Lí do thực sự khiến bệnh động kinh ở trẻ em khó nhận biết

Bệnh động kinh ở trẻ em chiếm hơn 50% trường hợp mắc bệnh, tuy nhiên, có nhiều em không được điều trị bệnh kịp thời khi còn nhỏ, dẫn đến bệnh mãn tính hoặc điều trị sai cách gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Lí do khiến việc nhận biết bệnh động kinh ở trẻ gặp khó khăn là trẻ còn quá nhỏ, não bộ chưa hoàn thiện nên các dấu hiệu của bệnh thường không điển hình.

Ngày đăng: 30-04-2017

1,330 lượt xem

Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ em

- Em bé bị thiếu oxi trong não do cạn ối hoặc do sinh khó, điều này có thể gây ra chấn thương ở não dẫn đến bệnh động kinh.

- Trẻ bị té ngã dẫn đến tổn thương não bộ.

- Trẻ mắc các bệnh về não như u não, vêm màng não cũng là nguyên nhân gây ra bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh.

- Trẻ bị di truyền bệnh động kinh từ các thế hệ trước.

Các dạng động kinh ở trẻ em phổ biến

- Cơn co giật sơ sinh lành tính: Thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 5 sau khi trẻ chào đời mà tỉ lệ mắc đa số là ở bé trai. Dấu hiệu điển hình của cơn co giật sơ sinh lành tính là những cơn giật cơ ở tay hoặc chân từ bên này cơ thể sang bên đối diện, kéo dài khoảng 30 giây, sau đó trẻ có thể ngủ gà. Cơn co giật sơ sinh lành tính ít khi phát triển thành bệnh động kinh, tuy nhiên ở một số trẻ sẽ bị chậm nói, chậm phát triển về tâm lý, dễ bị co giật khi sốt cao.

Các dạng co giật khi mắc bệnh động kinh ở trẻ thường khó nhận biết

- Động kinh sơ sinh có yếu tố gia đình: Xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi trẻ ra đời, với biểu hiện là các cơn giật cơ, ngừng thở khoảng từ 1-3 phút, tái diễn liên tục. Gần 20% trẻ mắc bệnh động kinh sơ sinh yếu tố gia đình có thể xuất hiện cơn động kinh thứ phát trước 2 tuổi và khi trưởng thành.

- Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ dạng giật cơ sớm: Giật cơn thất thường lúc toàn thân, lúc cục bộ như giật ngón tay, một bên mặt, từ vị trí này lan sang vị trí khác, có khi co giật toàn thân. Cơn giật cục bộ đơn thuần hối hợp với giật cơ có biểu hiện lâm sàng khá đặc biệt như quay mặt kèm theo giật cơ, ngừng thở, đỏ mặt…Cơn co thắt cơ kiểu co cứng thường xuất hiện khi trẻ vừa ngủ dậy và lặp lại nhiều lần

- Động kinh cơn lớn ở trẻ: Trẻ mắc bệnh động kinh dạng này thường có biểu hiện nhợt nhạt, co giật toàn thân, khóc thét lên, mắt trợn, tím tái, chảy nước bọt ở, mất kiểm soát tiểu tiện. Nên điều trị sớm cho trẻ để hạn chế biến chứng nguy hiểm về sau.

Cách đầu tiên để phát hiện sớm và chính xác nhất bệnh động kinh ở trẻ là đo điện não đồ (EEG). Một EEG thường chỉ ghi lại khoảng 20-30 phút của sóng não, do vậy, các kết quả của nghiên cứu EEG thường bình thường, ngay cả ở những người có bệnh động kinh. Vì vậy, kéo dài theo dõi điện não đồ có thể cần thiết, đòi hỏi trẻ nên được ở bệnh viện khoảng vài ngày để cho ra kết quả chính xác nhất.

Đo điện não đồ là phương pháp phổ biến để chuẩn đoán bệnh động kinh ở trẻ

Để kiểm soát dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ thì việc dùng thuốc là không tránh khỏi. Tuy nhiên, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ. Mặc dù những loại thuốc chống động kinh đã rất phổ biến nhưng để biết liều lượng cũng như thời gian dùng thuốc thì nên được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên tham khảo thêm các biện pháp điều trị bệnh động kinh hiệu quả, an toàn cho sức khỏe của trẻ như dùng các loại thảo dược, thuốc đông y gia truyền đang được phổ biến hiện nay. Như vậy, việc phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ không phải là việc làm quá khó khăn, chỉ cần cha mẹ luôn ở bên, quan tâm và theo dõi những triệu chứng lạ ở trẻ có có biện pháp giữ an toàn cho trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha