5 biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị sốt cao co giật

Cơn sốt cao co giật tái diễn nhiều lần có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ, trong đó có di chứng bệnh động kinh.

Ngày đăng: 13-04-2019

1,157 lượt xem

5 biến chứng thường gặp do sốt cao co giật ở trẻ

Tai nạn bất ngờ

Cơn co giật do sốt cao thường xuất hiện bất ngờ, không dấu hiệu báo trước, khiến trẻ có nguy cơ ngã, ngất ở những nơi nguy hiểm như cầu thang, cạnh giường, cạnh bàn,… gây chấn thương chân tay hay thậm chí tổn thương não bộ.

Trẻ bị sốt cao co giật dễ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Tổn thương não bộ

Não bộ trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn toàn nên rất nhạy cảm với sự thay đổi thân nhiệt. Nhiệt độ cao hoặc tốc độ thay đổi thân nhiệt quá nhanh đều có thể kích thích hệ thần kinh gây phóng điện đột ngột dẫn đến các cơn co giật. Tình trạng này kéo dài và tái phát nhiều lần có thể gây tổn hại đến các tế bào thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ, lời nói, giác quan, chuyển động và có thể làm giảm trí nhớ nghiêm trọng.

Di chứng động kinh

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều trẻ sốt cao co giật gặp di chứng động kinh, tỉ lệ này có thể tăng lên gấp 2.5 lần nếu cơn co giật xuất hiện trước 12 tháng tuổi, xảy ra trong thời gian dài (>5 phút) và tái diễn nhiều lần. Đồng thời, những trẻ bẩm sinh có cấu trúc não bất thường, trước đó mắc các bệnh lý viêm não, viêm màng não,… hoặc tiền sử gia đình có người từng bị sốt co giật sẽ có nguy cơ cao tiến triển thành động kinh.

Các bệnh lý rối loạn thần kinh

Nhiều nghiên cứu đã chứng mình được rằng, những trẻ có tiền sử sốt cao co giật có nguy cơ mắc các bệnh lý rối loạn thần kinh như tăng động… cao hơn so với các trẻ khác. Nguyên nhân là do, não bộ của trẻ sốt cao co giật thường có sự mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh gây rối loạn hoạt động điện não bộ, khiến trẻ khó kiểm soát cảm xúc, hành vi hoặc có những triệu chứng rối loạn vận động, âm thanh.

Ảnh hưởng tới tâm lý

Trong giai đoạn từ 3 – 5 tuổi, trẻ đã dần nhận thức được mọi thứ xung quanh, vì vậy việc xuất hiện một cơn sốt cao co giật thực sự rất ám ảnh, có thể dẫn đến tâm lý lo lắng xấu hổ, tự ti khi giao tiếp với người khác. Và thậm chí, một số trẻ hình thành tâm tính ích kỷ, bốc đồng, có hành động tự làm tổn thương bản thân mình.

Xử trí khi trẻ bị sốt cao co giật

Ngay khi trẻ có biểu hiện sốt, bạn cần chú ý chăm sóc trẻ trẻ thật tốt, thường xuyên đo nhiệt độ và sử thuốc hạ sốt ngay khi chớm sốt (37.7 – 38.2 độ C). Bên cạnh đó, để giúp trẻ nhanh hồi phục sức khỏe, bạn nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước, nhất là sinh tố, nước ép hoa quả,… và bù điện giải bằng oresol theo đúng hướng dẫn.

Cha mẹ nên biết cách chăm sóc trẻ bị sốt co giật đề phòng biến chứng nguy hiểm

Sau mỗi cơn co giật, trẻ thường rất mệt mỏi, bạn nên dành thời gian để trẻ được nghỉ ngơi, tái tạo lại năng lượng. Đồng thời, bổ sung dinh dưỡng bằng các thực phẩm dễ tiêu, dạng lỏng như cháo, súp gà, cá, bò, chim… giúp trẻ nhanh hồi phục sức khỏe.

Bên cạnh đó, để điều trị và phòng ngừa cơn động kinh do sốt cao co giật, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên ưu tiên cho trẻ sử dụng các phương thuốc Đông y có chứa thảo dược tự nhiên, tác dụng trấn an tâm thần, ổn định dẫn truyền thần kinh, mà còn đóng vai trò như những tiền chất dinh dưỡng giúp bảo vệ não bộ, điều trị di chứng động kinh do sốt co giật.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha