Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bệnh động kinh có di truyền không?

Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh nguyên nhân gây ra bệnh động kinh có liên quan đến yếu tố di truyền. Điều đó có nghĩa là những người sinh ra trong gia đình có tiền sử mắc bệnh động kinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp nhiều lần so với người khác.

Ngày đăng: 05-03-2017

1,401 lượt xem

Bệnh động kinh có một phần nguyên nhân do di truyền

Động kinh là căn bệnh sinh ra do sự hỗn loạn của những tín hiệu điện trong hệ thống thần kinh trung ương. Hiện nay, hơn một nữa số ca bệnh chưa tìm ra nguyên nhân. Ngoài ra, động kinh còn đến từ những yếu tố thứ phát như:

- Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương do bệnh viêm màng não, viêm các mô bao quanh não.

- Những rối loạn ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất bình thường của cơ thể.

- Những chấn thương khi sinh do mẹ khó sinh dẫn đến cạn ối, trẻ bị ngạt khiến tổn thương não vĩnh viễn và dẫn đến các sự xuất hiện của các cơn động kinh.

- Những chấn thương do tai nạn, té ngã, va đập.

Bên cạnh đó, nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng, yếu tố di truyền (gen hoặc các đặc điểm thể chất chúng ta được nhận từ cha mẹ) cũng đóng vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp của bệnh động kinh. Trong đó động kinh toàn thể (cơn động kinh xuất hiện ở cả hai bên của não bộ) có nhiều khả năng liên quan tới yếu tố di truyền hơn so với động kinh cục bộ và động kinh khu trú.

Yếu tố di truyền được xác định là một phần nguyên nhân gây bệnh động kinh

Ngoài ra, nguyên nhân đột biến ở một số gen nhất định gây dị tật cho não có thể dẫn đến bệnh động kinh. Một số gen có liên quan đến kênh ion cụ thể, khi đột biến những gen này sẽ ảnh hưởng đến tế bào thần kinh ở mức độ phân tử, nó gây rối loạn chức năng kênh natri, canxi, kali (tạo ra điện thế bất thường trong não bộ).

Nếu tôi mắc bệnh động kinh thì con tôi có bị di truyền không?

Chỉ có khoảng 2 trong số 100 trường hợp phát triển động kinh nếu cha hoặc mẹ mắc bệnh, chiếm tỉ lệ khoảng 0,2%. Nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh động kinh thì trẻ có nguy cơ bị di truyền bệnh cao hơn con số này một chút.

Trẻ được sinh ra có bố hoặc mẹ bị động kinh thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng: trẻ có bố mẹ bị bệnh động kinh sẽ có nguy cơ phát triển bệnh động kinh cao hơn so với những người bình thường, nhưng hầu hết con của những người động kinh sẽ không phát triển động kinh. Hơn nữa, đối với một số người, bệnh động kinh có thể được kiểm soát hoàn toàn hoặc tự mất đi.

Ngày nay, các xét nghiệm di truyền học có thể giúp nhận biết được yếu tố nguy cơ của bệnh động kinh, đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về yếu tố nguy cơ của chính mình. Do vậy, nếu có những biểu hiện nghi bị bệnh động kinh thì hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha