Vì sao cơn động kinh ở phụ nữ xuất hiện nhiều hơn ở nam giới?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh hormon giới tính và tần suất, mức độ bệnh động kinh có mối lên hệ trực tiếp với nhau.

Ngày đăng: 13-08-2017

1,445 lượt xem

Cùng mắc bệnh động kinh, vì sao phụ nữ dễ bị co giật hơn

Não bộ là nơi điều khiển quá trình bài tiết hormon của cơ thể, chính vì vậy, sự rối loạn hoạt động điện não cũng chính là yếu tố làm thay đổi nồng độ hormon giới tính, ảnh hưởng đến chức năng sinh dục của cả nam giới và phụ nữ.

Tần suất và mức độ cơn động kinh có sự khác biệt giữa 2 giới

Theo thống kê thì những bệnh động kinh có liên quan tới sự tổn thương não ở vùng thùy thái dương, vùng trán trước của vỏ não có nguy cơ cao ảnh hưởng đến hormone. Bởi những vùng này có liên quan chặt chẽ với vùng dưới đồi và tuyến yên của não, kiểm soát sự bài tiết hormone trong cơ thể. Nồng độ estrogen trong máu cao có thể kích thích các tế bào thần kinh, khiến cơn co giật xảy ra nhiều hơn

Những cơn co giật, động kinh ở nam và nữ khác nhau có thể liên quan đến một số yếu tố như:

- Sự khác biệt về cấu trúc não bộ

Não bộ của đàn ông chứa khớp thần kinh kết nối giữa các tế bào nhiều hơn nữ giới, đồng thời, tỉ lệ chất xám cũng như chất trắng, mật độ các tế bào thần kinh giữa 2 giới là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy có rất nhiều bệnh lý có tỉ lệ xảy ra ở nữ giới nhiều hơn.

- Sự khác nhau về hormone sinh dục

Nồng độ hormon sinh dục ở cả hai giới là khác nhau, estrogen và progesterone có nhiều trong cơ thể phụ nữ, trong khi đó ở đàn ông để quyết định đến độ nam tính thì chủ yếu là do hormone testosterone điều khiển. Các hormon ở nữ giới thường thay đổi theo từng thời kỳ phát triển, đặc biệt là ở giai đoạn tuổi dậy thì, sự rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt khiến các hormon trong cơ thể nữ giới thay đổi đáng kể.

Còn ở nam giới, sự thay đổi các hormon trong cơ thể họ ít rõ ràng như phụ nữ vì nam giới không có chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều bằng chứng cho thấy, estrogen có tác dụng tăng mức độ, tần số cơn động kinh. Sự tăng giảm các hormon này có liên quan trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt cũng như tần suất các cơn cơ giật, động kinh.

Ở giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt cơ thể phụ nữ có sự gia tăng nhanh chóng hormon estrogen kích thích cho sự rụng trứng, đây cũng chính là nguyên nhân khiến tần suất, mức độ cơn động kinh tăng cao.

Ảnh hưởng của bệnh động kinh tới khả năng sinh sản của nam và nữ

Phụ nữ mắc bệnh động kinh thường gặp vấn đề rối loạn rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt, khó thụ thai hơn dẫn đến khó có con, trong khi nam giới sẽ thường bị suy yếu tinh trùng và giảm ham muốn tình dục.

Bệnh động kinh ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc kháng động kinh cũng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản, tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy rằng một số thuốc kháng động kinh như carbamazepine, phenolbarbital,… ảnh hưởng bất lợi đến sự bài tiết hormone testosterone gây suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Vì vậy việc điều trị và lựa chọn thuốc kháng động rất quan trọng với sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

Đồng thời cần hạn chế tối đa những yếu tố có thể ảnh hưởng đến cơn động kinh, chẳng hạn như bỏ thuốc lá, tránh để bị mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi bất thường, tập thể dục với cường độ cao, làm việc quá sức...

Bên cạnh đó, việc dùng các thuốc đông y với những thảo dược tự nhiên có tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh sẽ có ý nghĩa rất quan trọng, có thể giúp người bệnh giảm được tần suất, mức độ cơn co giật do động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha