Có phải ai cũng có thể phẫu thuật điều trị bệnh động kinh?

Mục tiêu trong phẫu thuật điều trị bệnh động kinh là giúp người bệnh hạn chế hoặc loại bỏ cơn co giật nhưng không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này.

Ngày đăng: 19-05-2022

655 lượt xem

Phẫu thuật điều trị động kinh là gì ?

Phẫu thuật điều trị bệnh động kinh là một thủ tục hoặc loại bỏ hoặc cô lập khu vực của bộ não, nơi cơn động kinh bắt nguồn. Nếu các phần của bộ não, nơi cơn động kinh bắt đầu là quá quan trọng để loại bỏ, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một số vết rạch ngăn chặn các cơn động kinh lây lan với phần còn lại của bộ não.

Phẫu thuật bệnh động kinh làm việc tốt nhất cho những người có cơn động kinh mà luôn luôn bắt nguồn từ cùng một vị trí trong não của họ. Để được xem xét phẫu thuật chứng động kinh, phải cố gắng ít nhất hai loại thuốc chống động kinh mà không thành công. Nếu hai loại thuốc thích hợp đã không thành công, chắc chắn rằng bất kỳ loại thuốc chống động kinh khác sẽ không giúp ích.

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh là một thủ thuật khá phức tạp

Khi nào người bệnh động kinh được chỉ định phẫu thuật?

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh là giải pháp cuối cùng khi thuốc không thể kiểm soát được cơn co giật hay chính là tình trạng động kinh kháng thuốc. Mục tiêu trong phẫu thuật là giúp người bệnh hạn chế hoặc loại bỏ cơn co giật mà không cần dung thuốc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật trong một số trường hợp sau:

- Người bệnh đã xác định được vị trí vùng não bộ, nơi khởi phát những cơn co giật do động kinh là: u não hay các dị dạng mạch máu não nông…

 - Khu vực não bộ bị loại bỏ không gây ảnh hưởng đến các chức năng cơ bản như ngôn ngữ, trí nhớ, thị giác hoặc chuyển động

Trong hầu hết trường hợp, phẫu thuật động kinh có thể giảm - và đôi khi thậm chí loại bỏ sự nguy hiểm do cơn co giật động kinh có thể gây ra bao gồm:

- Gãy xương hoặc thương tích khác trong một cơn co giật.

- Chết đuối, nếu cơn động kinh xảy ra trong bồn tắm hoặc bơi.

- Thiệt hại não từ cơn động kinh kéo dài.

- Chết đột ngột, một biến chứng hiếm gặp của bệnh động kinh.

Các loại phẫu thuật điều trị động kinh có thể có phụ thuộc vào từng loại co giật và nơi bắt đầu trong bộ não. Cụ thể như sau: 

Phẫu thuật cắt bỏ:

Đây là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất, phù hợp với những trường hợp vùng não khởi phát cơn co giật có kích thước nhỏ. Đó có thể là vị trí của các khối u, chấn thương não hoặc dị tật nằm trong các khu vực thùy thái dương, thùy trán, hoặc thùy chẩm.

Trong đó, cắt bỏ một phần thùy thái dương thường đạt tỷ lệ thành công cao nhất, hiệu quả kiểm soát cơn lên tới 85%. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh sau phẫu thuật vẫn phải dùng thuốc chống co giật nhưng với liều thấp hơn.

Phẫu thuật cắt bán cầu: Trong thủ tục này, một bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các lớp ngoài của toàn bộ một bên của bộ não của bạn. Nó được sử dụng khi toàn bộ một bên não của bạn bị tổn thương do co giật. Các ứng cử viên phổ biến nhất cho loại phẫu thuật này là trẻ nhỏ, trẻ sinh ra bị tổn thương não và trẻ lớn hơn bị co giật nghiêm trọng.

 Phẫu thuật cắt bỏ mô sẹo:

Phẫu thuật cắt bỏ mô sẹo khác với các loại phẫu thuật não khác đối với bệnh động kinh vì nó không thể ngăn chặn cơn động kinh của bạn. Thay vào đó, mục đích của nó là giảm mức độ nghiêm trọng của cơn động kinh của bạn. 

Bằng cách cắt các sợi thần kinh giữa hai bên não của bạn, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể giúp ngăn chặn cơn động kinh lan từ bán cầu này sang bán cầu kia. Bằng cách ngăn chặn sự lây lan của các cơn động kinh trong não của bạn, chúng có thể giúp làm cho cơn động kinh của bạn bớt nghiêm trọng hơn. Phẫu thuật cắt bỏ mô sẹo thường được sử dụng ở những trẻ bị co giật bắt đnghiêm trọng bắt đầu từ một nửa não và lan sang nửa kia.

Phẫu thuật bằng laser (LITT)

Phẫu thuật bằng laser là phương pháp ít xâm lấn, bác sĩ sẽ dựa trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) để khoanh vùng não bộ bị tổn thương và dùng năng lượng tia laser để phá hủy một phần nhỏ các mô não. Phương pháp này thường được áp dụng với động kinh cục bộ kháng thuốc có những tổn thương nhỏ trên não như: động kinh do mô sẹo ở thùy thái dương…

Phẫu thuật cắt bỏ nhiều vùng dưới da

Phương pháp này rất hiếm gặp, chỉ áp dụng trên những người bệnh có cơn co giật kéo dài, mức độ nặng, lặp lại nhiều lần và không thể loại bỏ vùng não bộ bị tổn thương một cách an toàn. Bác sĩ sẽ mở hộp sọ và thực hiện một loạt các vết cắt nông ngay bên dưới lớp màng mỏng bao quanh bề mặt não. Điều này sẽ làm gián đoạn sự lây lan của các tín hiệu điện trong não bộ và ngăn chặn cơn co giật.

Rủi ro thường gặp trong phẫu thuật điều trị động kinh:

Mặc dù phẫu thuật điều trị bệnh động kinh có thể đem lại những lợi ích tiềm năng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, nhưng nó cũng liên quan đến những rủi ro nghiêm trọng chẳng hạn như:

Suy giảm trí nhớ: Thùy thái dương có vai trò xử lý bộ nhớ và các chức năng ngôn ngữ, do đó, phẫu thuật có thể gây khó khăn trong việc ghi nhớ và ngôn ngữ. Ngoài ra, những người phẫu thuật thùy thái dương có thể bị song thị.

Tăng số lượng các cơn co giật: Cắt đứt dây thần kinh kết nối giữa các bán cầu não có thể ngăn bệnh động kinh lan rộng khắp não nhưng nó không ngăn chặn các cơn động kinh. Trong thực tế, nó có thể làm tăng số lượng các cơn co giật.

Tê liệt một phần cơ thể: Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân động kinh có thể có khả năng hạn chế di chuyển ở một bên của cơ thể do tác động đến phần não chi phối vận động.

Thực tế, mỗi loại phẫu thuật khác nhau sẽ liên quan đến các rủi ro khác nhau. Ví dụ như: phẫu thuật cắt bán cầu não có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn hoặc chuyển động của người bệnh. Loại bỏ một thùy cụ thể có thể gây ra vấn đề về ngôn ngữ hoặc trí nhớ. Trong khi đó phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn phần dây thần kinh kết nối giữa hai bán cầu não có thể khiến cơn co giật tái phát nhiều hơn.

Suy giảm trí nhớ thường gặp ở bệnh nhân phẫu thuật điều trị động kinh

Việc phẫu thuật điều trị động kinh cần phụ thuộc vào các yếu tố sau đây: 

- Sức khỏe của bệnh nhân có khả năng chịu đựng được ca phẫu thuật hay không?

- Phần tổn thương trên não có gần các khu vực nhạy cảm không, chẳng hạn phẫu thuật để chữa động kinh nhưng sau đó bệnh nhân lại bị liệt?

Phẫu thuật điều trị động kinh là phẫu thuật chuyên khoa sâu đòi hỏi nhiều điều kiện khắt khe về bác sỹ thực hiện phẫu thuật, trang thiết bị và các phương tiện hiện đại hỗ trợ chẩn đoán.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

 Thực trạng việc áp dụng phẫu thuật não điều trị động kinh tại Việt Nam

Không phải người bệnh động kinh nào cũng phù hợp với phẫu thuật, chưa kể đến những biến chứng có thể xảy ra, gây ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng cuộc sống của họ. Bởi vậy, phẫu thuật không phải lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong điều trị động kinh. Tuy nhiên, đây lại là giải pháp có thể cân nhắc thực hiện cho những người bệnh động kinh kháng thuốc – khi mà họ đã phải tăng liều, kết hợp 2 -3 loại thuốc nhưng vẫn không thể kiểm soát được cơn co giật.

Như với bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào, sự phục hồi có thể thay đổi tùy theo từng cá nhân. Sự phục hồi tức thì của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như loại thuốc an thần (thuốc gây mê) và thời gian bạn dùng thuốc an thần, nhưng bạn nên dành một khoảng thời gian để hồi phục tại phòng khám trước khi xuất viện.

Sau đó, bạn nên nghỉ ngơi thêm vài ngày trước khi bắt đầu hoạt động nhẹ trở lại - hãy nhớ rằng phẫu thuật điều trị động kinh là một cuộc phẫu thuật lớn và cơ thể bạn cần thời gian để hồi phục.Bạn cũng sẽ được tư vấn về chế độ ăn uống, cách chăm sóc và điều trị vết thương cũng như cách nhận biết các dấu hiệu nhiễm trùng có thể xảy ra.

 Sau khi thực hiện quy trình, bác sĩ phẫu thuật sẽ muốn gặp bạn để tư vấn ít nhất một hoặc hai lần, trước khi đưa ra quyết định rõ ràng để bạn trở về nhà. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật động kinh tại Việt Nam hiện rất cao do những tiến bộ gần đây trong công nghệ y tế và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật.

Tuy nhiên, với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, luôn có khả năng xảy ra các biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máu, tê, sưng tấy và mô sẹo. Nhưng nếu bạn nghỉ ngơi sau phẫu thuật và làm theo lời khuyên phục hồi của bác sĩ phẫu thuật, tỉ lệ xảy ra biến chứng có thể bằng không.

Tùy vào từng loại động kinh mà mức độ hồi phục sau phẫu thuật sẽ khác nhau

Những gì mong đợi sau khi phẫu thuật điều trị bệnh động kinh

Phẫu thuật não điều trị động kinh là một thủ thuật khó, đòi hỏi phải phục hồi đầy đủ sau đó. Nếu bạn phẫu thuật não, bạn không nên lên kế hoạch tham gia các hoạt động bình thường trong vài tuần.

Thời gian phục hồi cho phẫu thuật não có thể dài. Theo các chuyên gia, hầu hết bệnh nhân đều trải qua:

- Thời gian nằm viện kéo dài ba đến bốn ngày sau phẫu thuật

- Đau dữ dội trong vài ngày sau phẫu thuật

- Thời gian nghỉ học hoặc làm việc đến ba tháng

Mặc dù thời gian phục hồi kéo dài, phẫu thuật não có thể là phương pháp có thể áp dụng cho những người bị động kinh. Hãy trao đổi với bác sĩ cụ thể hơn về những lợi ích và rủi ro tiềm tàng của phẫu thuật, cũng như khả năng hồi phục và cắt giảm cơn động kinh của bạn sau đó.

Ưu tiên sử dụng phương pháp điều trị bệnh động kinh bằng đông y an toàn và hiệu quả 

Đáng tin cậy và không gây tác dụng phụ

Đây được xem là ưu điểm vượt trội trong đông y. Các loại thảo dược trong đông y chữa các loại bệnh đều phải được kiểm chứng và nghiên cứu trong thời gian dài. Các loại thuốc đông y được nhiều thần y ngày xưa đúc kết và truyền từ đời này sang đời khác. Và phải được kiểm chứng từ nhiều thế hệ bệnh nhân khác nhau, nhận thấy được sự hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị bệnh động kinh bằng đông y thì mới có thể yên tâm sử dụng phổ biến.

Tác dụng điều hòa toàn thân

Dùng thuốc đông y chữa bệnh động kinh không chỉ có tác dụng giảm thiểu các cơn co giật, an thần mà còn giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Nhiều bệnh nhân đang có các loại bệnh nền khác vô tình được chữa khỏi từ khi điều trị bằng đông y. Các loại thảo dược đông y giúp điều hòa khí huyết, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho bệnh nhân. Thông thường, các đối tượng trung niên và người cao tuổi thường dùng phương pháp đông y để điều trị bệnh động kinh.

Việc phẫu thuật não điều trị bệnh động kinh có thể gây ra nhiều biến chứng không mong muốn, do đó, hãy suy nghĩ và cân nhắc thật thận trọng trước hi quyết định điều trị bệnh động kinh bằng hình thức này.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha