Đừng nhầm lẫn cơn động kinh thùy thái dương và bệnh tâm thần

Cơn động kinh thùy thái dương có nhiều biểu hiện giống với bệnh lý tâm thần nên dễ có sự nhầm lẫn

Ngày đăng: 30-10-2018

739 lượt xem

Cơn động kinh thùy thái dương có gì đặc trưng?

Động kinh thùy thái dương là động kinh cục bộ có một nhóm các rối loạn trong đó người có cơn động kinh phát sinh từ một hoặc hai thùy thái dương của não bộ. Về mặt lâm sàng động kinh thùy thái dương thể hiện bằng cơn vắng ý thức thùy thái dương, cơn tâm thần giác quan, xung động tâm thần vận động.

Biểu hiện dễ nhận ra nhất của cơn vắng ý thức thùy thái dương là bệnh nhân đang nói chuyện hay đang làm bỗng dưng sắc mặt nhợt nhạt, vẻ mặt ngơ ngác, miệng nhai tóp tép. Một số động tác tay không theo ý muốn như (gãi đầu, dứt tay, xoa mặt, xoa tay... Cơn chỉ kéo dài từ 50-60 giây và bệnh nhân không biết gì. Sau cơn bệnh nhân vẫn nói chuyện, làm việc bình thường.

Với cơn tâm thần cảm giác, người bệnh có cảm giác mừng vui vô cớ hoặc bỗng dưng sợ hãi thái quá. Bỗng chốc mọi đồ vật, người quen trở nên xa lạ hoặc có những trường hợp thì ngược lại.

Trường hợp xung động tâm thần vận động, bệnh nhân làm mọi việc một cách vô thức như gãi đầu, dứt tai, nhai tóp tép. Hoặc bệnh nhân cũng có thể làm một số động tác phức tạp như gấp quần áo, đi giày, xếp đồ… Khi hết cơn, bệnh nhân không nhớ gì.

Về nguyên nhân động kinh thùy thái dương còn có nhiều tranh cãi. Sốt cao co giật có thực sự gây ra động kinh thái dương hay chúng chỉ là biểu hiện của trạng thái động kinh thùy thái dương sớm vẫn chưa thể kết luận được. Mối quan hệ sốt cao co giật và động kinh gặp ở trẻ nhỏ và sau đó chứng động kinh thùy thái dương xuất hiện. Nhưng vai trò vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Động kinh thùy thái dương có nhiều biểu hiện giống bệnh lý rối loạn tâm thần

Động kinh không phải bệnh lý tâm thần

Động kinh là bệnh lý của thần kinh chứ không phải bệnh lý tâm thần như mọi người vẫn lầm tưởng. Bệnh động kinh là do các xung điện bất thường, còn bệnh tâm thần là do rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh.

Vì vậy, mọi người không nên quy kết người bị động kinh là người tâm thần. Thay vào đó hãy tạo cho người bệnh không gian làm việc, nghỉ ngơi, sinh hoạt như người bình thường.

Hạn chế sốt cao co giật vì đây là tiền đề của động kinh thùy thái dương

Người bị động kinh có thể xảy ra tai nạn lao động do sự suy giảm ý thức trong cơn động kinh, mất khả năng các động tác hữu ý, gián đoạn ứng xử… Vì vậy, người bị bệnh động kinh không nên tham gia vào các công việc có tính chất nguy hiểm như phải trèo cao, lội sông, lái xe…

Ngoại trừ những công việc có tính nguy hiểm thì người bệnh bị động kinh vẫn có thể lao động bình thường. Vì vậy, nên khuyến khích người bệnh tham gia vào các hoạt động lao động.

Người chăm sóc phải hiểu rõ các đặc điểm động kinh để có thể can thiệp thích hợp giúp đỡ cho bệnh nhân. Cả bệnh nhân và người nhà cần hiểu biết về bệnh động kinh, nguyên nhân gây ra bệnh để có thể chăm sóc tốt cho bệnh nhân.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha