Lợi ích của yoga với người bị co giật do bệnh động kinh

Yoga giúp người bệnh động kinh kiểm soát cơn co giật tốt hơn đồng thời hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Ngày đăng: 03-03-2019

1,231 lượt xem

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, luyện tập yoga thường xuyên chính là một giải pháp hữu ích cho người bệnh động kinh. Không chỉ vậy, yoga còn giúp người bệnh tăng cường sức dẻo dai của xương và cơ bắp, giảm tối đa những thương tổn do cơn co giật xuất hiện đột ngột. Ngoài ra, các bài tập yoga còn giúp tăng cường lưu thông khí huyết, cải thiện tình trạng đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ sau cơn động kinh rất hiệu quả.

Hướng dẫn 2 bài tập yoga chữa động kinh cơ bản, dễ thực hiện

Có rất nhiều bài tập yoga chữa động kinh khác nhau, nhưng nếu đây là lần đầu tiên tiếp cận với môn thể thao này, bạn nên bắt đầu với 2 bài tập cơ bản sau:

Bài tập thư giãn Savasana

Tư thế yoga Savasana giúp cải thiện sự tập trung, giảm căng thẳng, mệt mỏi giúp phòng ngừa cơn co giật do động kinh tái phát hiệu quả. Không chỉ vậy, Savanasa còn có tác dụng thư giãn cơ bắp, cải thiện hoạt động của hệ thần kinh, giúp giảm nguy cơ gặp tổn thương khi lên cơn co giật. Đây là bài tập khá đơn giản, an toàn với tất cả mọi người và có thể thực hành bất cứ lúc nào trong ngày.

Bước 1: Nằm ngửa trên sàn hoặc thảm tập yoga, sau đó nhắm mắt lại và chắc chắn bản thân cảm thấy thoải mái.

Bước 2: Để hai chân một cách tư nhiên, hai tay dang dọc theo hai bên của cơ thể, lòng bàn tay hướng lên, các ngón tay cong tự nhiên.

Bước 3: Từ từ thu hút sự chú ý đến mọi khu vực trên cơ thể, bắt đầu từ ngón chân. Khi thực hiện điều này, bạn nên thở chậm, sâu và đặt cơ thể ở trạng thái thư giãn hoàn toàn. Chú ý đừng ngủ quên.

Bước 4: Hãy tập trung vào cơ thể của bạn, gạt bỏ tất cả lo lắng, cẳng thẳng, mục tiêu, kế hoạch. Cho phép toàn bộ cơ thể, tâm trí, hơi thở thư giãn.

Bước 5: Giữ trạng thái này khoảng 10 – 12 phút. Khi cơ thể thực sự thư giãn, sảng khoái, hãy nghiêng sang một bên, mắt vẫn nhắm. Giữ nguyên vị trí này khoảng 1 phút cho đến khi ngồi dậy, hít một hơi thật sâu và nhận thức về môi trường xung quanh trước khi mở mắt.

Bài tập Savasana đơn giản, an toàn và phù hợp với bệnh nhân động kinh

Bài tập Uttanasana – Đứng khom người về phía trước

Uttanasana là bài tập yoga chữa động kinh giúp thư giãn phần hông, bắp chân, cải thiện sự linh hoạt của cột sống, nhờ đó hạn chế tổn thương có thể xảy ra khi cơn co giật xuất hiện đột ngột. Không chỉ vậy, bài tập này còn có tác dụng giảm stress, giúp kiểm soát cơn động kinh tốt hơn. Bạn nên thực hiện động tác này vào buổi sáng khi bụng đói hoặc buổi tối sau ăn khoảng 4 – 6 tiếng.

Bước 1: Đứng thẳng, thả lỏng lưng, hai vai và cánh tay. Hít vào đồng thời duỗi hai tay lên khỏi đầu, lòng bàn tay hướng vào nhau.

Bước 2: Thở ra nhẹ nhàng, khom người về phía trước, buông thõng đầu và cổ hướng xuống sàn. Kéo giãn xương sống bằng cách nhấc hông hướng lên phía trần nhà.

Bước 3: Đặt hai lòng bàn tay úp xuống sàn, cạnh hai bàn chân. Nếu gặp khó khăn, bạn chỉ cần buông thõng hai tay hoặc cong đầu gối cho đến khi bàn tay chạm sàn.

Bước 4: Thở ra nhẹ nhàng, duỗi phần sau của hai chân, ấn mạnh xuống sàn. Hai bắp đùi nằm ngay phía trên đầu gối. Hãy tưởng tượng thân mình đang kéo giãn xuống sàn theo từng hơi thở. Nếu cảm thấy phần sau của chân bị căng quá, bạn cần giữ lưng thẳng, cong hai đầu gội và đặt tay lên đùi.

Bước 5: Giữ nguyên tư thế khoảng 10 giây – 1 phút. Nếu muốn ra khỏi tư thế, bạn cần hít vào đồng thời rướn người đứng lên, ấn mạnh hai lòng bàn chân xuống sàn rồi trở về tư thế đứng thẳng.

Bài tập Uttanasana giúp kiểm soát cơn co giật do động kinh rất hiệu quả

Như vậy bên cạnh việc uống thuốc đều đặn hàng ngày thì người bệnh động kinh nên tập luyện thêm yoga như hướng dẫn trên để có hiệu quả tốt nhất trong điều trị bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha