2 dạng động kinh cục bộ phổ biến ở trẻ em

Khoảng 12% trẻ mắc bệnh động kinh sẽ xuất hiện các dấu hiệu của cơn động kinh cục bộ, trong đó dạng động kinh cục bộ đơn giản ít gây nguy hiểm hơn dạng động kinh cục bộ phức tạp.

Ngày đăng: 02-05-2017

2,466 lượt xem

Bệnh động kinh cục bộ ở trẻ em

Thật khó để xác định bệnh động kinh cục bộ ở trẻ em, nhất là độ tuổi từ 1-10 tuổi vì hệ thống thần kinh của chúng vẫn đang hoàn thiện. Vậy nên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra 2 dạng cơ bản của bệnh động kinh cục bộ ở trẻ em như sau:

- Động kinh cục bộ đơn giản:

Trẻ thường không bị mất ý thức khi lên cơn động kinh và nhận thức được những gì đang xảy ra. Tuy nhiên, đa số trường hợp không thể nói và hành động theo suy nghĩ. Cơn động kinh cục bộ ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến hành vi, cảm xúc và suy nghĩ ở nhiều mức độ.

- Triệu chứng rối loạn kiểm soát hành vi, cảm xúc: Trẻ gặp phải những cơn co giật ở các chi hoặc một nữa cơ thể sau đó lan rộng ra các khu vực khác. Ở những trẻ nặng hơn sẽ gặp dạng động kinh cục bộ liên tục với dấu hiệu cơn co giật cục bộ tái diễn nhiều giờ hay nhiều ngày và kháng với thuốc điều trị. Ngoài ra, trẻ cảm thấy rất sợ hãi như sắp đón nhận một chuyện kinh khủng.

Tâm lý ở trẻ mắc bệnh động kinh cục bộ thường hay bất ổn

- Rối loạn các giác quan trong cơ thể: Khi trẻ xuất hiện cơn động kinh cục bộ thì 5 giác quan có thể đều bị ảnh hưởng, về dị cảm là trẻ luôn cảm thấy tê và đau nhói như bị kim châm vào da. Thính giác luôn nghe thấy âm thanh lạ như tiếng chuông, tiếng nói chuyện trong tai; khứu giác thì ngửi thấy mùi khó chịu, thị giác thường bị ảo giác, nhìn mọi vật đều thay đổi kích thước.

- Dạng động kinh cục bộ phức tạp ở trẻ em

Trẻ em mắc bệnh động kinh cục bộ phức tạp có vùng não bị tổn thương lớn, do vậy khi xuất hiện cơn động kinh sẽ không ý thức được xung quanh, không kiểm soát được lời nói, hành động, không nhớ những gì đã xảy ra.

Trẻ sẽ có biểu hiện như đột ngột dừng mọi hành động đang làm và  nhìn chằm chằm về một huớng. Có trường hợp trẻ bị kích động quá mức, dẫn đến một số dấu hiệu như la hét, sợ hão, khóc lóc. Bên cạnh đó là nhiều hành động khác diễn ra với tính chất lặp đi lặp lại, trẻ bị lú lẫn sau cơn động kinh.

Một số hậu quả mà bệnh động kinh cục bộ ở trẻ em có thể gây ra như

- Khi trẻ bị động kinh mà không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị sai cách dẫn tới cơn co giật xuất hiện nhiều lần, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, so với các bạn đồng tráng lứa trẻ sẽ chậm nói hơn, tiếp thu kém, hay quên. ..do đó, việc học hành của trẻ sẽ bị gián đoạn, không theo kịp bạn bè.

- Trẻ hay cáu gắt, có thái độ bất hợp tác, bi quan với cuộc sống, dễ kích động bản thân, tăng động quá mức, tự làm tổn thương mình.

Bệnh động kinh cục bộ ở trẻ em khiến trẻ dễ cáu gắt và giận dữ

- Trẻ bị động kinh thường hay bị bạn bè xa lánh, bị xã hội kì thị, cho rằng trẻ bị điên loạn nên rất khó để trẻ hòa nhập với môi trường sống như những đứa trẻ bình thường.

Bệnh động kinh cục bộ ở trẻ em có thể được chữa khỏi hoàn toàn, quan trọng là phải có sự hợp tác từ bệnh nhân, gia đình với bác sĩ. Bệnh sẽ dễ tái phát nếu không được điều trị đúng, do vậy, điều quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm của cha mẹ đến sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha