Bạn đã biết cách chữa bệnh động kinh ở trẻ nhỏ bằng chế độ ăn ketogenic?

Không phải đứa trẻ nào cũng đáp ứng tốt với các thuốc đặc trị dành cho bệnh động kinh. Trong trường hợp đó, bác sĩ thường đưa ra lời khuyên với cha mẹ của bé là áp dụng chế độ ăn ketogenic nhằm hạn chế cơn động kinh tái phát. Vậy thực hư tác dụng của chế độ ăn ketogenic đối với việc chữa khỏi bệnh động kinh ở trẻ nhỏ ra sao?

Ngày đăng: 14-12-2016

1,274 lượt xem

Điều gì xảy ra nếu bệnh động kinh ở trẻ không được điều trị

Cần khám và điều trị bệnh động kinh sơ trẻ nhỏ càng sớm càng tốt

Cần khám và điều trị bệnh động kinh sơ trẻ nhỏ càng sớm càng tốt

Bệnh động kinh là căn bệnh khó lường, nếu không kiểm soát được cơn động kinh mà để chúng tiến triển thành các dạng động kinh khác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Bên cạnh đó là những hậu quả đáng tiếc khi trẻ khi mắc bệnh động kinh như:

- Cắn phải lưỡi, ngừng thở do tắc đường thở, tổn thương não do thiếu oxy, cơn co giật lâu ngày sẽ khiến trẻ bị thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi, hệ miễn dịch của trẻ yếu, dễ nhiễm các bệnh khác.

- Cơn động kinh thường xuất hiện bất ngờ, trẻ bị mất ý thức mà không có ai ở bên cạnh sẽ dẫn đến những tai nạn thương tâm như gãy xương, chấn thương não, đuối nước…

- Trẻ hay cáu gắt, có thái độ bất hợp tác, dễ kích động bản thân, tăng động quá mức, tự làm tổn thương mình.

- Trẻ bị bạn bè kì thị, mọi người xa lánh nên thường cô độc, mặc cảm, tự ti, khó hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Mặc dù vậy, bệnh động kinh không phải là vô phương cứu chữa, vẫn có thuốc đặc trị dành cho căn bệnh này và đa số đều mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, một số trẻ có phản ứng quá mức với thuốc mà cha mẹ không để ý sẽ dễ dẫn đến sốc thuốc, rất nguy hiểm. Trong trường hợp này, chỉ có thể kiểm soát bệnh bằng việc áp dụng chế độ ăn ketogenic.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Vì sao chế độ ăn ketogenic giúp chữa được bệnh động kinh ở trẻ nhỏ?

Chế độ ăn ketogenic (gọi tắt là chế độ ăn keto) là một chế độ ăn rất ít carbohydrate, giàu chất béo, tương tự như chế độ ăn low carb ở người muốn giảm cân. Việc áp dụng chế độ ăn này như một liệu pháp y thế thay thế cho thuốc đã được y học hiện đại sử dụng từ những năm 1920, nó chủ yếu được sử dụng cho trẻ nhỏ bị động kinh không kiểm soát được bệnh vì phản ứng với thuốc.

Chế độ ăn ketogenic cho trẻ nhỏ mắc bệnh động kinh

Chế độ ăn ketogenic cho trẻ nhỏ mắc bệnh động kinh

Lưu ý nếu cha mẹ cho con mình ăn uống theo chế độ ketogenic cần được tư vấn và theo dõi bởi chuyên gia để hạn chế tác dụng không mong muốn. Vì chất xeton được tạo ra trong quá trình thủy phân chất béo sẽ gây hại cho một số cơ quan trong cơ thể như thận, gan, mắt nhưng lại rất quan trọng trong việc ngăn chặn cơn động kinh tái phát.

Trong quá trình chữa bệnh động kinh cho trẻ nhỏ bằng phương pháp ketogenic, cha mẹ vẫn nên thường xuyên đưa con đi khám để kiểm tra điện não đồ và đánh giá mức độ cơn động kinh có thuyên giảm hay không.

 Nếu trẻ đã được khuyên nên dừng chế độ ăn này lại thì cha mẹ nên thay đổi dần dần, giảm các loại thực phẩm giàu chất béo và tăng thực phẩm giàu năng lượng lên, tránh cắt giảm đột ngột sẽ khiến trẻ bỏ ăn.

Những thức ăn giàu chất béo thường dùng trong bữa ăn ketogenic cho trẻ như: : Dầu, kem, bơ, phô mai, thịt heo, thịt gà, xúc xích, cá béo, đồ ăn chiên xào…han chế tinh bột, trái cây, rau, sữa, đồ ăn nhanh, bánh kẹo….

Mặc dù được chứng minh hiệu quả nhưng khoa học vẫn chưa có lời lí giải rõ ràng nhất về lí do vì sao chế độ ăn ketogenic có thể giảm được cơn động kinh cho trẻ. Bên cạnh đó, không phải trẻ nhỏ nào cũng nhận được tác dụng tốt khi áp dụng chế độ ăn này. Vậy nên, nếu không thể đáp ứng được các loại thuốc tây đặc trị bệnh động kinh, cha mẹ nên cho trẻ sử dụng các bài thuốc đông y với hiệu quả lâu dài mà an toàn cho sức khỏe của trẻ.

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha