4 điều cần lưu ý khi trẻ em bị co giật do sốt

Sốt là phản ứng bảo vệ của cơ thể khi có tác nhân gây bệnh thì cơ thể sốt lên để tiêu diệt vi trùng, vi rút. Tuy nhiên cần lưu ý khi trẻ xuất hiện co giật do sốt.

Ngày đăng: 15-10-2017

1,298 lượt xem

Sốt là phản ứng của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút gây bệnh

Không ai muốn con sốt nhưng khi vi rút, vi trùng tấn công vào lúc nào thì sốt chính là dấu hiệu để cơ thể tấn công lại con vi rút, vi khuẩn đó, loại nó ra khỏi cơ thể.

Nếu bình thường sốt không ảnh hưởng gì lắm đến sinh hoạt của cơ thể trẻ như: Sốt không làm bé mệt, không làm bé bứt rứt khó chịu, chán ăn thì bác sĩ khuyên cha mẹ không chữa sốt đó mà để tự nhiên.

Sốt là phản ứng tự vệ của cơ thể khi bị virus tấn công

Một số trường hợp các cháu sốt quá cao thì có thể làm em bé khó chịu, bứt rứt, có một số cháu khô miệng, ăn không được khiến gia đình lo lắng, đặc biệt là riêng ở trẻ con khi sốt cao có thể gây co giật.

Có nhiều trẻ đang chơi bỗng dưng lên cơn co giật, mặt mũi tím tái, bất tỉnh. Chính biểu hiện co giật này làm cho bố mẹ rất lo lắng, không chỉ riêng Việt Nam mà nước nào cũng lo.

Khi trẻ bị co giật do sốt cao cha mẹ cần nhớ 4 điều cần làm:

1. Đặt trẻ nằm nghiêng

Khi trẻ sốt, bố mẹ đang bế cháu hoặc đang chơi xuất hiện co giật cha mẹ không nên hoảng hốt. Lúc ấy, cha mẹ cần bình tĩnh, đặt nghiêng người trẻ ra ngay.

Tại sao phải đặt nằm nghiêng, vì khi co giật trẻ kèm theo đờm dãi, nếu nằm ngửa có thể chảy vào phổi, gây tử vong ngay do sặc phổi. Chính vì thế, đặt nghiêng nếu trẻ có đờm dãi chảy ra ngoài để làm thông đường thở cho trẻ.

Ảnh mô phỏng đặt trẻ nằm nghiêng khi trẻ lên cơn co giật

2. Nới rộng quần áo, giữ thoáng không khí cho trẻ

Đồng thời, nới rộng quần áo ra cho mát, để nghiêng một lúc và bình tĩnh lấy chiếc khăn nhét vào miệng trẻ để phòng cơn co giật sau trẻ không sợ cắn vào lưỡi. Tuyệt đối không được đút ngón tay vào vì trẻ có thể cắn tay.

Nhiều cháu co giật, những người xung quanh vội vàng quây kín lại càng khiến cháu bé thiếu oxy để thở. Trong trường hợp này, mọi người không nên tò mò tập trung quá đông mà để cháu được thoáng.

3. Không cho trẻ uống thuốc động kinh

Trường hợp này nhiều cha mẹ lo lắng sợ con bị động kinh, cho uống cả depakine, con uống thuốc này chỉ hại thêm chứ không có tác dụng gì cả bởi vì những cơn co giật này không ảnh hưởng đến não trẻ.

Sau cơn co giật, trẻ sốt cao có thể hạ sốt bằng viên đạn đặt hậu môn rồi đưa trẻ đến bệnh viện đi khám để xem trẻ có biến chứng gì không ngoài triệu chứng sốt.

4. Đưa đến gặp bác sĩ

Khi trẻ hết cơn co giật, cha mẹ cần bình tĩnh rồi đưa trẻ đến gặp bác sĩ để khám và theo dõi các cháu sốt cao để xem có bệnh kèm theo như viêm màng não, viêm não hay không.

Hiện nay, trên thị trường có một vài loại thuốc được quảng cáo phòng co giật khi bị sốt cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không có thuốc nào phòng được co giật khi sốt cao, thế giới đã làm nghiên cứu trên trẻ sốt trên 38,5 độ mới cho thuốc hạ sốt, có cháu sốt đến đến 38,5 độ đã co giật nhưng thuốc kia không có tác dụng nào cho trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha