Động Kinh: Ở Nam Giới, Trẻ Em Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Động kinh không chừa một ai, trong đó nam giới cũng vậy. Và trẻ em còn có tỷ lệ cao hơn. Nếu không được chữa trị khỏi bệnh kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống hàng ngày. Bởi vậy, việc chữa trị khỏi bệnh là rất quan trọng.

Ngày đăng: 25-09-2020

609 lượt xem

Các vấn đề của nam giới với động kinh

Sức khỏe nam giới

Trong lịch sử, khi nói đến sức khỏe, nam giới không phải là những người ủng hộ rất tốt cho chính nghĩa của họ.

Chứng động kinh có thể liên quan đến những thách thức riêng biệt về giới tính liên quan đến sức khỏe tình dục, tâm trạng và hình ảnh bản thân. Điều này khác nhau ở mỗi người, nhưng chắc chắn giới tính có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến bệnh động kinh đối với một người nào đó.

Đàn ông và bệnh động kinh

Hormone sinh dục nam và nữ có thể ảnh hưởng đến sự hưng phấn của các tế bào thần kinh trong não và do đó ảnh hưởng đến việc kiểm soát cơn động kinh. Hormone không chỉ ảnh hưởng đến cơn động kinh mà chúng còn có thể đóng một vai trò trong: Mức năng lượng; Tâm trạng; Động lực và động lực; Chức năng tình dục; Mật độ xương.

Tác động của chứng động kinh có thể khác nhau giữa các giới tính qua các độ tuổi. Ví dụ:

Nam giới coi việc lái xe, hạn chế hoạt động thể chất và lo lắng tài chính là mối quan tâm chính của họ so với phụ nữ lo lắng nhiều hơn về việc mang thai và mệt mỏi

Cả nam giới và phụ nữ mắc bệnh động kinh đều có xu hướng gặp các vấn đề khác nhau về sinh sản

Nam giới tích cực theo đuổi phẫu thuật động kinh hơn

Nam giới có tỷ lệ động kinh trạng thái, đột tử đột ngột trong bệnh động kinh (SUDEP) và tử vong cao hơn so với nữ giới.

Thay đổi vì chứng động kinh

Đàn ông và phụ nữ có vai trò xã hội khác nhau và đàn ông thường căng thẳng về những điều khác nhau đối với phụ nữ. Điều này đôi khi cũng có thể chuyển thành các tác nhân gây co giật khác nhau.

Được chẩn đoán mắc chứng động kinh chắc chắn sẽ thay đổi một số khía cạnh trong cuộc sống. Đôi khi điều này sẽ là ngắn hạn, đôi khi dài hơn. Một số thay đổi trong cuộc sống mà bạn có thể phải thích nghi bao gồm:

Thay đổi vai trò - có thể trong gia đình và nơi làm việc. Điều này đặc biệt có liên quan đặc biệt nếu bạn là người chiến thắng trong gia đình. Đây có thể là một thách thức nếu bạn không thể làm việc hoặc lái xe được nữa. Những thay đổi lớn về vai trò có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng, gây ra lo lắng và trầm cảm, các vấn đề trong hôn nhân và mối quan hệ, và mức độ căng thẳng cá nhân cao hơn. Điều này có thể gây khó khăn trong việc hoạch định tương lai.

Thay đổi việc làm - Các cơn co giật có thể buộc người bị động kinh phải thay đổi công việc hoặc xem xét lại vai trò công việc của họ một cách đáng kể. Điều này có thể dẫn đến khó khăn về tài chính, bất hạnh, trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng.

Tỷ lệ thất nghiệp - dường như ít nhất gấp hai đến ba lần dân số chung và thường có thể xảy ra đột ngột nếu có những lo ngại về an toàn đáng kể nếu động kinh xảy ra ở nơi làm việc.

Thiếu việc làm - vì lo ngại về an toàn hoặc lo lắng quá mức về động kinh hoặc khó tìm việc làm, mọi người thường được tuyển dụng ở vị trí thấp hơn những gì họ có thể làm - mang lại ít thu nhập hơn và ít tự đảm bảo hơn.

Thay đổi trong thu nhập - các cuộc đấu tranh tài chính làm tăng căng thẳng và cuối cùng là ảnh hưởng đến sức khỏe. Chẩn đoán bệnh động kinh không chỉ có thể gây ra thay đổi việc làm mà còn có thể dẫn đến tăng chi phí liên quan đến các xét nghiệm y tế, thuốc thăm khám của bác sĩ và có thể là vận chuyển.

Mất bằng lái xe - điều này có thể có tác động to lớn đến vai trò, việc làm, đời sống xã hội và hầu hết các khía cạnh của lối sống. Nó có thể gây ra sự cô lập xã hội và sự phụ thuộc vào người khác. 

Đời sống xã hội - Thói quen uống rượu và thức khuya thường cần được sửa đổi - điều này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động xã hội và sự chấp nhận của bạn bè, đặc biệt là ở nam giới trẻ. Điều này có thể gây ra cảm giác tức giận, phẫn uất, từ chối và cô lập xã hội - cũng có thể dẫn đến việc không tuân thủ lối sống lành mạnh và dùng thuốc theo quy định.

Những thay đổi này không áp dụng cho tất cả mọi người và không nhất thiết phải lâu dài, chúng có thể chỉ là tạm thời cho đến khi bạn kiểm soát tốt các cơn co giật.

Các mối quan hệ

Nhiều người bị báo cáo động kinh một số thay đổi trong ham muốn tình dục (ham muốn), hành vi hoặc hoạt động như một kết quả của chứng động kinh của họ. Sự thay đổi phổ biến nhất là sự giảm bớt hứng thú và hoạt động tình dục nói chung, đôi khi được gọi là chứng cuồng dâm. Nhiều yếu tố có thể liên quan đến mất ham muốn tình dục bao gồm trầm cảm, lo lắng, co giật và thuốc.

Bất lực - một số loại thuốc có thể gây rối loạn cương dương ở nam giới. Điều này có thể được thảo luận với bác sĩ chuyên khoa và có thể thay đổi loại thuốc nếu đây là nguyên nhân.

Lòng tự trọng

Tất cả những điểm trên có thể ảnh hưởng đến giá trị bản thân và lòng tự trọng của bạn.

Một số người bị động kinh có thể gặp khó khăn với lòng tự trọng. Họ có thể cảm thấy tự ý thức về việc bị động kinh và lo lắng về việc bị động kinh ở nơi công cộng. Những điều khác có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng bao gồm nỗi sợ bị đánh giá hoặc phân biệt đối xử và mất tính độc lập.

Những tác động của lòng tự trọng thấp có thể bao gồm: Cuộc sống chung không hài lòng; Trầm cảm,; lo lắng; Thiếu tự tin; Vấn đề tình dục.

Chiến lược

Có nhiều cách bạn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và lòng tự trọng của mình. Đừng tập trung vào những gì bạn không thể thay đổi, hãy nhìn vào những gì bạn có thể thay đổi.

Kiểm soát động kinh

Điều quan trọng là bạn phải uống thuốc theo đúng chỉ định và thực hiện một số thay đổi trong lối sống để cải thiện cơ hội kiểm soát tốt cơn động kinh.

Xác định các yếu tố kích hoạt động kinh

Cố gắng xác định những trường hợp nào có thể gây ra cơn động kinh. Các yếu tố kích hoạt được báo cáo phổ biến là thiếu thuốc, căng thẳng, thiếu ngủ hoặc quá mệt mỏi, một số loại thuốc hoặc thuốc, rượu, bệnh tật, hoặc bạn có thể có các tác nhân cụ thể của riêng mình. Ghi nhật ký về các cơn co giật của bạn và các trường hợp chúng xảy ra. Đôi khi điều này có thể xác định các mô hình và những thứ có thể gây ra cơn động kinh của bạn. Khi bạn hiểu điều này, đó là một bước khởi đầu tốt để tránh các tình huống có thể gây ra co giật.

Đi qua các chuyển động

Việc bạn trải qua cảm giác sốc, tức giận và tàn phá là điều bình thường khi bạn mắc chứng động kinh. Một loạt các cảm xúc, thay đổi tâm trạng, rối loạn và bối rối là một phần của việc chấp nhận tình trạng bệnh. Nó có thể là một điều kiện khó để dự đoán và biết điều gì sẽ xảy ra. Tìm ai đó để nói chuyện, một nhóm hỗ trợ hoặc cộng đồng trực tuyến, chia sẻ điều đó với đối tác hoặc bạn bè thân thiết của bạn hoặc tìm một chuyên gia. Bạn cũng có thể gọi cho chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn.

Năng động

Tập thể dục và vận động rất tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn, giảm căng thẳng và cải thiện chức năng tình dục. Hãy bận rộn và tiếp tục các hoạt động bình thường của bạn (trừ khi bác sĩ đề nghị điều đó không an toàn hoặc tìm các hoạt động khác mà bạn có thể thích). Tiếp tục vận động giúp bạn không phải lo lắng về cơn co giật và tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Giữ sức khỏe

Ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc. Mọi người cho biết họ ít bị co giật hơn khi thực hiện một lối sống lành mạnh. Khi bạn mới bắt đầu dùng thuốc, nó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Điều này là phổ biến và cơ thể bạn nên thích nghi với điều này, nhưng cố gắng không thức khuya quá nhiều và tránh uống quá nhiều rượu.

Được an toàn

Đặc biệt nếu cơn động kinh không được kiểm soát. Suy nghĩ về các tình huống tiềm ẩn xung quanh nhà, nơi làm việc hoặc trong các hoạt động. Cố gắng tránh những tình huống có thể gây thảm họa nếu cơn động kinh xảy ra - chẳng hạn như bơi lội một mình, lướt sóng, lặn biển, làm việc trên cao hoặc với máy móc. 

Tìm hiểu về bệnh động kinh

Tìm hiểu về bệnh động kinh là bước đầu tiên để kiểm soát, tiếp tục, cải thiện và quản lý bệnh của bạn một cách hiệu quả. Bạn càng hiểu biết nhiều thì bạn càng dễ dàng biến những nỗi sợ hãi và quan niệm sai lầm về việc mắc chứng động kinh.

Lập danh sách các câu hỏi và ghi nhật ký về các cơn co giật của bạn. Những điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về chứng động kinh của bạn và những gì gây ra cơn động kinh của bạn. Nó cũng hỗ trợ bác sĩ thần kinh trong việc quyết định xử trí thích hợp.

Giới trẻ

Bệnh động kinh có thể mang lại nhiều thách thức khó khăn và ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau - về thể chất, xã hội, tình cảm và cũng có ảnh hưởng đến nhận thức. Nó không chỉ là về động kinh.

Bản chất của bệnh động kinh là không thể đoán trước và thường xuyên xảy ra, và thực tế là bệnh ảnh hưởng đến não, có nghĩa là nó chắc chắn có thể có tác động đến hành vi, suy nghĩ và cảm xúc.

Chúng tôi có các tài nguyên được thiết kế đặc biệt cho những người trẻ tuổi mắc chứng động kinh.

Vấn đề người cao tuổi

Ở những người trên 65 tuổi, động kinh là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến nhất. Đây là thời điểm dễ được chẩn đoán mắc bệnh động kinh nhất.

Tuy nhiên ở nhóm tuổi này, đôi khi mất nhiều thời gian hơn để chẩn đoán và do đó không được công nhận hoặc điều trị.

Nguyên nhân của bệnh động kinh

Những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh động kinh ở người lớn tuổi là:

Bệnh về mạch máu trong não như đột quỵ

Chứng mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer

Chấn thương gây chấn thương đầu hoặc xuất huyết não

Khối u não

Động kinh cũng có thể xảy ra liên quan đến một số loại thuốc, bệnh tật và nhiễm trùng nhưng chúng không được coi là động kinh

Có đến một phần ba số người trong độ tuổi này không rõ nguyên nhân mắc chứng động kinh

Khó chẩn đoán ở nhóm tuổi này

Người lớn tuổi có nhiều khả năng bị co giật khu trú. Những cơn động kinh này có những đặc điểm ít nổi bật hơn và tinh tế hơn. Điều này có thể làm cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn, đặc biệt nếu các cơn động kinh nhỏ, chẳng hạn như cơn động kinh khu trú, vì chúng thường không được nhận biết là cơn động kinh hoặc bị hiểu sai thành một cái gì đó khác. Khoảng thời gian lú lẫn sau cơn động kinh có thể kéo dài hơn nhiều so với những người trẻ tuổi.

Một số thách thức chẩn đoán khác có thể xuất hiện bao gồm:

Các điều kiện y tế và thuốc khác

Động kinh hoặc co giật như hoạt động có thể do hoặc nhầm lẫn với các nguyên nhân khác như; tình trạng tim, tiểu đường, ngất xỉu, đau nửa đầu, đột quỵ nhẹ, tắc nghẽn động mạch dẫn đến não hoặc chóng mặt (chóng mặt kèm theo cảm giác cử động) hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Người cao tuổi thường có nhiều hơn một bác sĩ và đôi khi có sự giao tiếp kém giữa các bác sĩ, nghĩa là thông tin sức khỏe quan trọng có thể bị bỏ qua.

Tốt nhất là nên có một bác sĩ đa khoa, người có thể là điểm trung tâm và điều phối viên để lưu giữ tất cả thông tin sức khỏe cùng nhau.

Trạng thái bối rối có thể do động kinh hoặc hoạt động sau động kinh nhưng cũng có thể do sa sút trí tuệ, bệnh tâm thần, dùng thuốc, sốt cao (nhiễm trùng), nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc mất nước.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể mô tả rõ ràng các cơn hoặc cơn động kinh, đặc biệt nếu người đó sống một mình hoặc không có nhân chứng.

Các loại động kinh

Bởi vì co giật khu trú thường thấy ở người lớn tuổi và ít rõ ràng hơn so với co giật tăng trương lực, chúng thường không được nhận biết là động kinh và có thể được cho là do hoặc nhầm lẫn với lão hóa hoặc sa sút trí tuệ.

Mất điện theo từng đợt, 'ngất xỉu', 'buồn cười' và ngã đều là những lý do chính đáng để đến gặp bác sĩ vì họ có thể bị động kinh.

Các cơn co giật động kinh không được phát hiện ở người lớn tuổi là một mối quan tâm an toàn. Quan sát tốt, phân biệt và mô tả các sự kiện là quan trọng để giúp chẩn đoán.

Quản lý y tế

Thuốc chống động kinh thường khá hiệu quả trong việc kiểm soát các cơn co giật ở những người trên 65 tuổi. Mọi người có thể nhạy cảm hơn với thuốc khi lớn tuổi, vì vậy họ có thể dễ gặp các tác dụng phụ không mong muốn. Nói chung, một liều thấp thường là tất cả những gì cần thiết để kiểm soát cơn co giật.

Các tình trạng sức khỏe và thuốc khác ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại thuốc chống động kinh nào. Nếu bạn đang dùng thuốc cho các vấn đề sức khỏe khác, có nguy cơ thuốc chống động kinh có thể tương tác với chúng. Vì vậy, điều quan trọng là phải nói với bác sĩ và dược sĩ về tình trạng sức khỏe hiện có và thuốc.

Phản ứng phụ

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc, có thể bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, không vững, run, rối loạn thị giác, thay đổi tâm trạng hoặc hành vi, trầm cảm hoặc rối loạn dạ dày. Có thể giảm bớt những điều này bằng cách điều chỉnh hoặc thay đổi thuốc.

Nếu những tác dụng phụ này xảy ra và bạn thấy chúng đáng lo ngại hoặc không thể dung nạp, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia của bạn.

Dùng thuốc

Một số người gặp khó khăn khi dùng thuốc thường xuyên. Hay quên, nhầm lẫn khi dùng một số loại thuốc hoặc các vấn đề đơn giản như khó mở lọ thuốc đều có thể liên quan. Điều quan trọng là vợ / chồng, gia đình và người chăm sóc phải cảnh giác trước những vấn đề này và giúp đỡ khi cần thiết.

Một hộp thuốc hàng tuần có thể hữu ích và dễ dàng. Chúng có thể được lấy từ hầu hết các nhà hóa học. Bạn cũng có thể mua thuốc được đóng gói sẵn thành các gói hàng tháng (dùng một lần) tương tự, nhưng sẽ cần nói chuyện với dược sĩ về chi phí. Xem Sống chung với nhiều loại thuốc.

Không bao giờ ngừng dùng hoặc thay đổi liều lượng thuốc chống động kinh mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Điều này rất nguy hiểm và có thể gây ra những cơn co giật nặng hơn có thể đe dọa tính mạng.

Quản lý lối sống

Động kinh có thể ảnh hưởng đến lối sống và chất lượng cuộc sống ở mọi lứa tuổi, nhưng người cao tuổi thường dễ bị tác dụng phụ của thuốc, nguy cơ bị thương và bị cô lập.

Mắc chứng động kinh ở độ tuổi này chắc chắn có thể góp phần vào việc cô lập xã hội, thu mình, lo lắng và trầm cảm và sống một mình có thể làm cho bản chất không thể đoán trước của chứng động kinh trở nên có vấn đề hơn. Không có gì ngạc nhiên khi một chẩn đoán mới về bệnh động kinh ở người lớn tuổi có khả năng thay đổi cuộc sống và có thể dẫn đến nhiều thay đổi trong cuộc sống.

Người cao tuổi thường dễ bị tác dụng phụ của thuốc, nguy cơ chấn thương và cách ly

Ở lứa tuổi này, việc tự quản lý bản thân cũng quan trọng như các nhóm tuổi khác. Nếu người đó có thể, điều quan trọng là phải tìm hiểu về bệnh động kinh để có thể thực hiện vai trò tích cực trong việc kiểm soát bệnh. Tự quản lý bản thân bao gồm việc đưa ra các lựa chọn lối sống lành mạnh và các quyết định sáng suốt về điều trị, đồng thời tích cực theo dõi và quản lý các triệu chứng. Nó có thể giúp người đó kiểm soát tốt hơn bệnh tật và cuộc sống của họ. Ngủ đủ giấc, chế độ ăn uống tốt, hạn chế rượu bia kiểm soát căng thẳng, tập thể dục nhiều và các hoạt động kích thích thường giúp kiểm soát cơn co giật.

Vấn đề

Một số vấn đề có thể phát sinh đối với người được chẩn đoán mắc bệnh động kinh trong những năm cuối cấp:

Co giật

Hậu quả của các cơn co giật đôi khi kéo dài, và hiếm khi có thể kéo dài vài ngày, với biểu hiện lú lẫn và mệt mỏi. Nếu điều này xảy ra, điều quan trọng là phải có kế hoạch, nghỉ ngơi và tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hoặc hàng xóm trong thời gian này.

Động kinh dễ dẫn đến ngã, gãy xương hoặc chấn thương ở độ tuổi này. Để giảm khả năng bị thương khi co giật, hãy xem tờ thông tin An toàn của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Ký ức

Trí nhớ kém có thể đồng nghĩa với việc quên uống thuốc. Sử dụng lịch, hộp đựng thuốc, đặt báo thức hoặc dùng thuốc trong bữa ăn làm lời nhắc.

Sự an toàn

Nhiều người cao niên sống một mình trong cộng đồng. Chúng tôi có thể cung cấp thông tin về máy dò ngã, dịch vụ ứng phó khẩn cấp và các cơ quan hỗ trợ thay thế .

Xã hội

Việc phát triển chứng động kinh sau này có thể khó hiểu, khó chấp nhận và điều chỉnh. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi đối phó tương đối tốt với bệnh động kinh. Sự chấp nhận này có thể chỉ đơn giản phản ánh một dân số đã bắt đầu đối phó và thích nghi với các bệnh khác.

Mất giấy phép lái xe và lo sợ về chấn thương khi lên cơn co giật có thể dẫn đến việc ở nhà thay vì tham gia các hoạt động thông thường.

Nỗi sợ bị thương, ngã ở nơi công cộng, vấn đề mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau cơn động kinh có thể góp phần gây ra những khó khăn và lo lắng về cô lập xã hội. Có sự hỗ trợ tốt và giữ liên lạc với gia đình, bạn bè và các nhóm cộng đồng là rất quan trọng.

Thông tin cho phụ huynh

Có con bị động kinh

Khi con bạn được chẩn đoán mắc chứng động kinh, bạn có thể trải qua một loạt cảm xúc. Chẩn đoán động kinh có thể gây nhầm lẫn - có nhiều loại động kinh khác nhau.

Đảm bảo thảo luận với bác sĩ của con bạn về loại động kinh cụ thể của chúng, để bắt đầu quá trình tìm hiểu về cách giúp con bạn.

Khi một đứa trẻ bị động kinh, bạn cảm thấy không thể kiểm soát được những gì xảy ra với chúng - bởi vì các cơn động kinh thường không thể đoán trước được. Chúng tôi nói “bình tĩnh” nhưng bạn thấy con mình lên cơn co giật và rất khó để không cảm thấy lo lắng, khó chịu và sợ hãi.

Có thể bạn đang hỏi "Tại sao? ... Tại sao con tôi bị động kinh?" “Tại sao điều này lại xảy ra với chúng tôi? "Chúng ta đã làm gì để xứng đáng với điều này?"

Sự sợ hãi, đau buồn và tức giận - và đôi khi là cảm giác tội lỗi, và nhiều cảm xúc khác. Có rất nhiều câu hỏi. Bạn không đơn độc với những câu hỏi này, và hầu hết các bậc cha mẹ đều trải qua những cảm giác này ở một số giai đoạn. Bạn chỉ đang có một phản ứng bình thường khi được đưa ra một chẩn đoán tạo ra sự không chắc chắn.

Đôi khi, chẩn đoán có thể là một cứu cánh. Cuối cùng, bạn biết những gì đang xảy ra với con mình và có thể đối mặt với tương lai với một số hiểu biết về những gì cần làm và mong đợi.

Chúng ta nên nói với ai?

Làm thế nào để tôi giải thích điều này với con tôi, những đứa trẻ khác của tôi, bạn bè của tôi? Ai cần biết? Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của họ?

Khi bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh động kinh của trẻ, bạn có thể cảm thấy sẵn sàng hơn để giải thích mọi thứ cho người khác. Có một số tài nguyên có thể giúp bạn giải thích tình trạng bệnh cho trẻ hoặc người khác.

Nói chuyện với con bạn và xem những gì con bạn muốn biết. Làm việc từ từ hoặc khi chúng phát sinh. Động kinh và co giật

Bảo vệ con bạn

Muốn bảo vệ con mình là điều đương nhiên, và một số cha mẹ cảm thấy khó khăn khi không bảo vệ con mình quá mức, đặc biệt khi có những nhu cầu khác cần xem xét. Đó là bản năng, muốn bảo vệ con cái của mình khỏi bị chế giễu, có thể bị tổn hại hoặc chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, trẻ em chấp nhận rủi ro mỗi ngày, như một phần bình thường của quá trình lớn lên, để thỏa mãn trí tò mò của chúng. Điều quan trọng là để họ sống một cuộc sống bình thường nhất có thể và đôi khi học hỏi từ kinh nghiệm và sai lầm.

Cách phản ứng và phản ứng của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến phản ứng, cảm xúc và hành vi của trẻ. Giữ giao tiếp cởi mở với con bạn và trả lời bất kỳ câu hỏi nào về bệnh động kinh mà chúng có thể mắc phải, chấp nhận chứng động kinh và đối xử với con bạn như bạn đối xử với những đứa trẻ khác của mình, sẽ dẫn đến tác động tích cực đến sự chấp nhận và lòng tự trọng của trẻ.

Thông tin cho giáo viên

Động kinh

Mọi người có thể phát triển chứng động kinh ở mọi lứa tuổi nhưng một số lượng lớn bị (những) cơn động kinh đầu tiên trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Vì vậy, thỉnh thoảng giáo viên có thể có học sinh bị động kinh.

Động kinh không phải là một tình trạng đáng sợ. Điều quan trọng là giáo viên phải có hiểu biết chung về căn bệnh này, các dạng khác nhau của nó, các tác động thể chất, tâm lý và điều trị.

Các cơn co giật có thể được kiểm soát bằng thuốc và ngay cả khi không, cơn co giật chỉ là tạm thời và chúng đến rồi biến mất. Hầu hết những người bị động kinh có thể tiếp tục như bình thường giữa các cơn động kinh.

Thách thức

Đối với nhiều trẻ em, bệnh động kinh có thể dễ dàng kiểm soát bằng thuốc và chúng có thể làm được những gì mà những đứa trẻ khác có thể làm và thể hiện tốt ở trường. Đối với những người khác, nó có thể khó khăn hơn. Mặc dù khả năng trí tuệ tổng thể ở trẻ em bị động kinh có thể so sánh với dân số thời thơ ấu nói chung, nhưng chúng có nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề học tập và học tập kém thành tích.

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

Bao lâu cơn co giật xảy ra

Loại và mức độ nghiêm trọng của cơn động kinh

Thuốc tác dụng phụ không mong muốn

Khó khăn trong học tập

Điều chỉnh xã hội và tâm lý

Mức độ hiểu biết về bệnh động kinh của nhân viên nhà trường

Thái độ và kiến ​​thức về chứng động kinh của các học sinh khác và bạn bè cùng trang lứa

Kích hoạt động kinh

Một số trường hợp hoặc hoàn cảnh nhất định làm tăng nguy cơ co giật xảy ra. Chúng thường được gọi là 'yếu tố kích hoạt' co giật. Có một số yếu tố kích hoạt thông thường và một số tác nhân kích hoạt riêng lẻ và tốt hơn hết là bạn nên nhận biết về các yếu tố kích hoạt động kinh đối với bất kỳ học sinh nào bị động kinh.

Các tác nhân gây co giật được báo cáo phổ biến nhất bao gồm:

Thiếu thuốc

Căng thẳng - thể chất hoặc cảm xúc

Thiếu ngủ, mệt mỏi

Ốm

Thay đổi nội tiết tố (nữ)

Tăng trưởng vượt bậc ở trẻ em hoặc thanh niên

Trở nên quá nóng

Đèn nhấp nháy và mô hình hình học

Nếu bạn có bất kỳ học sinh nào mắc chứng động kinh, hãy hỏi về các tác nhân gây động kinh cụ thể của chúng.

Cha mẹ hoặc đứa trẻ cũng nên thông báo cho giáo viên về các tác nhân kích hoạt cá nhân của chúng. Nhà trường phải được thông báo nếu bất cứ lúc nào học sinh có nguy cơ bị co giật - ví dụ như thay đổi thuốc.

Học tập

Trí nhớ, sự chú ý và sự tập trung đóng vai trò quan trọng trong việc học, và đôi khi những người mắc chứng động kinh phàn nàn về những khó khăn trong lĩnh vực này. Có một số lý do khiến người bị động kinh gặp khó khăn với trí nhớ và khả năng tập trung và một số nguyên nhân có thể bao gồm:

Tác dụng phụ của thuốc

Đôi khi thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của học sinh. Nó thường liên quan đến liều lượng của thuốc và các tác dụng phụ có thể được giảm bớt bằng cách giảm liều thuốc (trừ khi có nguy cơ mất kiểm soát cơn động kinh, khi đó có thể cần phải xem xét một loại thuốc mới).

Có nhiều loại thuốc chống động kinh khác nhau, với nhiều loại tác dụng phụ không mong muốn. Một số người gặp nhiều tác dụng phụ hơn những người khác. Một số có thể có ít tác dụng phụ.

Một số tác dụng phụ được báo cáo phổ biến của thuốc chống động kinh bao gồm:

Buồn ngủ, chóng mặt

Mệt mỏi và mệt mỏi

Nhức đầu, mờ mắt hoặc nhìn đôi

Khả năng tập trung kém, hay "mờ mắt" và các vấn đề về sự chú ý

Khó khăn về trí nhớ

Khả năng giữ thăng bằng và phối hợp kém

Buồn nôn, nôn mửa, tăng hoặc giảm cân

Tăng động, khó ngủ

Thay đổi tâm trạng

Nếu học sinh có vẻ buồn ngủ quá mức hoặc thiếu năng lượng trong ngày, hoặc phàn nàn về bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, phụ huynh nên thông báo cho phụ huynh.

Co giật

Co giật là ngắn, nhưng hậu quả sau đó có thể kéo dài. Chúng có thể bao gồm mệt mỏi, buồn ngủ, đau đầu, buồn nôn và thay đổi tâm trạng.

Sau cơn co giật, người bệnh khó có thể tập trung tốt, và rất có thể sẽ cần nghỉ ngơi hoặc ngủ một giấc ngắn. Nó sẽ phụ thuộc vào đứa trẻ nếu chúng cần về nhà hay không. Co giật trong khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ cho phần còn lại của đêm và rất có thể gây buồn ngủ vào ban ngày và khó học.

Nhiều người mắc chứng động kinh cũng có hoạt động “cận lâm sàng” hoặc dạng động kinh trong não giữa các cơn động kinh. Đây là hoạt động điện bất thường, nhưng không đủ để tạo ra cơn động kinh, nhưng nó cũng có thể gây ra những tác động gây khó khăn trong học tập.

Nếu các cơn co giật do một số tình trạng khác của não gây ra, hoặc đến từ vùng não liên quan đến chức năng nhận thức, chúng có thể thay đổi cách não xử lý thông tin.

Vấn đề tâm lý xã hội

Động kinh nói chung là một tình trạng lâu dài và có thể có những ảnh hưởng tương tự đối với trẻ em như các bệnh mãn tính khác.

Co giật là không thể đoán trước. Nhiều người bị chứng động kinh cho biết một trong những điều đáng sợ nhất của cơn động kinh là không biết khi nào chúng sẽ xảy ra. Ngay cả một đứa trẻ được kiểm soát chứng động kinh bằng thuốc vẫn có thể lo lắng về việc bị động kinh, đặc biệt là ở trường. Do đó, có thể khó thích nghi với chứng động kinh hơn so với các tình trạng mãn tính khác dễ đoán hơn.

Nhận thức của một đứa trẻ về chứng động kinh của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi phản ứng của những người khác với nó.

Sợ hãi và lo lắng có thể khá phổ biến và cũng có thể dẫn đến trầm cảm. Điều quan trọng là quan sát trẻ để biết những thay đổi trong hành vi và mất hứng thú với các hoạt động.

Bảo vệ quá mức và hạn chế các hoạt động cũng có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của một người và khiến họ cảm thấy 'khác biệt'. Lo lắng cho sự an toàn của trẻ có thể dẫn đến hạn chế các hoạt động bình thường của trường học, điều mà hầu hết trẻ em coi là đương nhiên. Điều này làm tăng cảm giác cô lập xã hội của trẻ.

Sự độc lập và được xã hội chấp nhận là rất quan trọng - vì vậy điều quan trọng là để học sinh tham gia vào các hoạt động thông thường ở trường, càng nhiều càng tốt - cân bằng giữa an toàn và ý thức chung với rủi ro.

Các mối quan tâm và hạn chế nên được thảo luận với học sinh và gia đình và đưa ra kế hoạch quản lý cơn động kinh.

Phản ứng tiêu cực từ các đồng nghiệp, học sinh khác và nhân viên nhà trường có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người mắc bệnh động kinh.

Tiết lộ bất ngờ trong lớp học

Trong cuộc thảo luận cởi mở trong lớp học về chứng động kinh, giáo viên có thể phải đối mặt với việc một học sinh bất ngờ tiết lộ rằng họ mắc chứng động kinh.

Nếu điều này xảy ra, giáo viên nên hướng dẫn cuộc thảo luận để đảm bảo rằng nó được hỗ trợ. Thậm chí yêu cầu học sinh đóng góp nếu họ cảm thấy thoải mái. Điều này có thể minh họa một cách hiệu quả rằng chứng động kinh là thực tế và có thể kiểm soát được, và không nên sợ hãi hay phán xét.

Nếu một cơn động kinh bất ngờ xảy ra trước lớp hoặc bạn bè, thì giáo viên có thể cần phải thảo luận hoặc trao đổi với học sinh. Chứng kiến ​​một cơn động kinh có thể rất khó chịu nhưng học sinh mắc chứng động kinh cũng cảm thấy lo lắng khi biết mình bị động kinh trước mặt mọi người, vì vậy có thể cần phải xử lý cẩn thận.

Nếu nhà trường biết học sinh mắc chứng động kinh, thì kịch bản này có thể cần được thảo luận với việc xây dựng kế hoạch quản lý.

Một nhà giáo dục có thể đến thăm trường để tham gia một buổi giáo dục hoặc hỏi đáp. Ngoài ra còn có các khóa học ngắn hạn miễn phí trực tuyến cho học sinh tiểu học và các tài nguyên dành cho học sinh trung học.

Tiết lộ bất ngờ ở chế độ riêng tư

Trong trường hợp có bất ngờ tiết lộ riêng tư, giáo viên có thể mời học sinh nói về điều đó.

Hỏi học sinh nếu họ cảm thấy tình trạng bệnh và thuốc đang ảnh hưởng đến việc học của họ và nếu có, hãy hỏi bạn có thể làm gì để giúp đỡ. Cũng nên thảo luận về (các) kiểu co giật mà học sinh mắc phải và liệu chúng có khả năng xảy ra ở trường hay không. Điều này rất quan trọng để bạn có thể nhận biết cơn co giật và biết phải làm gì.

Thảo luận về những người khác có thể cần biết, chẳng hạn như nhân viên giảng dạy, huấn luyện viên và bạn bè, đồng thời khám phá lý do và không tiết lộ.

Hỏi học sinh xem họ có muốn có cơ hội nói chuyện với cả lớp về chứng động kinh hay không. Nó không nhất thiết phải liên quan đến việc nói với cả lớp rằng học sinh bị động kinh.

Những điều cần nhớ

Trẻ bị động kinh có trí thông minh và khả năng như những trẻ khác

Một số rối loạn thần kinh có thể gây ra chứng động kinh cũng có thể dẫn đến khó khăn trong học tập

Động kinh có thể tạo ra các cảm giác như lo lắng và trầm cảm, hình ảnh kém về bản thân và các vấn đề xã hội - tất cả đều có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập ở trường

Bỏ học có thể ảnh hưởng đến việc học và quan trọng là giao tiếp xã hội đồng đẳng

Thuốc trị động kinh có thể ảnh hưởng đến chức năng tập trung, chú ý và trí nhớ

Tình trạng co giật của học sinh trông như thế nào, có thể ảnh hưởng đến cảm giác của họ về chứng động kinh của họ. Một số loại co giật có thể khiến bạn sợ hãi khi quan sát, những loại khác có thể khá bất thường và không được công nhận là động kinh

Sự hiểu biết và phản ứng phù hợp từ các bạn trong lớp và giáo viên có thể có tác động tích cực đến học sinh mắc chứng động kinh

Thời gian mà giáo viên dành cho học sinh đặt họ vào một vị trí độc nhất để quan sát và cung cấp thông tin về cơn động kinh của học sinh

Động kinh không đáng sợ

Hầu hết các cơn co giật kéo dài dưới 2 phút mặc dù có thể có một khoảng thời gian ngắn lẫn lộn, thường là dưới 5 phút, sau cơn động kinh

Đôi khi sự nhầm lẫn sau cơn động kinh có thể khá dài, nhưng thường chỉ kéo dài vài phút

Mọi người thường kiệt sức và cần được nghỉ ngơi hoặc ngủ sau cơn co giật, đặc biệt là cơn co giật do co giật

Không thể ngừng hoặc làm chậm cơn động kinh bằng cách kiềm chế. Bộ não hầu như luôn ngừng các cơn co giật một cách tự nhiên. Để người bị co giật và sau đó tiến hành sơ cứu nếu cần thiết

Nó là thể chất không thể nuốt lưỡi. Không cần phải nhét bất cứ thứ gì vào miệng. Điều này rất nguy hiểm và ngón tay có thể bị cắn hoặc gãy răng

Hầu hết những người bị động kinh thường có ít hoặc không nhớ gì về cơn động kinh của họ

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha