Hơn 90% người bệnh động kinh bị sự căng thẳng kích thích cơn động kinh

Tuy không phải là nguyên nhân gây bệnh nhưng vấn đề căng thẳng, stress là một trong những yếu tố chính kích thích cơn động kinh. Do vậy, để quản lý mức độ co giật và kiểm soát sự phát triển của bệnh thì tốt nhất người bệnh không nên để tâm lý bị ảnh hưởng

Ngày đăng: 26-02-2017

1,162 lượt xem

Vì sao căng thẳng, lo âu, stress có thể kích thích cơn động kinh?

Căng thẳng là trạng thái của con người khi có quá nhiều áp lực về tinh thần hay cảm xúc. Điều này ảnh hường rất lớn đến suy nghĩ, cách ứng xử của chúng ta, dẫn đến cáu gắt, lo âu và những hành vi vô lý khác. Đối với người bệnh động kinh, căng thẳng xuất hiện do các cơn co giật xuất hiện khiến họ mệt mỏi, tự ti, từ đó hình thành tâm lý chán nản, lo âu, thất vọng.

Căng thẳng là nhân tố kích thích cơn động kinh xảy ra nhiều hơn

Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng để chứng minh lý do vì sao căng thẳng có thể kích thích cơn động kinh, tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã chỉ ra những tác động mà căng thẳng ảnh hưởng đến bệnh động kinh như:

- Căng thẳng làm xuất hiện một số hormone liên quan đến hệ thần kinh, chúng kích hoạt các sóng điện não bất thường gây co giật.

- Những vùng não liên quan đến cảm xúc bị tổn thương gây ra cơn co giật, do đó, tâm lý càng bất ổn thì càng kích thích cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn

- Lo lắng hoặc sợ hãi mỗi khi cơn động kinh xuất hiện khiến người bệnh càng thêm căng thẳng, stress về tâm lý. Khi bị stress, số cơn động kinh lại xuất hiện nhiều hơn, điều này có thể trở thành một vòng luẩn quẩn.

- Căng thẳng khiến người bệnh thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu hiện đại đã chứng minh tình trạng thiếu ngủ cũng là nguyên nhân kích thích cơn động kinh.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa căng thẳng kích thích cơn động kinh?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, 9 trong 10 người tích cực quản lý căng thẳng tin rằng nó làm giảm nguy cơ kích thích cơn động kinh. Do vậy, nếu đang mắc bệnh động kinh, hãy áp dụng những biện pháp sau để hạn chế tình trạng căng thẳng:

-  Sử dụng một cuốn nhật ký và viết ra những gì có khả năng gây căng thẳng cho bạn.

- Hãy lạc quan trong cuộc sống, không nên có những suy nghĩ tiêu cực. Mặc dù việc điều trị bệnh động kinh là khó khăn nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh nếu áp dụng đúng phương pháp điều trị.

- Hãy tránh xa những người có thể gây ra cho bạn sự tức giận, tìm đến những người bạn thân có thể giúp bạn thoải mái tinh thần và cho bạn những lời khuyên có ích.

Tìm niềm vui, sự thoải mái bên cạnh bạn bè, người thân

- Tránh những thói quen phản khoa học như dùng chất kích thích, thức khuya…

- Luyện tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn để hạn chế căng thẳng kích thích cơn động kinh. Những môn thể thao phù hợp như chạy bộ, yoga, tập thiền...

- Hạn chế giấc ngủ trưa dài trong ngày. Ngủ ngày sẽ gây khó ngủ vào ban đêm, tập thói quen ngủ đúng giờ và dậy sớm vào sáng hôm sau.

- Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau củ quả, hạn chế thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn.

Tóm lại, để hạn chế tình trạng căng thẳng kích thích cơn động kinh xuất hiện thì người bệnh hãy luôn giữ cho tinh thần được thoải mái, tránh bi quan. Điều quan trọng là người thân, bạn bè hãy luôn ở bên động viên, khích lệ để bệnh nhân cảm thấy mình được yêu thương, tôn trọng và tìm phương pháp chữa trị dứt điểm căn bệnh này. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha