Vì sao thiếu magie có thể gây co giật động kinh nhiều hơn?

Cơn động kinh điển hình nhất là co giật, mất ý thức. Có nhiều yếu tố kích thích cơn động kinh xuất hiện, một trong số đó là thiếu magie.

Ngày đăng: 01-07-2017

1,608 lượt xem

Tầm quan trọng của Magie với người mắc bệnh động kinh

Magie trong cơ thể người ở nồng độ thích hợp rất quan trọng cho hoạt động của não, chức năng tim và cơ bắp. Thiếu khoáng chất magie có thể làm cho sự hưng phấn của thần kinh lên cao, màng điện vi không ổn định, dẫn đến sự phóng điện bất thường ở các tế bào thần kinh, gây ra hiện tượng co giật.

Thiếu Magie có thể khiến cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn

Trong khi đó, người mắc bệnh động kinh thường xuyên thiếu magie, nhất là những người uống thuốc chống động kinh bằng tây y lâu dài. Nếu thiếu magie, ngoài ảnh hưởng đến bệnh động kinh còn khiến xương mềm xốp, dễ gãy, run cơ bắp.

Ai có nguy cơ bị thiếu magne?

Magie là một trong những khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần để thực hiện hầu hết các hoạt động cơ bản. Nó giúp duy trì một hệ cơ ổn định và duy trì chức năng của các dây thần kinh. Những người có nguy cơ thiếu hụt magne:

- Những người mắc bệnh lý đừng tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích thường bị thiếu hụt magne do ruột hấp thu magne kém.

- Người bệnh đang dùng một số loại thuốc đặc trị 

- Người bệnh đái tháo đường, viêm tụy, người bị căng thẳng kéo dài... cũng có nguy cơ bị thiếu hụt magne.

Thiếu magie nặng có thể làm tăng nguy cơ co giật. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy bổ sung magie cho người bệnh động kinh giúp họ giảm các cơn co giật hiệu quả.

Những thực phẩm giàu magie mà người bệnh động kinh nên ăn thường xuyên

Những thực phẩm giảu magie mà người mắc bệnh động kinh nên thường xuyên ăn

-  Bột ca cao và sôcôla đen: Cả hai loại thực phẩm này ngày càng được đánh giá cao về tác dụng đối với sức khỏe. 100gr bột ca cao cung cấp 499mg magiê và 100gr bột sôcôla đen cung cấp 327mg.

- Hạt hạnh nhân và hạt điều: Các loại hạt này có thể bổ sung cho món salad và súp để được các món ăn nhẹ. Hạnh nhân cung cấp 286mg cho mỗi 100gr và hạt điều cung cấp 273mg trong mỗi 100gr. 

- Các loại rau màu xanh đậm: Cải xoăn, cải lá xanh và rau bina - là nguồn magiê tốt nhất. Một nửa cốc rau bina có khoảng 160 mg magiê. Các loại rau khác cũng có mức magiê cao bao gồm khoai tây, bí đỏ, củ cải, rau củ cải đường, bắp cải, bông cải xanh, dưa chuột, cần tây và atisô.

- Trái cây: Một số loại trái cây là nguồn cung cấp magiê dồi dào bao gồm bơ, chuối và mơ khô. Một chén chuối luộc có khoảng 49mg magiê. Các loại trái cây giàu magiê khác là mận, xoài, dưa hấu ngọt và bưởi. Nước ép trái cây thường có hàm lượng magiê cao hơn ví dụ như nước ép bưởi, nho...

Như vậy, việc bổ sung magie là rất cần thiết với người mắc bệnh động kinh để vừa cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể, vừa hạn chế cơn động kinh xuất hiện.

Ngoài bổ sung thêm magie cho cơ thể, người bị bệnh động kinh nên ưu tiên lựa chọn một số loại thảo dược, thuốc đông y giúp an thần, ổn định hệ thần kinh, kết hợp với hế độ ăn uống khoa học, bổ sung các dưỡng chất cần thiết sẽ đẩy lùi co giật, động kinh rất hiệu quả.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha