Thuốc tây trị động kinh có ảnh hưởng gì tới việc mang thai không?

Bệnh động kinh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh, trong đó có thiên chức làm mẹ nếu người phụ nữ không may bị động kinh. Vậy các loại thuốc tây điều trị động kinh phổ biến ảnh hưởng như thế nào đến việc mang thai?

Ngày đăng: 13-01-2018

617 lượt xem

Cần trao đổi kĩ với bác sĩ nếu bệnh nhân động kinh muốn mang thai

Nhiều bệnh nhân dùng một hoặc hai loạt thuốc chống động kinh lâu dài có thể ổn định bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định mang thai thì cần trao đổi với bác sĩ điều trị về mong muốn này của mình, bác sĩ sẽ có tư vấn, lời khuyên thích hợp trong trường hợp cụ thể.

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nhiều loại thuốc chữa động kinh có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi như nứt đốt sống, khuyết tật sọ mặt, dị tật tim mạch hoặc bất thường về đông máu như fibrinogen thấp ở mẹ, giảm fibrinogen huyết ở trẻ nhỏ.

Phụ nữ bị động kinh muốn có thai cần sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa

Đã có thông báo về suy gan dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi người mẹ dùng valproat trong lúc mang thai. Ngoài ra, trong thời kỳ cho con bú, mẹ cũng không nên dùng thuốc vì thuốc có thể tiết vào sữa mẹ. Mặc dù nồng độ thuốc trong sữa thấp, chưa biết có gây tác hại gì cho con hay không, song người mẹ cho con bú nên tránh dùng.

Như vậy, có thể thấy thuốc chữa động kinh sẽ ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, việc ngừng điều trị phải do thầy thuốc chuyên khoa cân nhắc và quyết định.

Không được ngừng thuốc đột ngột, vì nếu dừng thuốc đột ngột có thể khiến cơn động kinh tái phát nặng hơn và rất khó kiểm soát, nhiều lần tiến triển thành động kinh kháng thuốc sẽ gây nhiều khó khăn cho việc điều trị.

Một số loại thuốc tây chữa động kinh rất nguy hại cho bà mẹ và thai nhi

Những điều cần lưu ý với phụ nữ bị bệnh động kinh

- Đối với phụ nữ đã mắc bệnh động kinh thì nên điều tị bệnh ổn định trước khi mang thai.

 - Bổ sung acid folic và vitamin các loại để ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh cho bé.

- Tránh căng thẳng, stress khi mang thai, luôn tạo tâm lý thoải mái để hạn chế cơn co giật xuất hiện.

- Trong điều kiện bắt buộc, nếu người mẹ phải uống thuốc thì bác sĩ sẽ thay đổi một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị để giảm thiểu tối đa nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ.

 - Làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chọc ối và siêu âm có thể được thực hiện trong thai kỳ để đảm bảo rằng bé đang phát triển bình thường.

 - Nhập viện ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu tăng nặng sau: Choáng, ngất, nhức đầu nhiều, nôn ói, khó thở, chảy máu âm đạo, co giật liên tục

Tuy nhiên, cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh trong thai kì cũng như giữ an toàn cho thai phụ là những người mẹ mắc bệnh động kinh nên chữa trị bệnh khỏi hoàn toàn trước khi mang thai. Nếu không hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn, tránh việc tự ý uống thuốc dễ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. 

Nếu chuẩn bị tâm lý và sức khỏe cũng như kiến thức tốt trước khi mang thai thì phụ nữ mắc bệnh giật động kinh hoàn toàn có thể thực hiện được thiên chức làm mẹ của mình.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha