Bệnh động kinh có nguy hiểm không?

Bệnh động kinh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Cụ thể là có thể làm cho người bệnh gặp phải những chấn thương khi xảy ra cơn co giật hoặc giảm khả năng nhận thức, tư duy của người bệnh,...

Ngày đăng: 21-01-2018

1,255 lượt xem

Các nguyên nhân gây ra bệnh động kinh

Bệnh động kinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra:

- Yếu tố di truyền: Người có tiền sử gia đình mắc bệnh động kinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không có người thân mắc bệnh.

- Do mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh: Các tế bào thần kinh truyền tín hiệu cho nhau là nhờ những chất dẫn truyền thần kinh như Gamma Aminobutyric Acid (GABA), Serotonin, Acetylcholine. Sự bất thường trong các chất dẫn truyền thần kinh cũng chính là yếu tố quan trọng dẫn đến xuất hiện các cơn co giật, động kinh.

- Do bất thường về các yếu tố hóa học trong não: Các kênh ion của não như kênh Na+, K+ và Ca2+  có vai trò truyền các tín hiệu thần kinh. Vì thế nếu mất cân bằng hóa học trong các tế bào não sẽ làm rối loạn dẫn truyền thần kinh và đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các cơn vắng ý thức cùng nhiều loại cơn động kinh khác.

- Do tổn thương não bộ: Chấn thương sọ não hoặc vùng đầu, nhiễm trùng não; đột quỵ, mất trí nhớ Alzheimer... hoặc ngay cả khi sốt cao co giật kéo dài cũng có nguy cơ dễ tiến triển thành bệnh động kinh.

Chấn thương sọ não là nguyên nhân gây ra bệnh động kinh ở nhiều bệnh nhân

- Cấu trúc não bất thường: Cấu trúc não bất thường ngay từ trong bào thai, hoặc rối loạn chuyển hóa trong não bộ bẩm sinh, do khối u não, cấu trúc bất thường trong não không rõ căn nguyên,...

Bên cạnh đó việc sử dụng một số loại thuốc, hóa chất làm ảnh hưởng đến não như thuốc chống trầm cảm, rượu, ma túy... dẫn đến bệnh động kinh.

Bệnh động kinh nguy hiểm như thế nào?

Chấn thương và tai nạn trong bệnh động kinh

Chấn thương có thể xảy ra trong nhiều trường hợp:

- Chấn thương khi ngã: Khi lên cơn co giật, người bệnh có thể bất ngờ ngã xuống và va đập gây tổn thương cơ thể.

- Tai nạn khi lái xe, lao động: Đây là trường hợp rất nguy hiểm nếu người bệnh lên cơn động kinh khi đang lái xe, điều kiển máy móc, hay lao động trên cao... đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

- Chấn thương tại nhà: Tai nạn có thể xảy ra khi cơn động kinh xuất hiện lúc người bệnh nấu ăn, tắm, hoặc ngã va đập vào đồ gia dụng cứng,....

- Tai nạn khi thể dục, thể thao: Nếu lên cơn co giật lúc bơi người bệnh có thể bị đuối nước, hoặc bị ngã khi đang tập thể dục...

Ảnh vụ tai nạn do tài xế bị lên cơn động kinh

Giảm khả năng nhận thức, tư duy, trí nhớ

Cơn động kinh gây ra cảm giác mệt mỏi, làm giảm nhận thức, đặc biệt là thể động kinh cơn vắng ý thức khiến trẻ thường bị lơ đãng, hay quên, ít tiếp thu được kiến thức bên ngoài, bạn có thể thấy điều này trong bảng kết quả học tập của trẻ.

Rối loạn tâm lý, cảm xúc

Động kinh thường kéo dài làm tăng nguy cơ khiến trẻ gặp những rối loạn tâm lý, như tâm thần, chứng trầm cảm, rối loạn lo âu, tiêu cực hơn là suy nghĩ tự tử vì họ luôn tự ti về bản thân mình.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Rối loạn cảm xúc cùng sử dụng thuốc kéo dài cũng có thể dẫn đến suy giảm khả năng tình dục, rối loạn cương dương. Thậm chí dẫn đến dị tật thai nhi nếu dùng thuốc kháng động kinh không phù hợp trong thời kỳ đầu mang thai.

Do đó, việc điều trị dứt điểm bệnh động kinh là điều hết sức quan trọng, người thân và bản thân bệnh nhân cần tham khảo nhiều phương pháp điều trị an toàn mà hiệu quả lâu dài.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha