Tại sao bệnh viêm màng não gây động kinh?

Ít ai biết rằng bệnh viêm màng não là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới co giật, động kinh.

Ngày đăng: 27-05-2018

965 lượt xem

Mối liên hệ giữa các thể bệnh viêm màng não và co giật, động kinh

Theo nhiều tài liệu thống kê cho thấy, có khoảng 20 - 25% bệnh nhân viêm màng não bị di chứng động kinh trong nhiều năm. Đa phần những trường hợp này đều mắc viêm màng não do vi khuẩn, còn những trường hợp do virus thì nguy cơ gây co giật thấp hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Thông thường, những cơn co giật này xảy ra rất ngắn và không để lại hậu quả. Nhưng nếu điều trị sai cách hoặc trị muộn để não bị tổn thương thì có nhiều khả năng sẽ gây di chứng động kinh sau này.

Viêm màng não dễ để lại di chứng là bệnh động kinh

Tại sao bệnh viêm màng não gây co giật, động kinh?

Trong giai đoạn đầu của bệnh viêm màng não do vi khuẩn, co giật diễn ra có thể do phản ứng viêm gây sưng phù làm tăng áp lực nội sọ, cũng như các độc tố của vi khuẩn kích thích tế bào thần kinh. Viêm màng não càng tiến triển thì tế bào não càng bị kích thích nhiều hơn, co giật cũng diễn ra nhiều và nghiêm trọng hơn.

Các cơn co giật đầu tiên diễn ra trong thời gian dài hoặc xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh viêm màng não thường nguy hiểm, dễ gây tử vong hoặc tổn thương não vĩnh viễn.

Co giật trong viêm màng não do vi khuẩn cũng có thể do phản ứng viêm gây rối loạn hoạt động đào thải muối nước của cơ thể, làm giảm nồng độ natri trong máu.

Điều trị bệnh viêm màng não và ngăn ngừa cơn co giật, động kinh tái phát

Điều trị đồng thời bệnh viêm màng não và động kinh với phương pháp phù hợp là mấu chốt giúp kiểm soát bệnh một cách tốt nhất. Những cách được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là:

Truyền dịch: Truyền nước và điện giải qua đường tĩnh mạch có thể giúp giảm nguy cơ co giật do mất cân bằng natri trong máu.

Điều trị bằng corticosteroid: Cho bệnh nhân sử dụng sớm thuốc này có thể giúp giảm co giật nhờ khả năng chống viêm và giảm áp lực trong não. Phương pháp này rất có lợi cho người lớn, nhưng với trẻ em thì còn nhiều tranh cãi do nguy cơ gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khẩn cấp hoặc bệnh nặng bác sĩ vẫn phải sử dụng.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc các bệnh viêm màng não

Uống thuốc chống co giật: Với bệnh nhân viêm màng não có nguy cơ co giật cao có thể được kê đơn thuốc chống động kinh trong thời gian nhất định để phòng ngừa. 

Sử dụng thảo dược trong đông y gia truyền:  Đây là phương pháp  giúp làm giảm số lượng, mức độ cơn co giật, động kinh và bảo vệ tế bào não tránh bị tổn thương, giúp bệnh nhân giảm được tần suất cơn và bớt mệt mỏi, nhanh hồi phục hơn sau co giật và không gặp phải phản ứng không mong muốn nào. Vì vậy, nhiều chuyên gia coi đây là phương pháp nên áp dụng nhằm đẩy nhanh thời gian và nâng cao hiệu quả điều trị.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha