Một số nguyên tắc cần biết khi điều trị bệnh động kinh bằng tây y

Hiện nay, biện pháp phổ biến nhất để điều trị bệnh động kinh được các bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân là dùng thuốc tây y kháng động kinh. Tuy nhiên, về mặt hiệu quả và tác dụng phụ sẽ khác nhau do từng cơ địa của bệnh nhân, do đó, cần nắm rõ một số nguyên tắc trong điều trị căn bệnh này bằng tây y.

Ngày đăng: 03-06-2017

1,045 lượt xem

Nguyên tắc điều trị

Có một số nguyên tắc khi điều trị động kinh bằng tây y cần nắm rõ như sau:

- Bác sĩ điều trị sau khi đặt chẩn đoán sẽ chọn lựa loại thuốc chống động kinh thích hợp cho tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Liều lượng thuốc chỉ định phải căn cứ vào thể bệnh, loại cơn lâm sàng, thể trạng bệnh nhân. Phần lớn chỉ dùng một loại thuốc nhất định với điều kiện đạt được nồng độ điều trị trong máu có thể đạt được hiệu quả lâm sàng.

- Thuốc điều trị phải được dùng hàng ngày, đúng và đủ liều quy định, thường xuyên bệnh nhân không được tự ý tăng, giảm hoặc ngừng thuốc đột ngột.

Người bệnh cần theo dõi diễn biến lâm sàng của bệnh và các biểu hiện thứ phát của thuốc để kịp thời thông báo cho thầy thuốc điều trị biết nhằm điều chỉnh liều lượng  thuốc cho phù hợp với bệnh trạng của bệnh nhân. Không được kết hợp hai thứ thuốc tây điều trị động kinh cùng loại với nhau. Ví dụ: phenobarbital với primidon, seduxen với mogadon...

Nên nắm rõ một số nguyên tắc điều trị bệnh động kinh bằng tây y

Ngoài ra, trong quá trình điều trị cần kiểm tra định kỳ công thức máu, các chức năng gan, thận của bệnh nhân. Tuỳ theo từng trường hợp, ngoài thuốc bệnh nhân cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, lao động nghỉ ngơi, giải trí thích hợp.

Khi nào có thể ngừng điều trị động kinh bằng tây y?

Động kinh là một trạng thái bệnh lý kéo dài và có thể mạn tính tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh đặc biệt là các tổn thương ở não hoặc là một ổ động kinh hoặc là do ngưỡng co giật ở não bị hạ thấp. Vì vậy, cần phải điều trị động kinh một cách lâu dài và kiên trì.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp, hoàn cảnh cho phép đặt vấn đề ngừng điều trị động kinh. Ví dụ: Chưa có chẩn đoán chắc chắn là động kinh thì có thể cẩn thận giảm dần liều rồi đi đến cắt bỏ thuốc chống động kinh đồng thời cảnh giác có thể xảy ra trạng thái động kinh.

Một số thể lâm sàng có thể ngừng điều trị như động kinh có cơn kịch phát ở vùng đỉnh, động kinh cơn nhỏ ở trẻ em, đông kinh toàn bộ nguyên phát dạng cơn lớn ở trẻ em (chỉ xảy ra 2 - 3 lần một năm), động kinh toàn bộ nguyên phát dạng cơn lớn ở tuổi thiếu niên, động kinh sau chấn thương không tiến triển và không nặng lắm...

Trẻ em là đối tượng cần được cân nhắc kĩ trước khi cho dùng thuốc động kinh

Việc ngừng điều trị động kinh này phải do thầy thuốc chuyên khoa cân nhắc và quyết định. Nói chung sau 3 - 4 năm với phương thức điều trị đều đặn mà không thấy cơn động kinh tái phát thì có thể ngừng điều trị đối với các thể nói trên. Tiến hành ngừng điều trị bằng cách giảm dần liều điều trị trong thời gian kéo dài hàng tháng, mặt khác tiếp tục theo dõi điện não đồ và nội khoa nói chung.

Bên cạnh phương pháp dùng tây y có thể xảy ra một số biến chứng không mong muốn, gia đình và người bệnh nên hướng đến biện pháp an toàn hơn là dùng các loại thảo mộc và thuốc đông y để vừa điều trị bệnh khỏi hoàn toàn, vừa tránh được tác dụng phụ trên bệnh nhân.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha