5 dạng động kinh phổ biến nhất hiện nay

Theo thống kê, có hơn 30 thể động kinh với nhiều hội chứng khác nhau. Tuy nhiên, thường gặp nhất vẫn là 5 loại được thống kê dưới đây. Việc xác định đúng dạng bệnh giúp quá trình điều trị nhanh chóng và chính xác hơn.

Ngày đăng: 30-07-2017

811 lượt xem

1. Dạng động kinh cơn lớn

Bệnh động kinh cơn lớn là loại phổ biến nhất của bệnh động kinh toàn thể. Biểu hiện cụ thể là cơn co cứng toàn thân, chân tay giật liên hồi, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, tím tái môi, hơi thở bị giảm xuống hoặc ngừng vài giây và dưới 1 phút.

Sau mỗi cơn động kinh, bệnh nhân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, buồn ngủ, đôi khi còn bị hôn mê, rối loạn trí nhớ nhất thời hoặc nhức đầu khá lâu. Thời gian phục hồi hoàn toàn có thể mất từ vài phút đến vài giờ, phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh và sức khỏe của từng người.

2. Động kinh rung giật cơ (Myoclonic)

Cơn động kinh thể rung giật cơ diễn ra rất nhanh, cơ bắp co rút lại, thường xảy ra cùng lúc ở cả hai bên của cơ thể. Đôi khi, cơn động kinh này chỉ xảy ra đột ngột ở một cánh tay hoặc một chân, đặc biệt nhiều người bị giật ở một chân trong khi ngủ.

Biểu hiện ở bệnh nhân lên cơn động kinh rung giật cơ

Bệnh nhân có cơn động kinh giật rung cơ thường sẽ tự phục hồi mà không cần sơ cứu. Tuy nhiên, nếu phát hiện điều này xảy ra thường xuyên, nên đưa bệnh nhân tới cơ sở chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán và điều trị sớm.

3. Động kinh suy nhược (Atonic)

Động kinh suy nhược xảy ra khi cơ thể mất hoàn toàn khả năng kiểm soát cơ bắp trong cơ thể, không giữ được tư thế bình thường và ngã xuống đất. Cơn động kinh này rất đột ngột, không hề có một dấu hiệu nào báo trước, khiến bệnh nhân dễ bị chấn thương vùng đầu mặt, động kinh suy nhược có khả năng kháng thuốc động kinh cao.

4. Động kinh cục bộ đơn giản

Bệnh nhân thường không bị mất ý thức khi lên cơn động kinh và nhận thức được những gì đang xảy ra. Tuy nhiên, đa số trường hợp không thể nói và hành động theo suy nghĩ. Cơn động kinh cục bộ có thể ảnh hưởng đến hành vi, cảm xúc và suy nghĩ của người bệnh ở nhiều mức độ.

5.  Bệnh động kinh cục bộ phức tạp

Bệnh nhân mắc bệnh động kinh cục bộ phức tạp có vùng não bị tổn thương lớn, do vậy khi xuất hiện cơn động kinh sẽ không ý thức được xung quanh, không kiểm soát được lời nói, hành động, không nhớ những gì đã xảy ra. Có trường hợp bị kích động quá mức, dẫn đến một số dấu hiệu như la hét, sợ hão, khóc lóc. Bên cạnh đó là nhiều hành động khác diễn ra với tính chất lặp đi lặp lại, bị lú lẫn sau cơn động.

Có bệnh nhân khi lên cơn kèm theo gào thét hoặc khóc lóc

Bệnh động kinh sẽ dễ tái phát nếu không được điều trị đúng, do vậy, điều quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm của người thân và cộng đồng đến sức khỏe cũng như tâm lý của bệnh nhân.

Bên cạnh những phương pháp hiện đại thì cách chữa bệnh động kinh bằng đông y cũng có những đóng góp không nhỏ. Những phương thuốc này giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các cơn co giật, nhất là với dạng động kinh kháng thuốc, đồng thời, bảo vệ các tế bào thần kinh, hạn chế tối đa những ảnh hưởng của bệnh đến sự phát triển tư duy, trí nhớ, đồng thời an toàn cho sức khỏe vì không có tác dụng phụ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha