Động kinh ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Phụ nữ bị động kinh đều có thể sinh con khỏe mạnh, bình thường, nhưng phải có sự chuẩn bị thật kỹ tránh gây nguy hiểm cho chính mình và thai nhi.

Ngày đăng: 13-02-2019

960 lượt xem

Bệnh động kinh có khó thụ thai không?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bệnh động kinh không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của bạn. Một nghiên cứu được thực hiện trên những phụ nữ bị động kinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau đã xác nhận rằng 90% trong số họ có thể mang thai.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm đối với bệnh nhân mang thai nhưng mắc bệnh động kinh là khi lên cơn động kinh thì các cơ bị co giật, có thể tự cắn lưỡi hoặc mất tự chủ. Điều này có thể ảnh hưởng đến thai nhi mà sức khỏe của người mẹ, vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ kiến thức khi mang thai và phải được bác sĩ thăm khám thường xuyên.

Người mắc bệnh động kinh hoàn toàn có thể mang thai 

Các yếu tố rủi ro đối với bệnh nhân mắc bệnh động kinh khi mang thai

Mặc dù thai nhi được bảo vệ bởi nước ối trong bụng, nhưng những cơn co giật sẽ gây ra sự suy giảm áp suất đột ngột, có tác động xấu đến em bé, thậm chí có thể gây ra một khuyết tật nào đó dù em bé chưa được sinh ra.

Ngoài ra, khi mang thai, bạn không thể tùy ý sử dụng thuốc chữa bệnh động kinh mà buộc phải có ý kiến của bác sĩ. Sử dụng thuốc không theo chỉ định có thể gây hại cho thai nhi.

Đối với con, do mẹ mắc bệnh động kinh nên nguy cơ bị sảy thai, đẻ non cao hơn do những chấn thương vùng bụng trong cơn động kinh và gia tăng tỷ lệ thai chết lưu.

Mặt khác, nếu trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh động kinh có nguy cơ bị chậm phát triển trí tuệ và di truyền bệnh động kinh từ mẹ nên trẻ sẽ có các cơn co giật giống động kinh ở tỷ lệ cao gấp 2 lần. Vì vậy, với phụ nữa mắc bệnh cần thực hiện tốt các biện pháp trước khi mang thai để giảm thiểu rủi ro.

Không nên sử dụng thuốc chữa bệnh động kinh tùy tiện nếu đang mang thai

Phải làm gì nếu bạn bị co giật khi mang thai?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn phải làm là cố gắng lấy một cái ghế để ngồi xuống hoặc nằm ra giường, bởi cơn co giật khiến bạn có thể ngã xuống sàn nhà, gây nguy hiểm đến em bé.

Nhiều trường hợp bị động kinh có thể dẫn đến việc nhau thai bị tách ra khỏi thành trong của tử cung, gây nguy hiểm cho thai nhi. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra thai chết lưu.

Ngoài ra, nó có thể gây ra một số khuyết tật của thai nhi và trong trường hợp thậm chí có thể dẫn đến sảy thai.

Các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên, nếu mắc bệnh động kinh nhưng đang mang thai hãy cố gắng giảm căng thẳng, tránh những cảm xúc mạnh. Nghỉ ngơi và ngủ nhiều, đồng thời tham gia các bài tập thể dục như đi bộ mỗi ngày, làm việc nhẹ nhàng.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha