không kiểm soát được.

Một nghiên cứu cho thấy có 13% số bệnh nhân “động kinh không kiểm soát” không thực sự bị bệnh động kinh, mà nguyên nhân dẫn tới những cơn co giật trên lâm sàng.

Việc chuẩn đoán sai khiến bệnh động kinh khó kiểm soát

Bên cạnh đó, mỗi loại thuốc chống động kinh thường phù hợp điều trị cho một số thể động kinh nhất định. Nếu sử dụng thuốc không phù hợp, không đúng liều… hiệu quả điều trị sẽ giảm đi rất nhiều.

Môi trường sống, chế độ ăn uống và sinh hoạt ảnh hưởng đến bệnh động kinh

Các yếu tố như thiếu ngủ, giấc ngủ hay bị gián đoạn, stress, các bệnh mắc kèm, môi trường sống không đảm bảo, chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, sử dụng chất kính thích… đều tác động tiêu cực đến bệnh nhân động kinh, làm tăng tần suất các cơn co giật xuất hiện, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đồng thời làm tăng nguy cơ động kinh kháng thuốc.

Cơ địa bệnh nhân không đáp ứng với thuốc điều trị 

Có thể hai người cùng bị một dạng động kinh và cùng sử dụng một loại thuốc, nhưng một người có thể kiểm soát được các cơn co giật trong khi người còn lại thì không. Động kinh không kiểm soát được cũng có thể có nguyên nhân là do là do cơ địa của bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chống động kinh.

Chế độ ăn có thể hỗ trợ chữa bệnh động kinh hiệu quả

Có rất nhiều những yếu tố dẫn đến động kinh không kiểm soát có thể phòng tránh được. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ động kinh kháng thuốc và kiểm soát các cơn co giật tốt hơn bạn cần thực hiện một lối sống lành mạnh và tránh các tác động tiêu cực từ bên ngoài.

Đặc biệt, cần lựa chọn biện pháp chữa trị an toàn, hiệu quả, chữa trị tận gốc, hạn chế triệu chứng động kinh kháng thuốc.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha