Niềm hi vọng mới cho những người bị bệnh động kinh

Bệnh động kinh là căn bệnh khó chữa, có nhiều người phải sống với bệnh đến cuối đời. Đặc biệt ở những bệnh nhân kháng thuốc. Tuy nhiên, với nền y học hiện đại ngày nay đã mở ra niềm hi vọng mới đối với bệnh nhân mắc bệnh động kinh đó là phẫu thuật và áp dụng chế độ ăn ketogenic.

Ngày đăng: 13-08-2017

1,646 lượt xem

Tổng quan về phương pháp phẫu thuật khi bị bệnh giật kinh phong

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh là phẫu thuật chuyên khoa sâu, đòi hỏi sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành, nhằm loại bỏ hoặc cô lập khu vực bị tổn thương của não bộ, nơi gây ra cơn co giật.

Nếu khu vực não bộ gây ra cơn co giật quá quan trọng, việc loại bỏ sẽ dẫn đến nguy hiểm thì các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một số vết rạch ngăn chặn lây lan hoặc di chuyển vào các phần khác của não.

Việt Nam đã có thể áp dụng phẫu thuật não chữa bệnh động kinh thành công

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được thăm khám và chụp cắt lớp cẩn thận. Bên cạnh đó, có những yếu tố cần được xem xét như:

- Tổn thương trên khu vực não có thể loại bỏ được không?

- Sức khỏe của người mắc bệnh động kinh có khả năng chịu đựng được ca phẫu thuật hay không?

- Những yếu tố nguy cơ sau phẫu thuật có thể xảy ra là gì?

Do đó, việc chỉ định phẫu thuật được hạn chế cho một số trường hợp đã được xác định rõ nguyên nhân và đáp đứng đủ các yêu cầu cho cuộc phẫu thuật.

Vì sao chế độ ăn ketogenic hạn chế bệnh động kinh tái phát và tiến triển?

Chế độ ăn ketogenic (gọi tắt là chế độ ăn keto) là một chế độ ăn rất ít carbohydrate, giàu chất béo, tương tự như chế độ ăn low carb ở người muốn giảm cân. Việc áp dụng chế độ ăn này như một liệu pháp y thế thay thế cho thuốc đã được y học hiện đại sử dụng từ những năm 1920, nó chủ yếu được sử dụng cho người bị động kinh kháng thuốc.

Chế độ ăn ketogenic thường được áp dụng với bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Tuy nhiên, muốn áp dụng chế độ ăn uống ketogenic cần được tư vấn và theo dõi bởi chuyên gia để hạn chế tác dụng không mong muốn. Vì chất xeton được tạo ra trong quá trình thủy phân chất béo sẽ gây hại cho một số cơ quan trong cơ thể như thận, gan, mắt nhưng lại rất quan trọng trong việc ngăn chặn cơn động kinh tái phát.

Trong quá trình chữa bệnh động kinh bằng phương pháp ketogenic, bệnh nhân vẫn nên thường xuyên đi khám để kiểm tra điện não đồ và đánh giá mức độ cơn động kinh có thuyên giảm hay không. Nếu bác sĩ khuyên nên dừng chế độ ăn này lại thì bệnh nhân nên thay đổi dần dần, giảm các loại thực phẩm giàu chất béo và tăng thực phẩm giàu năng lượng lên, tránh cắt giảm đột ngột sẽ gây tình trạng chán ăn.

Những thức ăn giàu chất béo thường dùng trong bữa ăn ketogenic như: Dầu, kem, bơ, phô mai, thịt heo, thịt gà, xúc xích, cá béo, đồ ăn chiên xào…han chế tinh bột, trái cây, rau, sữa, đồ ăn nhanh, bánh kẹo…

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân mắc bệnh động kinh nào cũng nhận được tác dụng tốt khi áp dụng chế độ ăn này. Vậy nên, nếu không thể phẫu thuật, không đáp ứng được các loại thuốc tây đặc trị bệnh động kinh, bệnh nhân có thể áp dụng các bài thuốc đông y với hiệu quả lâu dài mà an toàn cho sức khỏe.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha