Vì sao nhiều người vẫn xem nhẹ biểu hiện bệnh động kinh vắng ý thức

So với các thể động kinh khác, động kinh vắng ý thức có biểu hiện rất nhẹ. Những điều đó không có nghĩa là không nguy hiểm. Vì trẻ có biểu hiện của bệnh động kinh vắng ý thức dễ gặp tai nạn cũng như bị ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và học tập.

Ngày đăng: 04-03-2018

1,019 lượt xem

Tổng quan về bệnh động kinh vắng ý thức ở trẻ

Thể động kinh “cơn vắng ý thức” – một dạng rối loạn hoạt động điện của não bộ gây lỗi vùng tư duy, trí nhớ, triệu chứng co giật thường kín đáo không dễ nhận ra như các dạng động kinh thông thường.

Cơn động kinh vắng ý thức thường khó nhận biết dẫn đến điều trị muộn

Bệnh gặp nhiều ở trẻ nhỏ từ 3 – 13 tuổi. Rất khó để nhận biết trẻ có cơn động kinh vắng ý thức hay không. Bởi vì cơn động kinh vắng ý thức thường xuất hiện trong khoảng 30 giây hoặc ngắn hơn với những triệu chứng đơn điệu, khó phát hiện chẳng hạn như:

- Trẻ nhìn chằm chằm về phía trước với ánh mắt vô hồn;

- Đang nói thì ngừng lời; đang đi đứng sững lại, đang ăn ngừng nhai mà không có lý do. Ngay khi cơn kết thúc trẻ trở lại sinh hoạt bình thường nên bệnh khó phát hiện. Một số biểu hiện khác trong thực tế hay gặp của cơn động kinh vắng ý thức như:

- Mí mắt của trẻ bị giật liên tục, hoặc nhai khi trong miệng không có đồ ăn, hay máy một bên mép liên tiếp trên 5 lần.

- Một cánh tay hoặc một chân của trẻ chuyển động không có lí do và lặp lại nhiều lần trong ngày

Cơn động kinh vắng ý thức làm giảm khả năng tập trung và làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của trẻ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh khó chấp nhận sự thật này, trừ khi có kết quả chẩn đoán chính xác của bác sỹ.

Để xác định cơn động kinh vắng ý thức, bác sỹ cho bệnh nhân điện não đồ, kiểm tra sóng điện não khi bệnh nhân gặp những kích thích như nhìn sâu vào ánh sáng. Việc phát hiện sớm bệnh động kinh vắng ý thức sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn. Ước tính, có khoảng 80% bệnh nhân bị động kinh vắng ý thức sẽ thuyên giảm nếu được điều trị đúng cách.

Phòng ngừa di chứng động kinh để bảo vệ bộ nhớ

Bất kỳ thể động kinh nào, dù nặng hay thoáng qua cũng ảnh hưởng đến chức năng não bộ. Nhưng với động kinh cơn vắng ý thức, khả năng ghi nhớ, nhận thức của trẻ bị hạn chế rất nhiều.

Nếu cơn động kinh tái đi, tái lại càng nhiều, bộ nhớ càng giảm sút, khiến trẻ diễn đạt khó, chậm nói, nói lắp. Động kinh cơn vắng ý thức đáp ứng tốt với điều trị, tỷ lệ khỏi bệnh trên 30% trước tuổi 15. Nhưng điều rất đáng tiếc là biểu hiện bệnh kín đáo khó phát hiện, nên trẻ thường bị điều trị trễ, khó phục hồi.

Hậu quả của việc điều trị muộn cơn vắng ý thức là trẻ rất khó ghi nhớ

Việc sử dụng thuốc tây điều trị bệnh dễ gây ra nhiều tác dụng phụ ở trẻ, do đó, những phương thuốc đông y có tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm co giật, giảm sự phóng điện bất thường của các noron thần kinh. Đây được coi là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ não bộ và hỗ trợ dự phòng cơn co giật, cơn động kinh tái diễn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha