Vì sao người bệnh động kinh có thể bị thiếu ngủ thường xuyên

Thiếu ngủ hay mất ngủ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh động kinh theo nhiều cách khác nhau. Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

Ngày đăng: 07-08-2018

500 lượt xem

Nguyên nhân khiến người bệnh động kinh bị  mất ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh động kinh:

- Ngủ không đủ giấc: Có người chỉ cần ngủ 5 giờ mỗi ngày vẫn có thể đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh nhưng có những người phải cần ngủ tới 8 – 10 tiếng mỗi ngày.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng một người nên ngủ khoảng từ 7-8 tiếng mỗi ngày. Nếu thời gian ngủ không đủ người bệnh sẽ dễ xuất hiện các cơn co giật, động kinh.

- Giấc ngủ chập chờn: Người bệnh không ngủ ngon hoặc ngủ không yên giấc do âm thanh tiếng động, do ác mộng hoặc do tiểu đêm.

- Cơn co giật khi ngủ: Cơn co giật xuất hiện khi ngủ khiến người bệnh tỉnh giấc, phá vỡ chu kỳ ngủ – thức của người bệnh. Những người bệnh này thường bị mất ngủ kinh niên và gặp nhiều cơn co giật trong ngày hôm sau.

- Khó ngủ: Người bệnh nằm xuống nhưng không thể đi vào giấc ngủ, hoặc ngủ được nhưng thức dậy quá sớm. Cơn động kinh, tâm trạng lo lắng stress kéo dài và tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị bệnh động kinh đều có thể gây ra chứng mất ngủ.

- Trầm cảm, lo âu: Thiếu ngủ, mất ngủ là triệu chứng thường gặp khi người bệnh lo âu và trầm cảm. Nếu người bệnh liên tục mất ngủ từ 2 tuần trở lên, hãy đến gặp bác sỹ tâm lý để được tư vấn.

- Ăn uống không lành mạnh: Ăn uống quá muộn vào ban đêm, ăn nhiều trước khi ngủ, uống cà phê hoặc các loại đồ uống chứa cafeine, rượu vào buổi tối có thể khiến người bệnh mất ngủ.

- Tác dụng phụ của thuốc: Thuốc điều trị động kinh (AED) là nhóm thuốc có tác dụng phụ gây mất ngủ. Những loại thuốc chống động kinh khác lại có thể khiến người bệnh buồn ngủ hơn.

Mất ngủ là hiện tượng thường thấy ở bệnh nhân động kinh

Cải thiện giấc ngủ cho người bệnh động kinh

Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, ăn uống đúng giờ và bữa tối nên ăn nhẹ là những điều người bệnh động kinh cần ghi nhớ để có một giấc ngủ ngon. Ngoài ra, người bệnh cũng nên lưu ý những điều dưới đây:

Thuốc tây chữa động kinh gây mất ngủ

- Đảm bảo phòng ngủ yên tĩnh và đủ tối để ngủ ngon

- Chỉ lên giường khi ngủ hoặc sinh hoạt vợ chồng, tránh đọc sách báo, sử dụng điện thoại hoặc làm các việc khác trên giường.

- Ngủ đúng giờ để tạo thói quen cho cơ thể, ban ngày không nên ngủ trưa nhiều để đêm ngủ ngon hơn.

- Không uống cà phê hoặc các loại đồ uống có caffeine ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ.

- Tập thiền và yoga trước khi đi ngủ cũng là cách giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả điều trị bệnh và hạn chế tình trạng mất ngủ do thuốc tây điều trị động kinh gây ra, nên cho người bệnh sử dụng các loại thảo dược trong thuốc Đông y.

Những loại thảo dược có tác dụng an thần, trấn tĩnh hệ thần kinh rất tốt, có thể giúp người bênh động kinh có được giấc ngủ ngon, đồng thời còn giúp hỗ trợ giảm tần suất và mức độ các cơn động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha