Không phải ai cũng biết cách sơ cứu người bị co giật động kinh đúng cách

Đối với phần lớn các cơn động kinh, các bước sơ cứu cơ bản dưới đây sẽ giúp bảo vệ và chăm sóc người thân của bạn khi bị lên cơn.

Ngày đăng: 27-07-2017

925 lượt xem

Giữ bình tĩnh

Phần lớn các cơn co giật chỉ kéo dài vài giây hoặc vài phút và có thể được xử lý tốt. Hãy trấn an người bệnh rằng người đó sẽ không sao và đã có bạn giúp đỡ. Nếu bạn bình tĩnh, những người xung quanh bạn cũng sẽ như vậy.

Chúng ta nên bình tĩnh khi sơ cứu cho người bệnh động kinh lên cơn co giật

Luôn ở bên cạnh người bệnh

Mặc dù phần lớn các cơn co giật động kinh đều ngắn, một số cơn có thể kéo dài hơn. Động kinh có thể cũng bắt đầu với các triệu chứng nhẹ nhưng dẫn tới mất ý thức. Do đó, hãy luôn ở bên người bệnh cho tới khi bạn chắc chắn cơn động kinh dã qua hoặc cho tới khi có bác sĩ tới. Hãy đảm bảo người đó tỉnh táo trở lại trước khi để họ một mình.

Loại bỏ vật nguy hiểm xung quanh

Đôi khi một người khi bị lên cơn động kinh sẽ không kiểm soát được những việc họ đang làm hay nơi họ đang ở. Do vậy, cần loại bỏ những vật sắc nhọn và có thể gây nguy hiểm xung quanh người bệnh. Nếu có thể, hãy cố gắng đặt người bệnh ở tư thế thoải mái trên sàn hoặc mặt phẳng để phòng bị ngã.

Đặt vật mềm và phẳng dưới đầu người bệnh

Đặt nghiêng người bệnh sang một bên, không để vật gì quấn chặt quanh cổ người bệnh vì có thể cản trở việc thở. Tư thế nhẹ nhàng nghiêng sang một bên giúp người bệnh dễ thở. Nếu người bệnh ngồi, cố gắng để đầu quay sang một bên để các chất dịch lỏng có thể chảy ra khỏi miệng.

Đừng cố gắng mở miệng người bệnh hoặc cho chất lỏng hay thuốc vào miệng cho tới khi qua cơn động kinh và người bệnh hoàn toàn tỉnh táo.

Không giữ chặt người bệnh

Điều quan trọng là bảo vệ người bệnh khỏi chấn thương khi bị động kinh nhưng bạn cũng không nên giữ chặt hoặc cố gắng khiến họ khỏi co giật trong cơn động kinh và cố gắng giữ chặt có thể làm rách cơ của người bệnh hoặc thậm chí gãy xương. Khi co giật bắt đầu chậm lại, hãy để cho người bệnh hít thở bình thường.

Khi nào nên gọi cấp cứu khi người bệnh lên cơn co giật động kinh

Gọi cấp cứu ngay khi bệnh nhân có những dấu hiệu bất ổn

Một số người bị lú lẫn hoặc cáu kỉnh sau cơn động kinh trong khi những người khác có thể bị suy kiệt. Trấn an người bệnh bằng những từ ngữ lạc quan và khuyến khích người bệnh thở chậm, sâu và giúp họ thư giãn. Phần lớn các cơn động kinh sẽ kết thúc mà không xảy ra biến cố hoặc không cần điều trị y tế. Nhưng bạn hãy gọi cấp cứu trong những trường hợp sau:

- Cơn động kinh kéo dài  hơn 5 phút

- Cơn động kinh khác bắt đầu ngay sau cơn đầu tiên

- Người bệnh có khó thở hoặc bị ngạt thở

- Cơn động kinh xảy ra dưới nước

- Người bệnh yêu cầu trợ giúp y tế

- Người bệnh có vẻ lú lẫn hoặc không trở lại bình thường sau cơn động kinh hơn 1 giờ.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha