Cơn động kinh cục bộ có nguy hiểm không?

Cơn động kinh cục bộ là gì? Chúng có nguy hiểm đến tính mạng người bệnh không? Thật khó hiểu về những chứng bệnh nguy hiểm này.

Ngày đăng: 31-12-2015

5,817 lượt xem

Khi xuất hiện bệnh động kinh, ở người bệnh không chỉ xuất hiện một loại cơn mà là nhiều dạng cơn khác nhau. Đó có thể là cơn động kinh cục bộ, lâu dần chuyển thành cơn động kinh toàn thể.

Nghe thì có vẻ khá dễ hiểu, nhưng có rất nhiều người không biết cơn động kinh cục bộ là gì. Nó xảy ra như thế nào, chuyển biến ra sao? Và đặc biệt có ảnh hưởng đến người bệnh?

Bạn đọc thân mến!

Cơn động kinh cục bộ thực chất là hậu quả của sự phóng điện không đồng bộ, bất thường từ não bộ mà thành. Cơn đông kinh cục bộ sẽ không giữ nguyên một thể nhất định mà được phân ra làm hai loại rõ ràng:

-  Cơn động kinh co giật không dẫn đến mất ý thức

Cơn động kinh co giật không mất ý thức

Là hiện tượng cơ thể bị thay đổi cảm xúc, thay đổi cách nhìn, cách ngửi và cả cách nghe sau khi cơn động kinh xảy ra. Đôi khi sẽ kéo theo co giật không tự nguyện của một phần cơ thể nào đó như: cánh tay, chân. Xuất hiện các chứng tự nhiên ngứa, chóng mặt, nhấp nháy mắt khó chịu.

Loại cơn này xuất hiện dài ở những người bệnh động kinh lần đầu tiên. Và chúng sẽ ngắn lại khi người bệnh bị nặng hơn và chuyển sang cơn động kinh cục bộ.

-  Cơn động kinh cục bộ phức tạp

Cơn động kinh phức tạp, mất ý thức

Sau khi trải qua cơn động kinh cục bộ không mất hết ý thức, người bệnh sẽ chuyển qua giai đoạn động kinh cục bộ phức tạp. Ở giai đoạn này, những cơn co giật sẽ làm người bệnh thay đổi ý thức, mất nhận thức tạm thời trong một khoảng thời gian dài.

Cơn động kinh phức tạp thường gây ra hiện tượng: Người bệnh nhìn chằm chằm không chủ định hay có giật, nhai, nuốt hoặc đi bộ vòng tròn.

Nếu chỉ dừng lại ở hai loại cơn động kinh này thì người bệnh vẫn còn được an toàn. Có thể chữa khỏi được. Tuy nhiên một nghiên cứu chỉ ra rằng:

Có khoảng từ: 5-10% dân số sẽ có ít nhất một cơn giật động kinh trong suốt cuộc đời. Tần suất gặp phải cao nhất sẽ xảy ra ở trẻ em và người lớn. Một trong những yếu tố tạo điều kiện thuận lợi nhất cho động kinh phát triển đó là: độ tuổi. Ở người già và trẻ em, động kinh luôn phát triển nhanh hơn rất nhiều so với người trưởng thành.

Hãy luôn cố gắng phòng tránh và chữa trị để người bệnh chi gặp phải hai loại cơn nêu trên. Vì đó là cách nhanh nhất giúp bệnh động kinh biến mất nhanh chóng và an toàn.

 

LIÊN HỆ CHỮA ĐỘNG KINH

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Võ Tường Hân (21-11-2016) Trả lời
    Con tôi 29 tháng bé bị bệng động kinh chữa trị nhiều lần mà không hết. Bé bị khi sinh ra được 1 tuần. Mong bác sỹ tư vấn.
    • Đông y Trịnh gia (15-01-2018)
      Võ Trường Hân thân mến! Đối với trẻ nhỏ cần phải chữa trị sớm vì bệnh động kinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển thể chất và trí não của trẻ. Bạn nên liên hệ trực tiếp để mô tả triệu chứng của bệnh để được tư vấn tốt nhất.