Làm sao để nhận biết bệnh động kinh ở trẻ qua các biểu hiện bên ngoài?

Bất kỳ sự tổn thương hoặc thay đổi cấu trúc nào đó bên trong não bộ cũng đều có thể trở thành tác nhân gây rối loạn hoạt động truyền tín điện, làm khởi phát cơn động kinh. Đặc biệt ở trẻ em, cơ quan thần kinh của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên tỉ lệ trẻ mắc bệnh chiếm đến hơn 50% tổng số ca bệnh động kinh.

Ngày đăng: 02-05-2017

858 lượt xem

Những bệnh động kinh phổ biến ở trẻ thường gặp nhất

Tùy vào từng vị trí của não bị ảnh hưởng sẽ có những biểu hiện bệnh động kinh khác nhau. Cụ thể gồm:

- Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ dạng  toàn thể: Khi mới phát bệnh, trẻ thường hay bị ngất đột ngột, da xanh tái, chân tay co cứng, hai hàm răng nghiến chặt vào nhau, mắt trợn ngược và không thở được khoảng 30 giây sau đó trẻ sẽ bị co giật mạnh, dễ cắn lưỡi theo từng cơn co giật, sùi bọt mép, cơ mặt  bị méo, không kiểm soát được tiểu tiện, các triệu chứng này kéo dài khoảng 3 phút.

Giai đoạn cuối của động kinh toàn thân ở trẻ là biểu hiện toàn trẻ mềm nhũn, rơi vào trạng thái hôn mê bất tỉnh, da tái xanh trong vòng 15-60 phút, sau đó trẻ tỉnh lại, cơ thể mệt mỏi và không nhớ chuyện gì đã xảy ra.

Động kinh toàn thân ở trẻ em là dạng phổ biến nhất

- Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ dạng cục bộ: Là dạng động kinh chỉ xảy ra ở một bộ phận nào đó trên cơ thể, trẻ vẫn có những biểu hiện tương tự như động kinh toàn thân nhưng chỉ diễn ra ở bộ phần nào đó như tay, miệng....Trẻ em mắc bệnh động kinh cục bộ đa phần không có hiện tượng bị ngất xỉu và hôn mê, không bị mất ý  thức, ngoài ra, trẻ còn có cảm giác như kim châm, điện giật, ù tai. Có những trường hợp động kinh cục bộ lan tương tự như cơn động kinh toàn thân khi lan ra toàn thân.

- Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng giật cơ sớm: Giật cơ thất thường lúc toàn thân, lúc cục bộ như giật ngón tay, một bên mặt, từ vị trí này lan sang vị trí khác, có khi co giật toàn thân.

- Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng vắng ý thức: Trẻ dừng hết mọi hành động đang làm, đánh rơi đồ vật đang cầm, mắt nhìn chằm chằm về một hướng, mất ý thức, mạch đập nhanh, không để ý những người xung quanh nói gì.

Phát hiện sớm bệnh động kinh qua nhận biết dấu hiệu điển hình

Cha mẹ nên thường xuyên quan tâm đến con cái để phát hiện dấu hiệu lạ ở con

Khi trẻ mắc bệnh động kinh, chúng thường không biết chuyên gì đang xảy ra với mình. Do đó, để cung cấp thêm bằng chứng nhằm giúp bác sĩ chuẩn đoán đúng bệnh thì cha mẹ nên ghi lại nhật kí hoặc quay hình lúc trẻ lên cơn.

Thông thường, nhiều người sẽ nghĩ bệnh động kinh là co giật co cứng sùi bọt mép, trợn mắt. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều thể động kinh mà trẻ có thể mắc phải, từ mức độ lành tính đến nguy hiểm, cụ thể như:

- Dạng động kinh mất ý thức tạm thời: Trẻ đột nhiên dừng mọi hành động đang làm, không để ý xung quanh trong vòng vài gây đến 1 phút, sau đó trẻ hoạt động lại bình thường. Dấu hiêu này rất dễ bi cho qua nếu không quan sát kĩ

- Trẻ hay có cảm xúc bất thường như cáu giận, bực tức vô cớ, xuất hiện những hành động kỳ lạ: môi mấp máy, mắt chớp liên tục…

.- Rung giật cơ ở một phần cơ thể: Các cơ ở tay, chân hay một bộ phận cơ thể khác đột nhiên bị rung giật mạnh.

- Xuất hiện những ảo giác về âm thanh như nghe tiếng ồn ào trong tai, nhìn thấy hình ảnh lạ, nhìn thấy hình ảnh lạ (xuất hiện nhiều ảo giác hình ảnh, nhìn cảnh vật như biến đổi trước mắt), cảm nhận những vị lạ trong miệng (vị đắng, vị kim loại…), ngửi thấy những mùi lạ và khó chịu.

Như vậy, việc phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ không phải là việc làm quá khó khăn, chỉ cần cha mẹ luôn ở bên, quan tâm và theo dõi những triệu chứng lạ ở trẻ có có biện pháp giữ an toàn cho trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha