Có được hiến máu khi mắc bệnh động kinh?

Hiến máu nhân đạo là hoạt động có ý nghĩa nhân văn cao cả, bất kì công dân mạnh khỏe nào cũng đều muốn được một lần được hiến máu cứu người. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh động kinh họ có được hiến máu hay không là thắc mắc của không ít người.

Ngày đăng: 15-04-2018

995 lượt xem

Bệnh động kinh và một số lưu ý

Động kinh là một chứng bệnh của hệ thần kinh do xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh hệ như: Co giật của bắp thịt, cắn lưỡi, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, bất tỉnh, mất kiểm soát tiểu tiện, hoặc gây cảm giác lạ... Cơn động kinh tự bộc phát, bệnh nhân khó kiểm soát hay biết trước được.

Hiến máu là hành động chia sẻ máu của mình cho người khác nhằm tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, ngoài ra còn để dự phòng thảm họa.

Hiến máu là cho máu tốt, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua  đường truyền máu như nhiễm HIV/AIDS, siêu vi gan B, C, giang mai, sốt rét… vì những người hiến máu là những người khỏe mạnh thực sự và không mắc bệnh lây lan.

Người mắc bệnh động kinh có được hiến máu nhân đạo hay không?

Và cho tới thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện bất kỳ con đường nào có thể khiến cho bệnh động kinh lây lan từ người này sang người khác. Chính vì vậy, động kinh là bệnh không lây nhiễm. Người nhà bệnh nhân cũng như những người xung quanh hoàn toàn có thể yên tâm khi tiếp xúc với người bệnh mà không cần phải lo lắng về việc bệnh có thể lây sang bản thân mình.

Những yêu cầu để được hiến máu:

Theo khuyến cáo của Viện Truyền máu Huyết học Trung ương, điều kiện để được hiến máu là người hiến máu phải có: tuổi từ 18 đến 60 với nam, 18 đến 55 với nữ. Cân nặng trên 45kg với nam và trên 43kg với nữ, và không có các vấn đề sau:

1. Huyết áp cao hoặc thấp

2. Có bệnh tim mạch từ trước

3. Thường xuyên có tình trạng chóng mặt, choáng váng

4. Đang trong giai đoạn sốt cao

5. Có bệnh thấp khớp và các bệnh tự miễn về khớp

6. Thiếu máu

7. Mắc bệnh đái tháo đường

8. Đang mắc bệnh viêm loét, hoặc nhiễm trùng cấp và mạn tính

9. Mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa

10. Đang có thai hoặc cho con bú

11. Đang có rối loạn về kinh nguyệt

12. Mới hiến máu cách đó dưới 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ thì không được hiến máu.

Nếu không mắc bệnh lây nhiễm thì người bị động kinh hoàn toàn có thể hiến máu

Như vậy, nếu mắc bệnh động kinh nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn trên thì người bệnh vẫn có thể hiến máu nhân đạo khi có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, tốt nhất là nên điều tri dứt điểm bệnh động kinh để hạn chế những biến chứng nguy hiểm và phòng ngừa tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha