Hơn 50% trẻ bị bại não mắc bệnh động kinh

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, hơn một nữa số trẻ em bị bại não đều xuất hiện các triệu chứng của bệnh động kinh.

Ngày đăng: 28-03-2017

2,933 lượt xem

Mối liên quan giữa bại não và bệnh động kinh

Bại não (hay liệt não) là thuật ngữ chỉ một nhóm tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến sự kiểm soát các vận động cũng như tư thế. Do một hoặc nhiều phần của bộ não có chức năng điều khiển cử động bị tổn thương nên người bệnh không thể cử động các cơ của mình một cách bình thường.

Trẻ mắc bệnh bại não thường xuất hiện các triệu chứng bệnh động kinh

Nguyên nhân gây ra bại não đều bắt nguồn từ những dị tật bẩm sinh do bất thường trong cấu trúc não bộ, bị dị tật khi còn trong bụng mẹ hoặc do thiếu oxy não khi sinh. Bên cạnh đó, một số căn bệnh về não như u não, viêm màng não đều có thể gây ra bệnh bại não.

Trong khi đó, những nguyên nhân gây bại não cũng đều là lí do gây ra bệnh động kinh. Chúng chỉ khác nhau ở biểu hiện vì bệnh động kinh xảy ra khi hệ thống điện của não bộ bị rối loạn dẫn đến các tế bào thần kinh bị phóng điện đột ngột và quá mức gây ra nhiều thay đổi về ý thức, vận động. Đó là lí do vì sao trẻ mắc bệnh bại não đa số đều có cơn co giật động kinh.  

Trẻ mắc bệnh bại não khi có cơn động kinh cũng giống như trẻ bình thường mắc bệnh động kinh. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường bị cho qua vì người lớn nghĩ rằng đó chỉ là những hành vi bình thường ở trẻ bị bại não.

Những dạng động kinh mà trẻ bại não thường gặp phải như:

Động kinh rung giật cơ: Dạng động kinh này khiến cánh tay, chân hoặc một phần của cơ thể bị co giật mạnh như bị điện giật.

Động kinh co giật toàn thể: Người bệnh thường bị mất ý thức, các cơ toàn thần bị giật nhanh và mạnh liên tục. Cơn co giật toàn thể thường kéo dài trong khoảng 2 phút.

Động kinh suy nhược: Động kinh suy nhược khiến các cơ bắp của người bệnh đột ngột thả lỏng không chủ đích, khiến người bệnh ngã xuống đất.

Động kinh cục bộ: Một phần cơ thể bị co giật hay đơn giản là triệu chứng cảm nhận âm thanh lạ, mùi vị lạ.

Động kinh vắng ý thức: Người bệnh đột nhiên dừng mọi hoạt động đang làm, nhìn chằm chằm về một hướng, không ý thức được những gì đang xảy ra.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Phương pháp chuẩn đoán và điều trị động kinh ở trẻ bại não

Để chuẩn đoán chính xác trẻ bại não mắc bệnh động kinh thì cần phải làm các xét nghệm cụ thể như đo điện não đồ để phát hiện sóng động kinh.

Việc điều trị động kinh ở trẻ bại não là điều trị phục hồi hoàn toàn bại não sẽ chấm dứt được các triệu chứng bệnh động kinh. Bên cạnh đó, các phương pháp vật lý trị liệu để điều trị bại não để hạn chế tối đa những ảnh hưởng về vận động cũng như trí tuệ của trẻ.

Điều trị khỏi bệnh bại não đồng thời cũng là điều trị chấm dứt dấu hiệu bệnh động kinh

Ngoài kiểm soát các cơn động kinh thì tất cả các loại thuốc này đều tiềm ẩn nguy cơ gây ra một số tác dụng phụ đối với trẻ như mệt mỏi, buồn ngủ, cáu gắt, đau đầu, giảm thị lực… Tuy nhiên cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ thì việc điều trị là cần thiết. Đôi khi các bác sĩ sẽ phải đổi thuốc nhiều lần, tăng liều thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc với nhau để kiểm soát các cơn động kinh hiệu quả nhất.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Vu kim yen (14-07-2018) Trả lời
    Chao bac si . Con em moi 7 thang tuoi mac phai benh viem nao nhat ban va bjo bien chung bai nao dong kinh . Vay bac si cho em xin loi khuyen va huong diru tri a
    • Đông y Trịnh gia (17-07-2018)
      Vu Kim Yen thân mến! Bệnh của con em chữa khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc đông y gia truyền của Trịnh Gia nhé.