Tỷ lệ mắc bệnh động kinh ở Việt Nam cao hơn mức trung bình thế giới

Khoảng 0,5% dân số thế giới bị động kinh; còn ở Việt Nam, tỷ lệ này là 0,49 - 0,75%”, con số vừa được các chuyên gia công bố mới đây.

Ngày đăng: 07-08-2018

572 lượt xem

Thực trạng bệnh động kinh ở nước ta hiện nay

GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Trong một nghiên cứu mới đây, tỷ lệ mắc động kinh ở Việt Nam tương đương tỷ lệ bệnh nhân mắc động kinh ở châu Âu, tức là có khoảng 4,9 hoặc 7,5/1.000 người (0,49 - 0,75%) bị động kinh, tùy từng vùng.

Trong số đó, có khoảng 70% người bệnh khống chế được cơn động kinh do được chẩn đoán đúng và điều trị hợp lý, còn lại là những người bị động kinh kháng trị.

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), động kinh chiếm 1% gánh nặng về kinh tế thế giới do các bệnh gây ra, tương tự như ung thư phổi ở đàn ông hay ung thư vú ở phụ nữ.

Nếu không được điều trị, động kinh sẽ gây hệ lụy lâu dài cho người bệnh và người thân của họ. Với một số dạng động kinh, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh vẫn có khả năng kiểm soát được, ngoài ra còn có thể hạn chế được những cơn co giật cho người bệnh.

Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh động kinh ở Việt Nam khá cao so với thế giới

Cách phòng tránh các tai nạn và cách chăm sóc người bị động kinh

Nói chung bệnh động kinh là một bệnh nguy hiểm, luôn luôn có thể gây chết người: có người chết ngay trong cơn động kinh nặng do ngạt thở, chết do nhiều cơn động kinh kéo dài, liên tục gây suy tim cấp.

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị tai nạn chết người do cơn động kinh xảy ra đột ngột trên đường đi, đang câu cá, đang trèo cây... Phần lớn các trường hợp này do gia đình không trông nom, giáo dục người bệnh chu đáo.

Bệnh động kinh có thể chữa khỏi hoàn toàn, nghĩa là sau một thời gian dài chữa trị, bệnh thuyên giảm dần và hoàn toàn các cơn mà không cần dùng thuốc nữa.

Điều chủ yếu và quan trọng là bệnh nhân và gia đình bệnh nhân cần hết sức kiên nhẫn. Trong việc chữa trị bệnh động kinh, sự hợp tác giữa gia đình và thầy thuốc là vô cùng cần thiết.

Khám và phát hiện sớm bệnh động kinh có ý nghĩa rất quan trọng

- Gia đình cần luôn luôn động viên, khích lệ tinh thần người bệnh thì các cơn động kinh sẽ thưa dần. Trái lại, phải tránh các thái độ giận dữ, lạnh nhạt , vì sự lo sợ, buồn chán, giận dỗi sẽ làm các cơn động kinh dễ xuất hiện...

- Cần trông nom, tránh cho bệnh nhân các nguy hiểm có thể xảy ra khi lên cơn mà không có người bên cạnh như không cho ra ao một mình, không cho trèo cây, lái xe một mình ra đường..., cũng không nên cho người bệnh động kinh đi lâu dưới nắng to vì nhiệt độ cao rất dễ làm xuất hiện cơn động kinh.

Bên cạnh đó, gia đình phải xác định bệnh động kinh là một bệnh chữa trị lâu dài, cần có sự kiện trì vì nếu nóng vội sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tai hại và chắc chắn sẽ thất bại trong điều trị. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha