7 triệu chứng rối loạn tâm thần thường gặp ở người bệnh động kinh

Rối loạn tâm thần ở người bệnh động kinh là tình trạng thường gặp với nhiều triệu chứng và mức độ khác nhau.

Ngày đăng: 02-08-2018

1,034 lượt xem

1. Tâm thần phân liệt

Ước tính có tới 50% số bệnh nhân rối loạn tâm thần trong bệnh động kinh, thường là dạng hoang tưởng. Người bệnh thường tưởng tượng ra hoàn cảnh, nhân vật hoặc những câu chuyện không có thật, lâu dần sinh ra nỗi sợ vô hình.  

2. Khuyết tật về trí tuệ

Bệnh động kinh có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về trí tuệ như chậm phát triển tâm thần, trí nhờ, nhận thức và bại não.

3. Rối loạn lưỡng cực

Đây là bệnh lý tâm thần với những thay đổi tâm trạng nặng và phức tạp. Người bệnh lúc thì hưng phấn và tích cực quá mức do dư thừa năng lượng, lúc lại buồn bã, chán nản không rõ nguyên nhân. Rối loạn lưỡng cực ở bệnh nhân động kinh cao gấp 6,6 lần những người khỏe mạnh.

Rối loạn lưỡng cực ở bệnh nhân động kinh cao gấp 6.6 lần bình thường

4.Trầm cảm ở bệnh nhân động kinh

Trầm cảm là rối loạn tâm thần rất phổ biến ở người bị chứng động kinh, xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Các triệu chứng trầm cảm có thể xảy ra liên tục hoặc ngắt quãng theo thời gian. Bệnh nhân chán nản quá mức có thể không quan tâm đến sở thích của bản thân, giảm cảm giác thèm ăn, luôn cảm thấy buồn bã, tức giận, sợ hãi, rối loạn giấc ngủ, thậm chí có ý định tự tử.

5. Động kinh và rối loạn nhận thức

Xảy ra vấn đề về nhận thức thường gặp ở người lớn như tư duy chậm chạp, trí nhớ giảm và khó chú ý vào việc gì. Đa phần những rối loạn nhận thức này gặp ở động kinh thùy thái dương. Ngoài ra, thuốc tây điều trị động kinh cũng gây ảnh hưởng đến trí nhớ.

6. Động kinh và rối loạn lo âu

Lo âu ở bệnh nhân động kinh theo những cách khác nhau, gồm:

- Nỗi bất an sau khi được chẩn đoán mắc bệnh, hoặc sợ hãi khi phải đối diện với bệnh tật và cái nhìn của người xung quanh.

- Tổn thương thực thể trong não bộ ở khu vực điều chỉnh tâm trạng, khiến người bệnh nảy sinh cảm giác lo sợ bất an.

7. Mong muốn tự tử

Hành vi tự sát ở người bệnh động kinh cao hơn nhiều so với dân số chung. Người bình thường tỷ lệ là 1,4%, nhưng người bệnh động kinh là 15%. Suy nghĩ tiêu cực này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như chứng trầm cảm, lo âu.

Người bệnh động kinh dễ có suy nghĩ muốn tự sát

Điều trị rối loạn tâm thần ở bệnh nhân động kinh

Dùng thuốc tây để giảm bớt biểu hiện rối loạn tâm thần do chứng động kinh nhưng thường kèm theo nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Phẫu thuật trị động kinh: Như đã biết, động kinh thùy thái dương có thể phẫu thuật để điều trị, và mang lại cơ hội trị khỏi hoàn toàn cho một phần nhỏ người bệnh.

Điều trị bằng tâm lý bằng cách giúp bệnh nhân nhận thức được các vấn đề mình đang gặp phải, đồng thời hướng dẫn họ cách để “lãng quên” hoặc kiềm chế. Dần dần, bản thân người bệnh sẽ hình thành được phản xạ có điều kiện để thoát khỏi những ám ảnh tâm lý này.

Thuốc đông y từ thiên nhiên: Không thể phủ nhận vai trò của thuốc tây trong điều trị động kinh, nhưng phản ứng phụ mà nó mang lại trên tâm thần và các cơ quan khác trong cơ thể là không hề nhỏ.

Vì vậy, gia đình nên tham khảo các phương thuốc Đông y chữa động kinh lành tính, an toàn, giảm bớt được càng nhiều thời gian phải dùng thuốc tây càng tốt.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha