Vì sao chúng ta thường xa lánh người mắc bệnh động kinh?

Sợ hãi và muốn tránh xa là cảm giác chung của nhiều người mỗi khi chứng kiến bệnh nhân động kinh lên cơn co giật. Đây là hành động sai lầm rất đáng bị lên án và cần phổ cập rộng rãi kiến thức về bệnh động kinh để mọi người hiểu đúng về căn bệnh này.

Ngày đăng: 13-08-2017

1,499 lượt xem

Có phải bệnh động kinh là triệu chứng của tâm thần?

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm về bệnh động kinh. Bệnh tâm thần là bệnh do rối loạn hoạt động não bộ gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm, trầm cảm, lo âu, tâm thần phân liệt, có thể gây nguy hiểm đến người xung quanh.

Trong khi đó, bệnh động kinh chỉ là rối loạn tín hiệu điện trong não dẫn đến mất ý thức tạm thời, co giật trong khoảng thời gian ngắn, sau đó trẻ hoàn toàn bình thường, không hề gây nguy hiểm cho người xung quanh. Ngoài thời gian xuất hiện cơn động kinh, người bệnh cũng như bao người bình thường khác, vẫn có thể học tập, làm việc bình thường, không gây nguy hại cho ai.

Kì thị người mắc bệnh động kinh là hành động sai lầm

Một số đặc điểm của bệnh động kinh cần hiểu rõ như sau:

- Hơn một nữa số ca bệnh chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh, các trường hợp còn lại được xác nhận là do yếu tố di truyền, do tổn thương não bẩm sinh hoặc tai nạn.

- Không phải cơn co giật nào cũng được gọi là động kinh, muốn chuẩn đoán bệnh cần làm những xét nghiệm và đo điện não đồ, cùng với quan sát biểu hiện ra bên ngoài của người bệnh.

- Người mắc bệnh vẫn sinh hoạt như người bình thường, tuy nhiên vẫn bị những ảnh hưởng nhất định về thể chất, tâm lí.

- Nhiều bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc đặc trị động kinh hoặc đông y gia truyền và có thể khỏi bệnh hoàn toàn nếu được điều trị kịp thời.

Làm thế nào để hạn chế biến chứng tâm thần ở người bị động kinh

Để hạn chế trường hợp người bệnh động kinh xuất hiện những dấu hiệu của rối loạn tâm thần cần lưu ý những điều như sau:

- Nên cho bệnh nhân đi khám và điều trị sớm ngay khi mới xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh động kinh.

- Theo dõi hiệu quả điều trị: số cơn co giật mỗi ngày, hay hàng tuần, hàng tháng và các biểu hiện cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân.

- Tạo điều kiện người bệnh sinh hoạt, giúp đỡ cùng làm việc phù hợp, tránh mặc cảm phân biệt đối xử.

- Tránh các yếu tố nguy cơ xuất hiện cơn co giật như sốt nhiễm trùng, rối loạn cảm xúc, xung đột gia đình, làm việc quá sức, lo âu mất ngủ, uống rượu, hút thuốc…

- Nên cho người bệnh uống thuốc đúng liều và giờ theo quy định.

Bệnh động kinh có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm

Như vậy, không quá khó để hiểu đúng bản chất của bệnh động kinh cũng như có biện pháp để ngăn ngừa biến chứng rối loạn tâm thần đối với người mắc động kinh dạng nặng. Quan trọng là mỗi người trong chúng ta cần có cái nhìn khách quan, cởi mở, sẵn sàng trợ giúp người bệnh động kinh khi họ lên cơn hoặc giúp họ tái hòa nhập với cộng đồng.

Bên cạnh đó, gia đình của người bệnh có thể tham khảo những phương thuốc đông y gia truyền điều trị dứt điểm bệnh giật kinh phong hiệu quả, an toàn, không tái phát khi kết thúc liệu trình.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha