Bạn đã biết về cơn động kinh rung giật cơ ở trẻ em?

Cơn động kinh rung giật cơ(myoclonic) là một trong những thể động kinh thường gặp nhất ở trẻ bị động kinh. Bệnh thường khởi phát ở trẻ dưới 3 tuổi và thường đi kèm nhiều thể động kinh khác.

Ngày đăng: 28-03-2017

1,295 lượt xem

Tổng quan về cơn động kinh rung giật cơ

Cơn động kinh rung giật cơ có biểu hiện là cơn tăng trương lực đột ngột, khiến cánh tay, chân hoặc một phần của cơ thể bị co giật mạnh như bị điện giật. Cơn động kinh rung giật cơ có thể chỉ kéo dài trong vài % giây, người bệnh không bị mất ý thức. Nó thường xuất hiện trong khoảng vài giờ đầu tiên sau khi người bệnh thức dậy, có thể kết hợp với các cơn co giật toàn thân khác.

 

 

 

 

Hình ảnh mô phỏng cơn động kinh rung giật cơ

Bệnh động kinh rung giật cơ thường gặp ở lứa tuổi thơ ấu, tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, tỷ lệ mắc phải ở cả nam và nữ là tương đương nhau.

Các dạng động kinh rung giật cơ:

 - Động kinh rung giật cơ thể thiếu niên: Cơn rung giật cơ ở cổ, vai và cánh tay thường xuất hiện vào buổi sáng sớm khi người bệnh thức dậy. Thể này khởi phát vào tuổi dậy thì hoặc thanh niên, đáp ứng tốt với thuốc nhưng hầu hết phải duy trì điều trị cả đời.

Hội chứng Lennox-Gastaut: Khởi phát từ tuổi ấu thơ với sự kết hợp của nhiều thể động kinh khác nhau như động kinh nhược cơ (atonic), co cứng co giật toàn thân (Tonic–clonic), động kinh vắng ý thức… Các cơn rung giật mạnh ở cổ, vai, bắp tay ở cả hai bên của cơ thể, dạng này rất khó để điều trị.

- Động kinh rung giật cơ tiến triển: Đây là thể động kinh hiếm gặp, thường là sự kết hợp của động rung giật cơ với động kinh co cứng – co giật toàn thân (Tonic–clonic). Động kinh thể này điều trị rất khó khăn, thường là không thành công và mức độ bệnh nặng dần theo thời gian.

- Động kinh rung giật cơ không tiến triển: Rung giật cơ nhẹ ở một bên mí mắt, mặt, chân, tay kèm theo các cơn vắng ý thức. Bệnh thường khởi phát ở giai đoạn sơ sinh, mức độ cải thiện dần theo tuổi tác nhưng thường để lại các rối loạn về tâm thần.

Phương pháp chuẩn đoán và điều trị dạng động kinh rung giật cơ

Động kinh rung giật cơ là một dạng của bệnh động kinh, do đó, khi phát hiện ra trẻ có những biểu hiện như các cơ đột nhiên bị rung giật mạnh thì nên cho con đến phòng khám chuyên khoa thần kinh để được thăm khám và chuẩn đoán chính xác hơn bằng các xét nghiệm như đo điện não đồ, chụp MRI…

Điều trị động kinh rung giật cơ sẽ tùy thuộc vào triệu chứng và thể bệnh. Đối với động kinh rung giật cơ đơn thuần, hoặc động kinh rung giật cơ thể thiếu niên, người bệnh thường có thể kiểm soát được các cơn co giật bằng thuốc kháng động kinh do bác sĩ chỉ định.

Nên điều trị bệnh sớm để hạn chế biến chứng nguy hiểm

Đối với những thể khác liên quan tới động kinh rung giật cơ thì việc điều trị chủ yếu nhằm mục đích giảm tần suất, mức độ các cơn co giật và giảm nhẹ những ảnh hưởng xấu của các cơn động kinh đến người bệnh.

Tuy nhiên, việc điều trị chứng động kinh bằng tây y lâu dài thường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe đối với trẻ, do đó, cha mẹ nên tham khảo các phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược tự nhiên và đông y gia truyền để vừa có tác dụng điều trị bệnh lâu dài mà an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha