Cách chữa bệnh giật kinh phong bằng kích thích não sâu

Cách chữa bệnh giật kinh phong bằng kích thích não sâu được xem là phương pháp tiềm năng trong tương lai, đang được các nhà khoa học nghiên cứu thử nghiệm về hiệu quả và tác dụng phụ của nó.

Ngày đăng: 14-02-2017

939 lượt xem

Kích thích não sâu để chữa giật kinh phong là gì?

Liệu pháp kích thích não sâu là một điều trị khá mới, nhằm kiểm soát hoạt động điện dư thừa trong não bằng xung điện thường xuyên để làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật. Tuy nhiên, nó không có tác dụng chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Cách chữa bệnh giật kinh phong bằng kích thích não sâu đang được nghiên cứu áp dụng

Kích thích não sâu được thực hiện bằng một phẫu thuật thần kinh (bác sĩ phẫu thuật chuyên điều trị các điều kiện của hệ thống thần kinh) qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn đầu: Hai cực được đặt sâu bên trong não thông qua các lỗ nhỏ được tạo ra trong hộp sọ. Các giải phẫu thần kinh sử dụng kỹ thuật hình ảnh như chụp cộng hưởng từ (MRI) để lập bản đồ não và đặt dẫn vào đúng vị trí. Các điện cực được nối với dây điện chạy dưới da sau tai, và xuống bên trong da ở cổ, nơi chúng được gắn vào neurostimulator.

Giai đoạn 2: Các neurostimulator được cấy dưới da ở ngực trên (dưới xương cổ áo), kích thích được lập trình bởi một bác sĩ hoặc y tá sử dụng một máy tính nhỏ. Trong thời gian này, bác sĩ hoặc y tá sẽ theo dõi sự tiến bộ của người bệnh rất cẩn thận. Người bệnh cũng được lập trình riêng để giúp họ quản lý neurostimulator mình.

Ghi chú: Các neurostimulator giống như một máy tạo nhịp tim. Nó bao gồm một pin nhỏ và một chip máy tính được lập trình để gửi các xung điện đến não.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

Những rủi ro của cách chữa bệnh giật kinh phong bằng kích thích não sâu

Đối với phẫu thuật nào cũng có những rủi ro có thể có liên quan đến cách người phản ứng với thuốc gây mê hoặc với bất kỳ biến chứng xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Các tác dụng phụ đáng ngại có thể xảy ra bao gồm xuất huyết não, trầm cảm và các vấn đề về bộ nhớ. 

Nên cẩn thận với những biến chứng trong quá trình phẫu thuật kích thích não sâu

Người bệnh có thể chụp X- quang và chụp MRI khi đang điều trị bằng kích thích não sâu được không? Điều này còn phụ thuộc vào ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng từ trường mạnh để có hình ảnh của não. Vì từ trường của MRI có thể gây ra có thể gây bỏng da gần điện cực gắn kích thích. Tuy rủi ro phụ thuộc vào các máy MRI được sử dụng nhưng tốt nhất nên tắt kích thích vị khi chụp MRI.

Tuy nhiên, điều trị bằng kích thích não sâu không bị ảnh hưởng bởi X-quang bình thường, do tia X không sản xuất đủ bức xạ gây ra thiệt hại cho neurostimulator. Tuy nhiên, nếu bạn đang có xạ trị thì cần thiết phải tắt các kích thích.

Tóm lại, cách chữa bệnh giật kinh phong bằng kích thích não sâu là biện pháp có tiềm năng trong tương lại, hiện nó đang được các nhà khoa học tại Anh áp dụng thử nghiệm trên một số trường hợp. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm bệnh giật kinh phong thì bệnh nhân và gia đình nên tham khảo thêm nhiều phương pháp khác.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha