Trẻ bị rối loạn tâm thần do biến chứng của bệnh động kinh gây ra

Theo thống kê,khoảng 27% trẻ có triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ sẽ dấn đến rối loạn tâm thần.

Ngày đăng: 12-01-2019

1,136 lượt xem

Một số dạng rối loạn tâm thần do triệu chứng động kinh

- Cơn thoáng báo tâm thần

Thường là những cơn cảm xúc lo âu, cảm giác lạ lùng, cơn khoái cảm, cơn hồi ức dồn dập, cơn sống lại trong dĩ vãng, hoặc cơn tư duy cưỡng bức, tư duy ngừng lại. Sau cơn thường bệnh nhân còn giữ lại một số hình ảnh rất sinh động với sắc thái trải nghiện và cảm xúc đặc biệt, cảm giác đã thấy rồi hoặc cảm giác chưa bao giờ thấy.

-Trạng thái lú lẫn: Lú lẫn động kinh thường đi kèm với trạng thái lo âu, thường có khuynh hướng kích động giận giữ, lú lẫn có nhiều mức độ và sắc thái khác nhau, thường kết hợp với các trạng thái lo âu, mê sảng, mộng du, hay bùng nổ, nhưng có đặc điểm là các trạng thái này đều có đặc điểm quên sau cơn.

Trạng thái lú lẫn thường xuất hiện sau một loạt cơn kịch phát, nhưng cũng có trường hợp trong quá trình lú lẫn lại nổi lên cơn kịch phát, cơn lú lẫn thường kéo dài vài giờ đến vài ngày, có khuynh hướng tái phát cơn sau giống cơn trước.

- Các cơn loạn khí sắc: Trong cơn bệnh nhân cảm thấy những cảm xúc lẫn lộn vừa buồn rầu, vùa giận giữ, vùa bất mãn, vừa hằn học. Đặc biệt trong cơn mê dễ bị kích thích đồng thời có những ý tưởng nghi bệnh. Thường xuất hiện các cảm giác sợ hãi, có trường hợp xuất hiện khoái cảm nhưng rất hiếm.

- Trầm cảm: Có rất nhiều người nhân khiến trẻ động kinh bị trầm cảm, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do những bất thường não bộ. Cụ thể các khu vực của não có chức năng chi phối cảm xúc có thể bị ảnh hưởng và dẫn đến một loạt các thay đổi tâm trạng khác nhau. Trầm cảm có thể xảy ra vài giờ trước khi cơn động kinh xuất hiện hoặc sau cơn động kinh vài ngày

Trẻ mắc bệnh động kinh thường có tâm lý ngại giao tiếp, tự ti và cô độc do sự kì thị của bạn bè xung quanh, chúng thường không biết chơi với ai vì bị xa lánh. Đây cũng là một nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh động kinh ở trẻ nhỏ xuất hiện bệnh trầm cảm cao vượt trội.

- Trí nhớ kém: Các cơn co giật nặng hoặc một số thuốc chống động kinh cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bệnh nhân động kinh, vì vậy bệnh nhân cần cẩn trọng khi sử dụng các thuốc này.

Trẻ bị động kinh dễ bị biến chứng rối loạn tâm thần

Điều trị rối loạn tâm thần do triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ nhỏ

Rối loạn tâm thần do bệnh động kinh là bệnh có thể chữa khỏi bằng cách sử dụng các loại thuốc kháng động kinh phù hợp về liều lượng, tăng và giảm liều từ từ. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc phối hợp thuốc an thần để trị bệnh.

Ngoài ra, các liệu pháp tâm lý cũng rất cần thiết trong quá trình điều trị bệnh động kinh và chứng rối loạn tâm thần để giúp trẻ ổn định tâm lý, có thái độ tích cực và lạc quan hơn.

Tư vấn tâm lý rất cần thiết cho trẻ động kinh bị rối loạn tâm thần

Ngoài việc sử dụng thuốc tây thì những phương thuốc đông y gia truyền cũng rất hiệu quả trong quá trình ngăn ngừa cơn động kinh tái phát, ổn định thần kinh, an toàn đối với trẻ.

Tóm lại, trẻ mắc bệnh động kinh rất cần nhận được tình yêu thương, sự quan tâm từ gia đình, sự thông cảm từ những người xung quanh để không cảm thấy bi quan, mặc cảm trong cuộc sống nhằm hạn chế biến chứng rối loạn tâm thần do bệnh động kinh gây ra.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha